Hình tượng chó trong tác phẩm nghệ thuật

HOÀNG ĐẶNG |

Những con vật bốn chân đáng yêu thường trở thành đề tài của nghệ thuật. Trong đó, chó là một trong những chủ đề phổ biến nhất cho hội họa, điêu khắc và nhiếp ảnh. Là biểu tượng của sự bảo vệ, lòng trung thành và tình yêu vô điều kiện, vì thế thật dễ dàng để thấy tại sao chúng là một phần đầy màu sắc trong lịch sử nghệ thuật thị giác.

1. Trong hàng nghìn năm, các nghệ sĩ đã thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn trọng con vật gần gũi này bằng hình vẽ và chạm khắc. Hình ảnh chó thậm chí còn xuất hiện trong nghệ thuật cổ đại. Tại Pompeii (Italy), một bức tranh khảm chó đã được tìm thấy trong House of the Tragic Poet - Căn nhà của nhà thơ bị kịch - một ngôi nhà thời La Mã cổ đại ở thế kỷ 2 ở Pompeii. Đây là ngôi biệt thự nổi tiếng với những bức tranh khảm phức tạp và những bức tranh tường họa tiết những cảnh từ thần thoại Hy Lạp.

2. Nghệ thuật đúc tượng chó cũng được tìm thấy trong thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Họa sĩ Gavin Hamilton đã khai quật một nơi có tên Dog Mountain và phát hiện ra, trong vô số những thứ khác, một bức tượng hai chú chó săn bằng đá cẩm thạch.

3. Chó được biết đến là con vật được thuần hóa từ rất sớm, trở thành “thú cưng” gần gũi với con người. Đặc điểm đó cũng được thể hiện trong nghệ thuật thời Phục hưng. Chân dung của một Noblewoman (Người đàn bà quý tộc) của họa sĩ Lavinia Fontana, khoảng năm 1580, mô tả người phụ nữ với trang phục lễ nghi và đồ trang sức tinh tế, nền tối và chiếc váy đỏ sâu làm cho con chó nhỏ của cô đứng bên cạnh nổi bật.  

4. Năm 1888, danh họa Paul Gauguin (Pháp) đã vẽ tác phẩm Still Life with Three Puppies (Tĩnh vật với ba chú cún con). Bức tranh được cho là lấy cảm hứng từ các bản in minh họa sách dành cho trẻ em của Nhật Bản, nhưng nó đã khởi đầu cho phong cách cách miêu tả tự nhiên của các họa sĩ thực nghiệm. Bức tranh này có ba khu vực riêng biệt: một hàng ba trái lựu xanh và táo xếp theo đường chéo nhau, và ba chú cún uống nước từ một cái chảo lớn.

5. Đến năm 1894, bức tranh “Chó chơi Poker” của họa sĩ người Mỹ Cassius Marcellus Coolidge đã dẫn tới một bộ 16 bức tranh sơn dầu vào năm 1903 và bức tranh cuối cùng hoàn thành vào năm 1910. Mỗi bức đều có một nhóm chó ngồi chơi bài tây. Nhìn chung, những bức tranh này đã trở nên nổi tiếng ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

6. Trong nghệ thuật đương đại, Jeff Koons đã tạo ra một số tác phẩm chó nổi tiếng bậc nhất. Balloon Dog - Chó bong bóng là một tác phẩm để trang trí nội thất. Ngoài nghệ thuật pop này, ông cũng đã tạo ra Puppy vào năm 1995. Đứng cao hơn 12 mét, tác phẩm điêu khắc khổng lồ này được thực hiện bằng hoa, mô tả một con chó con, được trưng bày trước nhà Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha.

7. Còn với danh họa Pablo Picasso là người rất yêu thương chó, ông nuôi một con chó tên Lump, loại chân ngắn, lông màu đà nâu. Ông đã vẽ một số bức về con vật này, trong đó có bức Hai nghệ sĩ và chú chó, vẽ năm 1905.

HOÀNG ĐẶNG