Hàng nghìn người tham dự lễ hội rước cộ Bà Chợ Được

HỒ QUÂN - PHAN VINH |

(QNO) - Tối 15.2 (nhằm 11 tháng Giêng), UBND xã Bình Triều (Thăng Bình) tổ chức lễ hội rước cộ Bà Chợ Được, thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách.

Người dân tổ chức lễ rước Bà đi quanh khu vực thôn Phước Ấm. Ảnh: Quân Vinh
Người dân tổ chức lễ rước Bà đi quanh khu vực thôn Phước Ấm nhằm cầu mong một năm mới bình an, tài lộc. Ảnh: QUÂN VINH

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của vị nữ thần đã có công tạo nên sự trù phú và sầm uất của làng Chợ Được ngày nay. Lễ rước cộ Bà đi quanh khu vực Chợ Được. Người dân sinh sống 2 bên tuyến đường sẽ lập bàn thờ cúng, thắp hương khói trang nghiêm nhằm cầu mong một năm mới bình an, làm ăn phát đạt. Năm 2014, Bộ VH-TT&DL công nhận lễ hội rước cộ Bà Chợ Được là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bàn cộ về trận đánh lịch sử của Hai Bà Trưng chiến thắng Tô Định. Ảnh: Quân Vinh
Bàn cộ Hai Bà Trưng. Ảnh: QUÂN VINH

Đặc biệt năm nay, lễ hội còn có nghi thức chưng cộ - một loại hình nghệ thuật diễn xướng, sân khấu đậm chất dân gian được các nghệ nhân vận dụng một cách sáng tạo. Lễ chưng cộ xoay quanh các truyền thuyết, các sự kiện lịch sử của dân tộc. Bao gồm 4 bàn cộ: Lạc Long Quân và Âu Cơ, Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng, trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ.

Bàn cộ Phù Đổng Thiên Vương đánh đuổi giặc ân. Ảnh: Quân Vinh
Bàn cộ Phù Đổng Thiên Vương đánh đuổi giặc Ân. Ảnh: QUÂN VINH

Hòa cùng dòng người tham gia lễ hội, bà Phạm Thị Hoa (48 tuổi) - đến từ TP.Tam Kỳ chia sẻ: “Hàng năm cứ vào ngày 11 tháng Giêng, tôi thường đến đây xem lễ hội. Tôi rất vui vì người dân nơi đây luôn giữ được nét văn hóa truyền thống và ngày càng nâng tầm quy mô tổ chức để xây dựng một điểm du lịch vào những ngày đầu xuân”.

Bàn cộ về sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ. Ảnh: Quân Vinh
Bàn cộ về sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ. Ảnh: QUÂN VINH

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban Trị sự lăng Bà Chợ Được cho biết: “Năm nay, lễ hội được các đơn vị chuẩn bị một cách nghiêm túc và có sự đầu tư. Ý nghĩa hơn, lễ hội lần này còn nhằm chào mừng lăng Bà vừa được tỉnh đầu tư kinh phí để trùng tu khang trang và xã Bình Triều đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019”.

Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia. Ảnh: Quân Vinh
Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân và du khách. Ảnh: QUÂN VINH

HỒ QUÂN - PHAN VINH