Đưa bài chòi ra phố

HOÀNG BIN |

Nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật dân gian bài chòi, Câu lạc bộ Bài chòi TP.Tam Kỳ tổ chức biểu diễn tại những địa điểm công cộng, góp phần đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với người dân và du khách.

Không gian nghệ thuật cộng đồng thu hút đông đảo người dân. Ảnh: H.BIN
Không gian nghệ thuật cộng đồng thu hút đông đảo người dân. Ảnh: H.BIN

Trung tâm VH-TT và truyền thông TP.Tam Kỳ vừa ra mắt “Không gian văn hóa nghệ thuật cộng đồng” tại Quảng trường 24.3. Tại không gian này biểu diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại như: bài chòi, bả trạo, dân ca, thể dục nhịp điệu, âm nhạc đường phố, võ thuật, ảo thuật…, thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

Bà Phạm Thị Lệ - người dân phường Phước Hòa cho biết: “Tôi thấy không gian nghệ thuật này rất ý nghĩa. Đặc biệt là loại hình nghệ thuật bài chòi luôn tạo không khí vui vẻ trong cộng đồng, ai cũng thích. Mong rằng, hoạt động này được duy trì để bà con tham gia giải trí”.

Ông Trương Minh Hạnh - thành viên Câu lạc bộ Bài chòi TP.Tam Kỳ chia sẻ: “Câu lạc bộ Bài chòi thành phố thành lập năm 2019, hiện có 10 thành viên. Quanh năm gắn bó với ruộng đồng nhưng anh em rất tâm huyết với bộ môn bài chòi. Để chuẩn bị cho việc đưa bài chòi ra phố, chúng tôi đã tích cực tập luyện. Một số anh em nhạc công cũng học thêm kỹ thuật sử dụng đàn nhị, guitar phím lõm sử dụng trong đàn hát các làn điệu dân ca đặc sắc của xứ Quảng như: hò Quảng, xuân nữ, xàng xê, cổ bản... Các anh chị hiệu thì sưu tầm và sáng tác mới lời ca gần gũi, dễ đi vào lòng người để phục vụ bà con”.

Ông Võ Văn Thiên - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT và truyền thông TP.Tam Kỳ cho biết, thực hiện kế hoạch phát triển du lịch thành phố, trung tâm tổ chức “Không gian văn hóa nghệ thuật cộng đồng” tại các địa điểm du lịch, công cộng như: Quảng trường 24.3, Địa đạo Kỳ Anh (xã Tam Thăng), đình làng Hương Trà (phường Hòa Hương), Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Hoạt động này được duy trì mỗi tháng một lần, trong đó chủ đạo là biểu diễn bài chòi, hát bả trạo.

Bên cạnh chủ trương đưa bài chòi ra phố, TP.Tam Kỳ còn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật này thông qua duy trì, nhân rộng mô hình hoạt động của các câu lạc bộ bài chòi; tổ chức đào tạo, truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ; xây dựng lộ trình đưa bài chòi vào các trường tiểu học và THCS. Qua đó, góp phần bảo tồn, quảng bá nghệ thuật bài chòi, một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân xứ Quảng.

TAGS