Giữ nghệ thuật truyền thống

THIÊN THU |

Hơn 2 tháng nay, nhà ông Phan Minh Hai ở thôn Lộc Trung, xã Quế Lộc (Nông Sơn) lúc nào cũng đông vui, chật kín người đến xem hát tuồng. Ông Hai cho biết, Hội Người cao tuổi xã Quế Lộc đang tập diễn vở tuồng cổ “Nhị đệ thọ hàm oan” do ông vừa đạo diễn vừa thủ vai kép chính nguyên soái Kỳ Thanh. Đây là vở diễn xã Quế Lộc tham gia Liên hoan Tuồng - dân ca của huyện. “Từ nhỏ tôi rất thích xem hát tuồng và may mắn được người cậu và thầy giáo Hoàng Châu Ký chỉ dạy từ vũ đạo, làn điệu, cách lấy hơi… rồi đi lưu diễn khắp nơi để phục vụ nhân dân. Diễn tuồng khó nhất là ở ý tứ, ngôn ngữ cơ thể và hành động phải ăn khớp, phù hợp, như vậy khán giả mới không thấy sự vô duyên, nhàm chán của người diễn viên trên sân khấu” - ông Hai nói.

Trưởng phòng VH-TT huyện Nông Sơn Nguyễn Thanh Anh - Trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết, đây là lần thứ 5 phòng phối hợp với Trung tâm VH-TT và Hội Người cao tuổi huyện tổ chức Liên hoan Tuồng - dân ca. Liên hoan có sự tham gia của gần 80 diễn viên không chuyên đến từ 7 đơn vị, mỗi đơn vị tham gia 3 nội dung gồm một bài giáo tuồng (tuồng đơn), trích đoạn tuồng cổ và bài dân ca kịch. Ông Nguyễn Hoàng Chương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện nói, để có được sân chơi bổ ích này là sự nỗ lực rất lớn từ phía Ban tổ chức như vận động kinh phí, kết nối diễn viên cũng như sự đồng lòng, dốc sức, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền.

Ông Nguyễn Thanh Anh còn cho hay, liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương, tạo tiền đề để xây dựng thành sản phẩm phục vụ phát triển du lịch. Điểm nhấn ở liên hoan lần này là các bài giáo tuồng đều do diễn viên nhí đảm nhận, nhằm khơi dậy lòng yêu nghệ thuật truyền thống dân gian, đồng thời phát hiện bồi dưỡng nhân tài để duy trì phong trào của các câu lạc bộ tuồng, dân ca trên địa bàn. Đặc biệt năm nay liên hoan diễn ra ngay tại lăng Bà Thu Bồn, thôn Trung An, xã Quế Trung, trong hai đêm 26&27.3 (tức 10&11.2 âm lịch) vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa nhằm phục vụ lễ hội Bà Thu Bồn, quảng bá nghệ thuật tuồng đến với du khách gần xa.

THIÊN THU