Hào hứng cùng nhà nông

LÊ QUÂN - PHƯƠNG THẢO |

Một sân chơi mới cho nhà nông vừa khởi động (do Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh phối hợp cùng một số ban ngành tổ chức), hứa hẹn rất nhiều điều thú vị.

Gameshow “Quê mình xứ Quảng” với format linh hoạt, hoàn toàn dựa vào điều kiện đặc thù của nông thôn từng vùng miền mà có “luật chơi” riêng. Số đầu tiên của gameshow này vừa được ghi hình tại xã Tam Thăng (Tam Kỳ) với sự tham gia của hai đội chơi là nông dân thôn Vĩnh Bình và Thái Nam. Như một ngày hội của nông dân vùng cát, khi rất đông bà con trong xã đến tham gia cổ vũ, động viên tinh thần các đội chơi. Hầu như những hình thái sản xuất đặc trưng đều được ban tổ chức biến tấu thành những phần thi tại sân chơi, khiến người chơi - nông dân như đang trong sinh hoạt hằng ngày của mình.

Nhảy bao bố, ném bóng vào chậu.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Nhảy bao bố, ném bóng vào chậu.Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Hào hứng, phấn khởi, thú vị…, mọi người tham dự, từ người chơi đến cổ động viên, đều chung những cảm xúc như vậy. Chị Phạm Thị Nguyệt, người chơi của thôn Vĩnh Bình, chia sẻ: “Những phần thi đua tài đều là công việc làm hằng ngày của người dân làng mình, như tráng mỳ, bắt lươn đồng… nên cũng không có gì bỡ ngỡ”. Còn với những phần thi đòi hỏi phải có sự tập luyện như chào sân bằng tiết mục văn nghệ, thử tài kiến thức nhà nông, cũng không làm khó bà con nông dân. “Ban ngày đi làm đồng, làm nghề, tối về rủ nhau đi tập để hôm nay thi. Vui lắm. Tất cả đều nhiệt tình tham gia” - chị Trần Thị Dân, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Thái Nam, cho biết.

Lần đầu tiên nông dân xứ Quảng có một sân chơi dành cho mình. Ban tổ chức chia sẻ, mong muốn qua sân chơi này, những bản sắc văn hóa đặc trưng của nông thôn xứ Quảng sẽ được biết đến rộng rãi. Và cũng từ đây, tình làng nghĩa xóm được bền chặt hơn. Dự kiến, số đầu tiên của gameshow “Quê mình xứ Quảng” sẽ lên sóng truyền hình vào cuối tháng 7 này. Tiếp sau buổi ghi hình tại xã Tam Thăng, Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức sân chơi này lần lượt tại các địa phương Tiên Phước, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Đại Lộc.

LÊ QUÂN - PHƯƠNG THẢO