Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản năm 2014

LÂM NGUYÊN |

(QNO) - Từ 18 đến 19.10, tại thành phố  Sakai, tỉnh Osaka Nhật Bản đã diễn ra sự kiện Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XII. Sau 11 lần tổ chức tại Hội An, đây là lần đầu tiên TP. Hội An phối hợp với TP.Sakai và các thành phố khác, với một số cơ quan, tổ chức của Nhật tổ chức sự kiện  này cùng với thời điểm diễn ra lễ hội Sakai lần thứ 41.

Hội An diễn xướng trò chơi bài chòi tại lễ hội. (ảnh do Trung tâm Văn hóa thể thao Hội An cung cấp).
Hội An diễn xướng trò chơi bài chòi tại lễ hội. (ảnh do Trung tâm Văn hóa thể thao Hội An cung cấp).

Đến với sự kiện lần này, TP.Hội An chú trọng đến việc mang các chương trình, nội dung có tính đặc trưng của Hội An, Quảng Nam, như biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc cổ truyền, giới thiệu các điệu múa sắc bùa, bả trạo, nghệ thuật dân gian Chăm, trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Chương trình xây dựng cùng với bạn trình diễn hát múa "Vang mãi bài ca hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản"- một ca khúc truyền thống của các kỳ lễ hội qua; tổ chức các trò chơi bài chòi, nhảy sạp... và đặc biệt là điệu múa Bon (Nhật Bản), múa trống cơm (Việt Nam).

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu hình ảnh phố cổ Hội An thông qua những chiếc đèn lồng bằng việc trang trí tại không gian lễ hội và tổ chức trò chơi "Thử tài dán lồng đèn Hội An". Bên cạnh đó, tại Lễ hội còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày hiện vật “Hội An ngày ấy – bây giờ”, “Những đoá hoa anh đào ở Hội An”, giới thiệu và quảng bá du lịch-dịch vụ Hội An đến với người dân Nhật Bản.

LÂM NGUYÊN