Festival Huế 2014: Hướng về cộng đồng

LĂNG A CÚI |

Cùng với nhiều hoạt động chính của lễ hội phục vụ du khách, Festival Huế 2014 còn hướng đến đời sống cộng đồng thông qua các chương trình nghệ thuật đường phố, âm nhạc cho bệnh nhân, hướng về đồng bào vùng cao…

Huế và “nghệ thuật đường phố”

Cũng như các dịp festival trước ở Huế, nghệ thuật đường phố là chương trình được nhiều người mong đợi, bởi có thể thưởng thức những màn trình diễn ấn tượng và độc đáo. Và, chương trình lễ hội diễn ra xuyên suốt hành trình Festival Huế 2014 với đầy đủ màu sắc văn hóa của nhiều nước trên thế giới đã thực sự là bữa tiệc âm nhạc và nghệ thuật dành riêng cho công chúng Huế và du khách thập phương. Đó là nghệ thuật múa bụng của vũ đoàn Cleopatre; điệu múa truyền thống sôi động của dân tộc Lisu (Myanmar); dàn nhạc OSP Nadarzyn (Ba Lan); kịch và âm nhạc Malaysia... cùng những điệu múa lân cung đình Huế như hòa quyện vào nhau, mang màu sắc và nhịp điệu, vừa mới lạ vừa thân quen. Đặc biệt, du khách và công chúng Huế không thể nào quên hình ảnh những nghệ nhân cà kheo của đoàn De Steltenlopers van Merchtem (Vương quốc Bỉ) với những màn trình diễn ngoạn mục đầy mạo hiểm.
Ấn tượng với kỳ festival lần này còn phải kể đến hàng loạt cuộc trưng bày ảnh nghệ thuật dọc bên bờ sông Hương. Trong đó, nổi bật là nghệ thuật sắp đặt ảnh về chân dung 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp Sébastien Laval, lần đầu tiên góp mặt tại festival Huế. Với nhiều người, dù 62 tác phẩm ảnh không thực sự xuất sắc nhưng cách thể hiện sắp đặt trên thành cầu Trường Tiền quả thật là độc đáo và lạ lẫm, thể hiện một góc nhìn đầy tính sáng tạo. Chính điều này đã khiến tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Sébastien Laval càng trở nên gần gũi với công chúng. Sébastien Laval cho biết, lúc đầu ông có ý định treo những tác phẩm ngang tầm mắt của người xem. Nhưng đứng trước cầu Trường Tiền, ông lại nghĩ ra ý tưởng mới: treo ở trên thành cao để mọi người cùng thưởng thức theo “phong cách” mới. Bởi ông muốn mọi người phải ngước mắt lên để nhìn một cách ngưỡng mộ. “Đó cũng là sự thay đổi cái nhìn về người dân tộc thiểu số” - ông Sébastien chia sẻ suy nghĩ.

Đông đảo du khách và công chúng Huế xem nghệ sĩ Bỉ biểu diễn cà kheo.
Đông đảo du khách và công chúng Huế xem nghệ sĩ Bỉ biểu diễn cà kheo.

Không chỉ dừng lại ở thành thị, Festival Huế 2014 còn hướng đến đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được mang đi trình diễn cho đồng bào, giúp họ hòa mình trong không khí của một mùa festival đầy sắc màu văn hóa, thông qua chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Ranranga (Sri Lanka) và đoàn nghệ thuật Ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa) trong hai đêm 14 và 15.4.

Ban nhạc The Amigos (Mỹ) biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương Huế.  Ảnh: Lăng A Cúi
Ban nhạc The Amigos (Mỹ) biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Lăng A Cúi

Âm nhạc cho bệnh nhân

“Sống” cùng các làng nghề truyền thống
Cùng với nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc sắc khác, Festival Huế 2014 còn hướng đến quảng bá các sản phẩm của làng nghề truyền thống nổi tiếng xứ kinh kỳ như: gốm Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền), qua lễ hội “Hương xưa làng cổ”; làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) với chương trình nghệ thuật sắp đặt “Sắc màu hoa giấy Thanh Tiên”. Ngoài ra, còn tái hiện cuộc sống của những người dân làng quê, thông qua chương trình “Chợ quê ngày hội”, diễn ra tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy).

Là một trong số chương trình biểu diễn phục vụ bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện ở Thừa Thiên Huế, chương trình nghệ thuật âm nhạc do ban nhạc nổi tiếng đến từ nước Mỹ là The Amigos biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương Huế đã thực sự mang đến cho bệnh nhân “liều thuốc quý”. Chương trình được tổ chức tại tiền sảnh Khoa Mắt với sự dự khán của đông đảo bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ai cũng cười nghiêng ngả trước những tiết mục biểu diễn đầy hấp dẫn, hài hước của ban nhạc ngoại quốc, khiến chúng tôi cảm nhận rằng bao lo toan bệnh tật không còn hiện diện trong mỗi người.

Trong số khán giả, ông Trần Lâu (ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) dành những tràn pháo tay tán thưởng rộn rã cho các nghệ sĩ sau mỗi tiết mục biểu diễn. Ông Lâu cho biết, đây là lần đầu tiên được xem chương trình ca nhạc của đoàn nước ngoài biểu diễn. Dù đang nằm viện điều trị bệnh hen suyễn nhưng ông vẫn cố gắng đến xem vì sợ “mai mốt có muốn xem cũng không được”. Không chỉ ông Lâu, hầu hết bệnh nhân ở đây đều có chung cảm giác như được trực tiếp tham gia festival ở bên ngoài bức tường bệnh viện kia. Theo bác sĩ Đoan Trang - cán bộ thường trực Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo (Bệnh viện Trung ương Huế), chương trình nghệ thuật của ban nhạc The Amigos được tổ chức theo sự hợp tác của Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Mỹ, thông qua các hoạt động của Festival Huế 2014. “Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đến cho bệnh nhân tinh thần tốt hơn để đấu tranh vượt qua bệnh tật” - bác sĩ Trang chia sẻ.

LĂNG A CÚI