Hào hứng cùng văn hóa Nhật Bản

LÊ QUÂN |

(QNO) - Trà đạo, nghệ thuật chế tác mặt nạ, viết thư pháp... cùng các cuộc trao đổi về gốm sứ Hizen, trang phục truyền thống Kimono, Yukata... vừa được giới thiệu trong khuôn khổ "Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XVI". 

Trà đạo - một trong những bản sắc văn hóa của Nhật Bản được người Nhật giới thiệu tại Hội An
Trà đạo - một trong những bản sắc văn hóa của Nhật Bản được người Nhật giới thiệu tại Hội An. Ảnh: Lê Quân

Tại Không gian Nhật Bản ở Hội An (đường Nguyễn Thị Minh Khai), các hoạt động mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản được giới thiệu xuyên suốt bắt đầu từ chiều ngày 18.8 đến khi kết thúc sự kiện "Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam". 

Đây là những hoạt động do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) tổ chức. Ông Tomoda Yoshinari - chuyên viên của Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản cho biết, việc mang các đặc sắc văn hóa Nhật Bản đến với Hội An là một phần trong công tác quảng bá văn hóa đất nước này đến các quốc gia khác.

Trà đạo - một trong những bản sắc văn hóa của Nhật Bản mang đến nhiều hào hứng cho người tham dự. Như một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, trà đạo ở Nhật không đơn thuần chỉ là phép tắc uống trà, đây còn là một phương tiện nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. 

Cũng như vậy, nghệ thuật viết thư pháp Nhật Bản - Shodo, là một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật Bản được các chuyên gia của Đại học Nữ Chiêu Hòa mang tới Hội An...

Nghệ thuật viết thư pháp Nhật Bản
Trình diễn nghệ thuật viết thư pháp Nhật Bản. Ảnh: Lê Quân

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản cũng như Đại học Nữ Chiêu Hòa đánh giá cao nỗ lực của Hội An và cam kết tiếp tục hỗ trợ Hội An trong công tác quảng bá văn hóa cũng như trao đổi về các hoạt động nghệ thuật, văn hóa truyền thống của hai xứ sở...

LÊ QUÂN