Festival Di sản Quảng Nam 2017: Sứ mệnh mới của Tam Kỳ

XUÂN PHÚ |

TP.Tam Kỳ là một trong hai địa phương trọng điểm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017, tạo cú hích cho phát triển du lịch phía nam của tỉnh.

Sứ mệnh mới

Sau 5 kỳ festival, đến lần thứ 6 này, lần đầu tiên TP.Tam Kỳ mang một sứ mệnh mới khi được chọn là một trong 2 địa phương trọng điểm (cùng với TP.Hội An) tổ chức các hoạt động trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam. Theo ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL, việc chọn Tam Kỳ trở thành trọng điểm của Festival 2017 là nhằm thực hiện chủ trương tập trung đầu tư để phát triển du lịch phía nam của tỉnh. Nhiều địa điểm du lịch trên địa bàn Tam Kỳ sẽ có cơ hội quảng bá cho nhiều người biết đến hơn như bãi biển Tam Thanh, địa đạo Kỳ Anh, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Văn thánh Khổng miếu và một số điểm ở các địa phương lân cận như hồ Phú Ninh (huyện Phú Ninh).

Biển Tam Thanh sẽ là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động quan trọng của Festival Di sản Quảng Nam 2017 trong đó có lễ khai mạc. Ảnh: X.PHÚ
Biển Tam Thanh sẽ là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động quan trọng của Festival Di sản Quảng Nam 2017 trong đó có lễ khai mạc. Ảnh: X.PHÚ

Với sứ mệnh đó, những ngày đầu tháng 6 này, trên địa bàn TP.Tam Kỳ sẽ diễn ra hàng loạt hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam 2017. Đầu tiên phải kể đến đó là lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam sẽ được tổ chức tại Quảng trường biển Tam Thanh vào lúc 20 giờ ngày 9.6. Đây là hoạt động lớn và quan trọng nhất, được coi là điểm nhấn của lễ hội. Cũng tại đây, những ngày sau đó sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động  như Triển lãm di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam, Festival diều quốc tế, Liên hoan hô hát bài chòi các tỉnh miền Trung và trình diễn các di sản phi vật thể được UNESCO vinh danh. Đây là cơ hội hiếm có để những người yêu biển đảo, tìm hiểu về lịch sử, quá trình xây dựng và bảo vệ biển đảo, nét đẹp văn hóa biển đảo Việt Nam. Đồng thời khám phá bản sắc văn hóa truyền thống bài chòi cũng như các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Bên cạnh các hoạt động lễ hội ngoài trời đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách, trong khuôn khổ festival lần này tại Tam Kỳ còn có 2 hoạt động rất đáng chú ý là Diễn đàn du lịch miền Trung - Tây nguyên và Hội nghị xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch Quảng Nam tổ chức tại khánh sạn Mường Thanh. Những hoạt động hết sức ý nghĩa thu hút sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm góp phần xây dựng, phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Tam Kỳ có cơ hội để thu hút các nhà đầu tư, quảng bá và phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử như địa đạo Kỳ Anh, Văn thánh Khổng miếu hay Làng bích họa, con đường thuyền thúng Tam Thanh.

Ngày hội “Tam Thanh cảm xúc mùa hè”

Bên cạnh các sự kiện trong khuôn khổ chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, TP.Tam Kỳ còn tổ chức “sản phẩm” của địa phương là Ngày hội VH-TT&DL biển với chủ đề “Tam Thanh cảm xúc mùa hè”. Theo ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT tại biển Tam Thanh ngoài hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam còn tạo ra sự liên kết trong chuỗi các hoạt động lễ hội, góp phần khỏa lấp khoảng trống và không để thời gian “chết” giữa các chương trình của tỉnh. Cụ thể, liên tục từ ngày 9 đến 14.6 sẽ đồng loạt diễn ra các giải thể thao miền biển thu hút nhiều vận động viên trên địa bàn Tam Kỳ và các địa phương lân cận như huyện Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh tham gia. Đó là các giải bóng đá mini trên cát TP.Tam Kỳ mở rộng tại bãi biển Tam Thanh; thi 3 môn phối hợp gồm bơi - đua xe đạp - chạy bộ tại biển Tỉnh Thủy (Tam Thanh); thi lắc thúng, bơi trên biển tại biển Tam Thanh. Cạnh đó, hội thi mỹ thuật thiếu nhi hè với chủ đề “Em yêu Tam Kỳ quê em” tổ chức tại Quảng trường biển Tam Thanh, hội trại thanh niên thành phố “Tuổi trẻ Tam Kỳ với di sản Quảng Nam”. Đáng chú ý, dịp này, thành phố sẽ tổ chức khai trương Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, giới thiệu con đường thuyền thúng lớn nhất Việt Nam - một sản phẩm du lịch mới cho người dân và du khách.

Ông Bùi Ngọc Ảnh cho hay, được chọn tổ chức nhiều hoạt động, thời gian qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho Festival Di sản Quảng Nam. Trong đó, giải tỏa 14 hộ dân dọc tuyến đường từ cầu Kỳ Trung đến Quảng trường biển Tam Thanh và nâng cấp mặt đường, mặt bằng tổ chức các hoạt động đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch; hoàn thành các hạng mục của địa đạo Kỳ Anh, con đường thuyền thúng ở Làng bích họa Tam Thanh để kịp thời đưa vào phục vụ lễ hội. Ngoài ra, thành phố cũng tập trung đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng như lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, dọn dẹp vệ sinh tại khu vực biển Tam Thanh; thành lập đội ngũ tình nguyện viên tham gia hướng dẫn du khách, cứu hộ, cứu nạn trên biển; kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo cho các cơ sở kinh doanh niêm yết giá công khai các sản phẩm, dịch vụ… “Được chọn là một trong những địa phương trọng điểm của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, TP.Tam Kỳ rất vinh dự và sẽ cố gắng hết mình vì sự thành công của lễ hội. Địa chỉ du lịch và sản phẩm du lịch không nhiều, song thành phố luôn quan tâm đến việc tạo niềm tin khi du khách đến” - ông Ảnh chia sẻ.

XUÂN PHÚ