Đường về...

SONG ANH |

Quãng thời gian gần đây, xứ Quảng trở thành nơi tìm đến, tìm về của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng...

Từ niềm yêu quý con người

Đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn trở nên quá đặc biệt với người mộ điệu xứ Quảng, khi họ được nghe chính “người tình” của nhạc Trịnh - nữ ca sĩ Khánh Ly tỏ bày ở một không gian rất gần mình. Hội An hôm ấy, ngày 31.3, ngay trong những ngày người ta tưởng nhớ Trịnh, hình như sâu lắng hơn, dẫu người đến phố cổ lúc nào cũng đông chật. Hình ảnh nữ danh ca thong dong dạo những con đường phố cổ, ngồi hát và tâm tình trước ống kính, sau lưng là mảng tường loang vàng nắng phố Hội, dễ lấy nhiều rung cảm từ phía người nghe.

 đêm nhạc “Bài thơ quê lụa” của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển vừa tổ chức tại thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên). Ảnh: Khang Lê
đêm nhạc “Bài thơ quê lụa” của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển vừa tổ chức tại thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên). Ảnh: Khang Lê

“Hội An yêu tôi, như tôi yêu Hội An vậy” - người nghệ sĩ tuổi đã 72, vẫn giữ cho mình giọng ca trác tuyệt, cất lời, giữa gần hàng ngàn khán giả xứ Quảng. Liên tiếp ca khúc của Trịnh được cất lên. Người nghe để lòng mình trôi theo dòng cảm xúc và có lẽ, cả hồi ức lan man từ tận buổi nào. Khánh Ly cứ mê mải hát vậy, theo đúng kiểu của những ngày đầu bà hát Trịnh, không câu nệ âm cao đã đôi lần vỡ, âm trầm đã vài lần rạn. Nhưng người nghe hình như bỏ qua hết thảy mọi tiểu tiết, để chỉ cần nhìn ở đó, ngay trước mắt mình, là một tình yêu - luôn luôn, trong vắt và sâu thẳm vô ngần. Cả những người đồng hành với Khánh Ly trong đêm nhạc hôm ấy - nam danh ca Tuấn Ngọc và nữ ca sĩ Lệ Thu, họ hát “nhạc anh Sơn” như hát để gửi cho tri âm của mình.

Liveshow hài miễn phí “Đất Quảng quê tôi” của nghệ sĩ hài Trường Giang thu hút hàng ngàn người dân xứ Quảng tìm đến xem tại Tam Kỳ. Ảnh: TGFC
Liveshow hài miễn phí “Đất Quảng quê tôi” của nghệ sĩ hài Trường Giang thu hút hàng ngàn người dân xứ Quảng tìm đến xem tại Tam Kỳ. Ảnh: TGFC

Không phải là lần đầu Khánh Ly về Hội An biểu diễn. Cả nam danh ca Tuấn Ngọc cũng vậy. Trong đêm nhạc, ông nói chỉ có một tuần thôi mà ông đã kịp về Hội An hai lần. Và vẫn giản dị, tếu táo: “Hy vọng khán giả Hội An vẫn chưa chán tôi”. Cũng như, Lệ Thu nhiều lần thốt lên “tôi yêu các bạn quá đi thôi” khi chứng kiến sự văn minh của khán giả xứ Quảng, sau mỗi tình khúc là một tràng pháo tay dài, là sự yên lặng tuyệt đối của lòng tôn trọng người trên sân khấu. Lần biểu diễn này của những nghệ sĩ hải ngoại, ngoài câu chuyện “tôn vinh di sản âm nhạc Việt Nam” - như một lý do cho sự bắt đầu chuỗi sự kiện âm nhạc kết hợp du lịch di sản, còn có thêm tình yêu với những vùng đất họ đặt chân đến. Khánh Ly nói bà đã không dừng được cảm xúc của mình, khi ngang qua những con hẻm nhỏ phố Hội, nghe từ radio trong một căn nhà cổ, giọng hát của mình. Tuấn Ngọc hay Elvis Phương, những ngày mưa rơi trái mùa tháng Ba, vẫn chịu ướt vậy để hát, bởi lớp người mộ điệu họ nơi này quá nhiều. Cũng như, cặp đôi tình ca của nền nhạc Việt, Vũ Khanh - Ý Lan, từ một lời mời của người yêu Hội An, nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, họ cũng tất tả về ngay trong đêm phố Hội, hát say sưa cho tất cả người ưa mê. Tìm đến Quảng Nam, với họ, đầu tiên vì niềm yêu  thương con người.

Khánh Ly tại đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Để gió cuốn đi” vừa tổ chức hôm 31.3 ở Hội An.  Ảnh: KLFC
Khánh Ly tại đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Để gió cuốn đi” vừa tổ chức hôm 31.3 ở Hội An. Ảnh: KLFC

Nẻo về cố quận…

Ngay sau đêm nhạc “Để gió cuốn đi” tại Hội An, người xứ Quảng lại gần hơn với những giai điệu của một người nhạc sĩ lớn tuổi - một người con quê xứ Thu Bồn. Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển nói, đêm nhạc của mình ở Duy Xuyên vừa qua, là một “liveshow”, có lẽ, lớn nhất đời mình. Lớn không phải ở quy mô hay số lượng khán giả, số kinh phí bỏ ra hay thu về. Ông nói, một đêm nhạc nặng nghĩa tình mà ông may mắn được bà con đón nhận. Rất nhiều lần theo chân ông về Duy Vinh - nơi Vũ Đức Sao Biển gắn bó cả thời hoa niên của mình, người nhạc sĩ già được bà con chào đón thương yêu như chính người thân gia đình. Phải rồi, vì năm nào, cái tình cố quận cũng níu ông già xứ Quảng này trở về, tổ chức một đêm nhạc tháng Giêng. Và rồi thì năm nào, người nghèo ở ven sông Thu Bồn cũng trở thành nỗi đau đáu thường nhật trong lòng ông già tài hoa. Chương trình nghệ thuật “Bài thơ quê lụa” đêm 2.4 vừa rồi, tất thảy những khúc tình ca của Vũ Đức Sao Biển, cũng như những giai điệu hào hoa sang trọng về quê xứ mình, đều được chuyển tải đến người mộ điệu âm nhạc của ông. Không gian chợ huyện Nam Phước người chật như nêm, để chờ nghe những âm giai từ tấc lòng người con xa xứ đã lâu.

Trước đó, trong những buổi ở Tam Kỳ rộn ràng hội lễ kỷ niệm, người ở phố thị này lại trông mong thêm một nghệ sĩ trở về - một đứa con quê nhà thành danh bằng tiếng nói Quảng Nam. Nghệ sĩ hài Trường Giang với liveshow tổ chức miễn phí mang tên “Đất Quảng quê tôi”, tụ hội những nghệ sĩ hài cùng về Quảng Nam với anh và biểu diễn ngoài trời cho bà con mến mộ. Trường Giang nói, làm “sô” miễn phí ở quê nhà là ước mong của anh từ ngày bước vào làm nghề cho đến tận hôm nay. “Anh em tôi sinh ra tại Quảng Nam, miền đất của nắng và gió, là khúc ruột của miền Trung thân yêu... Thực sự giờ đây tôi mới thấm thía rằng, chỉ khi đi xa quê mới biết tôi yêu quê nhiều như thế nào. Tôi nhớ da diết những ngày còn bé, là những buổi sáng chạy lon ton theo cha ra đồng, rồi những buổi trưa về bên tiếng võng đưa kẽo kẹt lời ru của mẹ; những chiều hoàng hôn tắt nắng, tôi cùng lũ bạn chạy rong trên những con đê, thả lên bầu trời những cánh diều mơ ước. Nằm gối đầu lên những đống rơm khô, ngước lên bầu trời xanh, nhìn cánh diều nhởn nhơ bay lượn. Thật không còn gì thú vị bằng cái khoảnh khắc ấy, khoảnh khắc được thả hồn theo cánh diều chở những giấc mơ tuổi thơ bay cao, bay xa, miên man đến tận cuối chân trời… Giang mong năm nào mình cũng có cơ hội để thực hiện một đêm diễn phục vụ bà con như thế này” - Trường Giang chia sẻ. Và quả thật, trong đêm diễn của nghệ sĩ này, không chỉ người ở Tam Kỳ mà từ khắp mọi nơi, bà con xứ Quảng ùn ùn đổ về đô thị nhỏ, để chờ “cậu con trai” yêu thương…

Và tấc lòng

Và những cuộc tìm đến hay trở về, những nghệ sĩ thành danh đều mang theo trong mình tấm lòng trân quý dành cho người dân xứ Quảng còn cơ cực, khó nghèo. Nữ danh ca Khánh Ly, lần đầu tiên với đêm diễn “Như cánh vạc bay” tại Hội An vào tháng 12.2016, phần lớn doanh thu, bà trao tặng lại cho đồng bào vùng lũ Quảng Nam. Cũng như vậy, hơn 200 triệu thu được từ đêm diễn vào tối 31.3 vừa qua, nữ danh ca này lại dành ủng hộ cho Quỹ Vì bệnh nhân nghèo của TP.Hội An. Sự trở về lần này của Khánh Ly tại Hội An, là sự cảm mến, thương yêu, là hành động với quan niệm “sống là cho đi” của nữ danh ca này.

Cũng như, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, bao năm qua, mỗi tháng Giêng lặng lẽ trở về, không nhiều thì ít, khi có sức khỏe thì ông tổ chức đêm nhạc từ thiện vận động sự đóng góp từ các mạnh thường quân, khi bước chân đau thì lại bằng những bài viết nho nhỏ, vận động hỗ trợ cho những hoàn cảnh cụ thể. Từ hai năm này, 2016-2017, ông thường trở về quê nhà hơn. “Vì đã 72 xuân rồi, còn bước chân được về lúc nào thì ráng mà về” - vị nhạc sĩ già nói. Những quà tặng nho nhỏ cho học trò quê lụa, những cuốn sách viết từ sự trân quý chữ nghĩa và quê hương, được ông tích cóp lại, tìm cách in ấn gửi cho quê nhà. Và không thiếu những đêm nhạc, như “Tam Kỳ - thành phố xanh”, như “Bài thơ quê lụa”… để mang tấc lòng trải ra cùng nỗi nhớ quê hương. Sau chương trình nghệ thuật “Bài thơ quê lụa” vừa rồi, hơn 200 triệu thu được, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã mang tặng tất cả cho UBND huyện Duy Xuyên, ngõ hầu mang lại những ngôi nhà vững chãi cho bà con khó khăn vùng ven sông Thu Bồn. “Cây hài” Trường Giang, bận trở về này, ngoài đêm diễn hoành tráng ngoài trời cho bà con cô bác xứ Quảng, anh còn dành nhiều phần quà cho bà con khó khăn ở ven đô Tam Kỳ.

Thì hẳn, người nghệ sĩ không chỉ khiến người ta mến mộ vì tài năng. Những ứng xử của họ, bằng tấc lòng, nên chăng, cũng là thứ để người ta nhắc nhớ khi gọi lên một cái tên - có thể, đã cũ.

SONG ANH