Góc phố của họa sĩ

XUÂN THỌ |

Bức tranh du lịch Hội An đang có thêm một gam màu mới, đó là gam màu mang tên “Góc phố họa sĩ”.

Khách xem tranh triển lãm tranh “Góc phố họa sĩ” ở Hội An. Ảnh: XUÂN THỌ
Khách xem tranh triển lãm tranh “Góc phố họa sĩ” ở Hội An. Ảnh: XUÂN THỌ

Những người mê Hội An

Những ngày qua, nơi góc phố Hội An, chính xác là khu bùng binh An Hội, đã khai trương triển lãm tranh Góc nhỏ Hội An lần 2 với chủ đề “Góc phố họa sĩ”. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30.9. Để đảm bảo cho triển lãm trong thời gian dài như vậy, các họa sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều. Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm này xuất phát từ việc họa sĩ Đinh Quang Hải đến thủ đô Paris của Pháp, và khi anh đi dạo đồi Montmatre bắt gặp những họa sĩ sáng tác ở đây, rồi họ cùng nhau làm triển lãm. Ngọn đồi này vốn nổi tiếng thế giới bởi rất nhiều họa sĩ nổi tiếng khắp nơi tập trung về đây để sáng tác. “Sau khi từ Pháp trở về, anh Hải bàn với nhóm họa sĩ của mình, là nhóm Alley Artist muốn làm một triển lãm giống như ở đồi Montmatre và được anh em đồng ý” - họa sĩ Nguyễn Như Đức, người sáng lập và là Giám đốc Phòng tranh Alley Artist (TP.Hội An), cho hay.

Sau khi nhận được sự thống nhất của mọi người, họa sĩ Như Đức (nghệ danh là Đức Bet) đã xin ý kiến của Trung tâm VH-TT Hội An và nhận được sự đồng ý. Cần phải nói thêm rằng, trong nhóm họa sĩ Alley Artist có vài người đã chọn Hội An làm nơi sinh sống và sáng tác, số còn lại tuy không sống ở Hội An nhưng đến đây và sáng tác rất nhiều lần. Chính vẻ đẹp riêng của Hội An đã quyến rũ những trái tim nghệ sĩ ấy, nên khi ý tưởng làm “một đồi Montmatre ở Việt Nam” lóe lên, họ đã chọn Hội An.

“Trực họa” cho khách tham quan ngay tại triển lãm. Ảnh: XUÂN THỌ
“Trực họa” cho khách tham quan ngay tại triển lãm. Ảnh: XUÂN THỌ

Ngoài 8 họa sĩ trong nhóm, còn có 3 họa sĩ khách mời tham gia triển lãm lần này. Tất cả đều có chung đặc điểm là rất yêu Hội An, như câu chuyện của họa sĩ Bridget March. Cách đây 6 năm, bà đến Việt Nam để thăm bạn bè, khi đặt chân tới Hội An, bà đã “phải lòng” rồi chọn nơi này để sinh sống và sáng tác. “Tôi thích những mái ngói, ô cửa sổ, con sông, bến đò Hội An” - bà Bridget March chia sẻ. Đó chính là lý do vì sao bà mang đến triển lãm bức tranh vẽ tặng nhiếp ảnh gia Réhahn - người cũng mê Hội An không kém gì bà. Bức tranh đó cho ta một cái nhìn từ trên cao xuống dòng sông Hoài, với một cụ bà đang bơi thuyền. Dáng lưng cụ bà ấy, gợi nhớ rất nhiều đến cụ Xong, “người đàn bà có nụ cười đẹp nhất thế giới” qua góc máy của Réhahn. Trong khi đó, những tác phẩm của các họa sĩ khác như nét phác thảo về vẻ đẹp của con người và không gian, kiến trúc phố cổ Hội An.

Du khách hào hứng

Hơn 50 tác phẩm trưng bày tại triển làm được các họa sĩ vẽ trong khoảng thời gian 3 tháng. Trong thời gian đó, các họa sĩ đã chia nhiều nhóm nhỏ khác nhau để đi sáng tác với chủ đề về phố cổ Hội An, còn vẽ người hay cảnh vật là tùy thuộc vào cảm hứng của mỗi họa sĩ. Do đó, các tác phẩm trưng bày rất có hồn. Khi ngang qua khu vực bùng binh An Hội, khá nhiều du khách vô cùng hào hứng với những tác phẩm nghệ thuật này. Du khách người Na Uy - Jessica (34 tuổi) cho hay, cô có tìm hiểu về Hội An qua những bài báo, video và hình ảnh, song chưa từng “thấy” Hội An qua những bức tranh. “Nên khi cùng bạn trai từ bên kia cầu (cầu An Hội - PV) qua đây, nhìn những bức tranh này, tôi thật sự ấn tượng” - Jessica chia sẻ thêm.

Một điều giúp cho du khách hào hứng nữa khi đến với khu triển lãm này là luôn có họa sĩ túc trực để “trực họa” cho du khách, có những hoạt động mang tính tương tác với du khách nhiều hơn như hướng dẫn họ vẽ, in tranh khắc gỗ, in tranh lụa, vẽ đèn lồng, dạy vẽ cho thiếu nhi… Họa sĩ Đắc Tú cho rằng, chính những điều này giúp cho du khách hào hứng hơn so với việc chỉ để tranh triển lãm đó mà không có thêm bất kỳ hoạt động nào để lôi cuốn họ. Còn họa sĩ Như Đức thì cho hay, cái đích hướng đến của cuộc triển lãm là để du khách thấy được Hội An qua bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng đều đẹp và quyến rũ. Từ đó, giúp cho các hoạt động du lịch ở Hội An thêm phần phong phú.

Đồng tình với suy nghĩ đó, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An cho rằng, cuộc triển lãm này đã tạo nên bức tranh sinh động cho hoạt động du lịch tại Hội An. “Chúng tôi rất trân trọng những tình cảm mà các họa sĩ đã dành cho Hội An. Cuộc triển lãm lần này giúp cho hoạt động du lịch ở Hội An thêm phần phong phú. Và mong rằng, tương lai sẽ có thêm nhiều tác phẩm hội họa đẹp về Hội An giới thiệu đến du khách gần xa” - ông Phùng bày tỏ.

XUÂN THỌ