"Em chưa 18" đoạt Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 28.11, tại TP.Đà Nẵng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đã chính thức bế mạc, sau 5 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Giải thưởng Bông sen vàng đã được trao cho phim Em chưa 18
Giải thưởng Bông sen vàng thể loại phim truyện điện ảnh được trao cho phim “Em chưa 18”.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 khẳng định, liên hoan lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một chặng đường dài gần 65 năm của điện ảnh Việt Nam, nhất là góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng khán giả đến các giá trị chân, thiện, mỹ.

Diễn viên Quý Bình và Kaity Nguyễn dạt danh hiệu Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc
Diễn viên Quý Bình và Kaity Nguyễn đoạt danh hiệu Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Đặc biệt, với tiêu chí xây dựng nền điện ảnh hiện đại và nhân văn, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đã mang tới một tinh thần và diện mạo mới mẻ, chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhịp độ phát triển của điện ảnh nhưng đồng thời rất trân trọng hướng về quá khứ.  

Trao giải nam diễn viên xuất sắc và đạo diễn phim xuất sắc ở hạng mục Giải thưởng phim ASEAN
Trao giải Nam diễn viên xuất sắc và Đạo diễn phim xuất sắc ở hạng mục Giải thưởng phim ASEAN.

“Mục tiêu trọng tâm của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là chất lượng và tính chuyên nghiệp. Do vậy ngay từ đầu, phim dự thi ở tất cả hạng mục cũng như phim trong Chương trình Toàn cảnh đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ cơ sở sản xuất đến Hội đồng sơ tuyển. Từ hàng trăm bộ phim đăng ký dự thi, các hội đồng và Ban tổ chức đã tuyển chọn được 77 phim vào hạng mục dự thi của giải Bông sen, bao gồm: 16 phim truyện, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình, 1 phim truyện dự Giải phim ASEAN, 12 phim truyện và 10 phim tài liệu vào Chương trình Toàn cảnh. Ngoài ra, lần đầu tiên Việt Nam cũng đã sáng lập và đăng cai Giải thưởng phim ASEAN lần thứ nhất với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng Đông Nam Á”, giải thưởng này sẽ được tổ chức thường niên và luân phiên trong 10 nước ASEAN” - bà Ngô Phương Lan cho biết.

Rất nhiều giải thưởng và danh hiệu được trao tặng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20
Rất nhiều giải thưởng và danh hiệu được trao tặng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20.

Kết quả liên hoan, Ban tổ chức lần lượt trao giải Bông sen vàng cho các tác phẩm thuộc nhiều thể loại như: “Sống và kể lại” (phim tài liệu); “Một giải pháp chống xói lở” (phim khoa học); “Cậu bé ma nơ canh” (phim hoạt hình). Đặc biệt, Bông sen vàng thể loại phim truyện điện ảnh được trao cho bộ phim “Em chưa 18” (đạo diễn Lê Thanh Sơn).

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng tham dự  bế mạc Lên hoan phim Việt Nam lần thứ 20
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham dự bế mạc liên hoan.

Giải Bông sen bạc được trao cho các phim: “Việt Nam thời bao cấp” và “Ngày về” (phim tài liệu); “Nuôi cấy tinh tử cho điều trị vô sinh nam” (phim khoa học); “Một lần đào ngũ” và “Sóc nâu đáng yêu” (phim hoạt hình); “Cô hầu gái” và “Cha cõng con” (phim truyện điện ảnh).

Diễn viên Dương Cẩm Luynh tại lễ  bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20
Các diễn viên Dương Cẩm Luynh (trái) và Trương Minh Quốc Thái.

Danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc nhất liên hoan được trao cho diễn viên Quý Bình, vai Huy trong phim “Bao giờ có yêu nhau”; giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho Kaity Nguyễn, vai Linh Đan phim “Em chưa 18”.

Diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh
Diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh.

Ngoài ra, Ban tổ chức tiến hành trao các giải thưởng ở các hạng mục như nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất phim ASEAN; phim ASEAN xuất sắc; âm thanh và âm nhạc phim xuất sắc; họa sĩ xuất sắc; quay phim xuất sắc; tác giả kịch bản xuất sắc; nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc; phim được yêu thích nhất (khán giả bình chọn), giải thưởng của Ban giám khảo; đạo diễn xuất sắc… ở các thể loại phim tài liệu, khoa học, hoạt hình, phim truyện. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Diễn viên Chiều Xuân tạo dáng tại đêm bế mạc Liên hoan phim
Nữ diễn viên Chiều Xuân.
NSND Thế Anh cùng các nghệ sĩ lão thành của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam
NSND Thế Anh cùng các nghệ sĩ lão thành của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

KHÁNH LINH