Gần 1.000 người tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III - năm 2018

LÊ QUÂN |

(QNO) - Chiều 13.7, tại UBND tỉnh diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III - năm 2018 với sự tham gia của đại diện 13 tỉnh, thành. Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban Chỉ đạo ngày hội; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức ngày hội đồng chủ trì cuộc họp.

Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III với sự tham gia của đại diện 13 tỉnh, thành phố.
Đại diện 13 tỉnh, thành phố tham dự cuộc họp. Ảnh: L.Q

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III diễn ra từ ngày 15 đến 17.8.2018 tại Quảng Nam với sự tham gia của 13 tỉnh, thành miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và đơn vị Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Lễ khai mạc diễn ra tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ.

Ngày hội năm nay với nhiều hoạt động hết sức phong phú, đa dạng, như: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc và hoạt động trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc. 

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III có chủ đề “Bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước” với thành phần khách mời, lực lượng tham gia gần 1.000 người. Bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng, ngày hội còn tổ chức các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian truyền thống các dân tộc tại Nhà thi đấu tỉnh.

Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Cơtu sẽ được giới thiệu tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018.
Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Cơ Tu sẽ được giới thiệu tại Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III - năm 2018. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh, ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc miền Trung. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc miền Trung trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị các địa phương tham gia chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, phù hợp và tính nghệ thuật cao, nhiều nét mới, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; đơn vị Quảng Nam đăng cai tổ chức rà soát chặt chẽ các khâu chuẩn bị, chú trọng chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất để tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội.

LÊ QUÂN