Gần 700 phóng viên tham gia đưa tin Festival Huế 2014

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều ngày 11.4, Ban tổ chức Festival Huế 2014 tổ chức họp báo công bố nội dung chương trình lễ hội sẽ diễn ra trong 9 ngày sắp tới.

Quang cảnh họp báo
Quang cảnh họp báo

Theo đó, Festival Huế 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12.4 – 20.4 quy tụ 43 đoàn nghệ thuật quốc tế với 595 nghệ sĩ đến từ 37 quốc gia của 5 châu lục (châu Á: 16 nước; châu Âu: 10 nước; châu Mỹ: 08 nước; châu Phi: 02 nước và châu Đại dương: 01 nước) và 23 đoàn nghệ thuật trong nước (gồm 811 nghệ sĩ và diễn viên). Festival Huế 2014 cũng là nơi hội tụ các lễ hội đầy màu sắc với gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố Cố đô của Việt Nam cùng các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao. Ngoài ra, còn có trên 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm như triển lãm, trưng bày; nghệ thuật thả diều Huế; thư pháp; các hoạt động nghệ thuật sắp đặt; nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố; hội thảo khoa học, Festival khoa học; hội chợ thương mại quốc tế; liên hoan ẩm thực quốc tế; lễ hội dành cho thiếu nhi; hoạt động thể dục thể thao, đua thuyền; tour, tuyến du lịch….

Thành phố Huế đã sẳn sàng cho Festival
Thành phố Huế đã sẳn sàng cho Festival

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014 cho biết, nét mới của Festival năm nay ngoài không gian diễn xướng và lễ hội  được mở rộng về cộng đồng với nhiều chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival hay bệnh nhân công nhân đang ở tại các bệnh viện, nhà máy.... thì điểm nhấn của Festival Huế 2014 là chương trình nghệ thuật tôn vinh ca Huế, một loại hình âm nhạc cổ truyền đặc trưng xứ Huế. Đặc biệt, Festival Huế 2014 thu hút sự quan tâm của 124 cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước (gồm 08 hãng thông tấn nước ngoài là Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Na Uy, Argentina và vùng Poitou –Charentes- Pháp) với số lượng phóng viên đăng ký tác nghiệp là 694 (trong nước 670 và 24 phóng viên nước ngoài).

Festival Huế 2014 là sự kiện văn hóa du lịch đặc thù diễn ra 2 năm một lần với quy mô quốc gia và mang tính quốc tế bắt đầu từ năm 2000 đến nay. Đây được xem là nơi quy tụ, gặp gỡ của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Tham dự Festival lần này, đoàn Quảng Nam với đại diện là 2 nhà hàng Full Moontown và Cánh Đồng (Hội An) sẽ tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế với các món ăn đặc trưng như mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà … nhằm giới thiệu, quảng bá đến người dân Huế và du khách những giá trị ẩm thực tiêu biểu của xứ Quảng.

KHÁNH LINH