Đưa hợp tác đi vào chiều sâu

LÊ QUÂN |

“Quảng Nam xác định sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương nước ngoài, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. Vì vậy, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư”. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã khẳng định như vậy tại buổi gặp mặt hơn 350 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội tại Quảng Nam. Nhiều năm qua, hợp tác đối ngoại trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, xã hội… đã mang lại nhiều hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Quảng Nam.

Các hoạt động tại Hội An trong Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản. Ảnh: LÊ QUÂN
Các hoạt động tại Hội An trong Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản. Ảnh: LÊ QUÂN

Cơ hội rộng mở

TP.Tam Kỳ là một trong những địa phương có triển vọng thu hút trực tiếp các dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực của Quảng Nam, đặc biệt với đối tác Hàn Quốc. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ chia sẻ, quan hệ hợp tác giữa Tam Kỳ với các địa phương, đối tác từ Hàn Quốc ngày càng phát triển, thể hiện ở số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại thành phố không ngừng gia tăng. Đồng thời nhiều du khách Hàn Quốc đã tin tưởng chọn Tam Kỳ làm điểm đến trong hành trình khám phá của mình... “Mối quan hệ giữa Tam Kỳ với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc có thể kể đến như quận Dalseo thuộc thành phố Daegu, Tổ chức Làng Hoa Sen quốc tế, Tổ chức Ngôi làng mới, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF), Tổ chức City Net, Tổ chức Lotary khu vực 3740 và nhiều đối tác khác của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, hỗ trợ phát triển kinh tế, xúc tiến đầu tư. Định hướng phát triển chính của Tam Kỳ là xây dựng thành phố phát triển theo hướng thương mại - dịch vụ - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thành phố đang tiếp tục khơi mở nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước. Thời gian qua, TP.Tam Kỳ đã tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư và hiện nay đã có khoảng 10 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất tại Khu công nghiệp Tam Thăng, Thuận Yên. Hoạt động của các doanh nghiệp đến từ đất nước Hàn Quốc đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết việc làm cho người dân trong và ngoài địa bàn, đóng góp khoảng 30% giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố” - ông Bùi Ngọc Ảnh chia sẻ.

Tương tự, với Đô thị cổ Hội An, chuyện hợp tác quốc tế đã trở nên quen thuộc từ rất lâu, gồm các vấn đề từ bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế. Ông Takeshi Hirohata - Chủ nhiệm Tổ chức Tokyo Shirubarkai Nhật Bản cho biết, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã gắn bó thân thiết từ nhiều năm nay. “Cách đây hơn 3 năm, những người cao tuổi Nhật Bản đã tìm đến với Hội An và hình thành nên những lớp dạy tiếng Nhật cho thiếu nhi Hội An. Từ hoạt động này, chúng tôi muốn tìm đến với các bạn trong nhiều hoạt động hơn nữa” - ông Takeshi nói. Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An luôn có vai trò rất lớn của hoạt động hợp tác đối ngoại quốc tế, đặc biệt là sự hợp tác trên lĩnh vực tu bổ di tích rất hiệu quả. Thông qua hợp tác quốc tế, đặc biệt là các tổ chức như JICA Nhật Bản, Hội An học được từ họ rất nhiều kinh nghiệm bảo tồn công trình kiến trúc gỗ. “Chính sự hợp tác trong bảo tồn cũng đã giúp chúng ta đào tạo được nhiều chuyên viên, đặc biệt là các thế hệ trẻ có thể hiểu được công tác bảo tồn di tích như thế nào, mang tính khoa học ra sao” - ông Trung nói. Chưa kể, việc hợp tác đối ngoại của địa phương này nhiều năm qua luôn hoạt động sôi nổi trên rất nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, du lịch đến đầu tư. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, tiếp nối tinh thần “mở cửa” từ xưa, hiện tại Hội An đã kết nghĩa, hay có rất nhiều dự án hợp tác về văn hóa, đối ngoại với các thành phố lớn khác của các quốc gia từ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí từ châu Âu như Đức, Phần Lan…

Hợp tác để phát triển

Chiến lược ngoại giao văn hóa Việt Nam với các nước đã bắt đầu có những hiệu quả từ những câu chuyện hợp tác để bảo tồn di sản, đưa giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam quảng bá rộng rãi, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế tìm đến Việt Nam. Kinh tế đối ngoại của Quảng Nam trong hai năm 2016-2017 đạt được nhiều kết quả khả quan với việc đồng bộ các giải pháp về cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường đầu tư. Trong vòng 2 năm gần đây, Quảng Nam đã cấp mới 30 dự án FDI với tổng nguồn vốn hơn 200 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 20 nghìn lao động địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, trong bối cảnh các mối quan hệ quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp,  chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả khả quan.

“Năm 2017 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và bạn bè quốc tế như: Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Nam quy mô cấp quốc gia, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017, Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Quảng Nam - Sê Kông, các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, chương trình đón Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản tại phố cổ Hội An, Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam... Những thành công này sẽ không thể có được nếu không có sự chung tay góp sức và sự đồng hành của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và viện trợ phi chính phủ” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định. Ngoài ra, Quảng Nam đã đồng hành với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai hơn 240 chương trình, dự án với tổng giá trị viện trợ khoảng 20 triệu USD, hỗ trợ tích cực trong việc cải thiện và nâng cao đời sống người dân nhất là khu vực nông thôn, miền núi.

Trong thời gian tới, theo Chủ tịch UBND tỉnh Đỉnh Văn Thu, Quảng Nam tiếp tục xác định hội nhập quốc tế sâu rộng, sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương nước ngoài, giữ vững và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ, đưa các quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. “Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và chú trọng cải thiện môi trường đầu tư để thu hút ngày càng nhiều các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hợp tác, viện trợ trên địa bàn tỉnh. Để sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thành công, không thể thiếu sự đồng hành và hỗ trợ của những người bạn quốc tế” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

LÊ QUÂN