Hòa quyện sắc màu hữu nghị

LÊ QUÂN |

Một đêm nghệ thuật hứa hẹn sẽ khiến người xem mãn nhãn đang đếm ngược đợi giờ khai hội. Bài ca hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sẽ bắt đầu vang lên từ tối nay 17.8, cùng hàng loạt các hoạt động giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực giáo dục, đầu tư…

Không gian triển lãm ảnh tại vườn tượng An Hội. Ảnh: LÊ LỘC
Không gian triển lãm ảnh tại vườn tượng An Hội. Ảnh: LÊ LỘC

Sôi nổi trước giờ khai hội

Ngay trước giờ khai mạc sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản”, các chương trình phụ trợ hưởng ứng lễ hội đã bắt đầu. Tại Làng Lụa Hội An, triển lãm mỹ thuật “Hội An trong tôi” của Câu lạc bộ Họa sĩ Trúc Văn thuộc Hội Mỹ thuật TP.Đà Nẵng với 25 tác phẩm của 11 tác giả khắc họa thêm một hình ảnh Hội An qua tranh. Cũng với tinh thần hưởng ứng những ngày hội văn hóa Việt - Nhật, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn tiếp tục hỗ trợ Hội An thực hiện cuộc triển lãm ảnh về chân dung phụ nữ các dân tộc Việt Nam. Đây là những tác phẩm nằm trong bộ sưu tập “Vẻ đẹp không tuổi” của nhiếp ảnh gia này.

Trong khi đó, các nghệ sĩ điêu khắc, mỹ thuật của TP.Hồ Chí Minh tổ chức trại sáng tác với chủ đề về cảnh quan, sinh hoạt con người làng gốm Thanh Hà và TP.Hội An từ hôm 14.8. Các tác phẩm từ trại sáng tác sẽ được tổ chức trưng bày vào ngày 19.8 trong khuôn khổ hoạt động của Festival Gốm Thanh Hà lần thứ I. Ở khu vực Vườn tượng An Hội, ngoài cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia Réhahn còn có hơn 20 tác phẩm trưng bày hình ảnh về 15 năm giao lưu và hợp tác Hội An - Nhật Bản.

Bắt đầu từ sáng nay 17.8, hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra để phục vụ du khách. Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An cho biết, các hoạt động thường xuyên sẽ diễn ra chủ yếu ở Vườn tượng An Hội, một số điểm dừng chân trên các trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, bồn binh An Hội… để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng và tham gia. Văn hóa Nhật Bản sẽ được giới thiệu qua việc trưng bày gốm sứ, câu chuyện về “Những đóa hoa anh đào ở Hội An” hay một tour du lịch về “Những dấu xưa Nhật Bản”, các gian hàng thử nghiệm trang phục Yukata - Kimono, gấp giấy Origami, biểu diễn võ Judo, tái hiện lễ cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản… Đặc biệt, lần này Hội An có một không gian riêng mang tên “Kawaii Tokyo”, với cuộc triển lãm tranh Ukiyoe, biểu diễn Kendama, ẩm thực và trò chơi Nhật Bản… để du khách hiểu sâu hơn về nền văn hóa xứ Phù Tang…

Hơn 20 hoạt động bắt đầu từ hôm nay sẽ mang đến nhiều trải nghiệm cho người dân và du khách.

Đêm giao hòa văn hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động trong mọi công việc, đặc biệt là công tác tổ chức đón tiếp đại biểu phải chu đáo, trọng thị, để lại ấn tượng tốt đẹp. Chương trình khai mạc sự kiện diễn ra vào tối nay đảm bảo chuyển tải được thông điệp của tình hữu nghị lâu đời giữa hai đất nước, cũng như mối thâm tình giữa Hội An và những người bạn xứ sở hoa anh đào.

Nếu như năm 2017, người dân Hội An và du khách chìm đắm trong âm điệu của nhạc cổ điển từ ban nhạc AUN J, thì lần này, cuộc giao hòa văn hóa lại mang đậm sắc màu dân gian của cả hai đất nước. Ông Võ Phùng cho biết, chương trình khai mạc sẽ mở đầu bằng âm điệu giòn giã qua tiết mục biểu diễn của đoàn trống Minori Daiko, đến từ tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Đoàn nghệ thuật của Quảng Nam sẽ tiếp nối bằng tiết mục hát múa “Vang mãi bài ca hữu nghị” - ca khúc luôn vang lên trong suốt nhiều kỳ giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản trong hơn mười năm qua. Cũng ngay trong chương trình nghệ thuật, sân khấu tại Hội An sẽ lắng nghe giọng ca của Ueno Yuuka - nữ ca sĩ được trao danh hiệu “Đại sứ thiện chí Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XVI”. Yuuka chia sẻ, cô sẽ mang đến không khí sôi động cho sự kiện bằng ca khúc Nhật Bản mang tên “Ohayou” (Xin chào) và ca khúc Việt Nam “Nhật ký của mẹ”.

Sự kiện tổ chức lần này tiếp tục chứng minh thành công của việc xã hội hóa các hoạt động văn hóa, khi thu hút sự tham gia và hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội của Việt Nam và Nhật Bản. Ông Võ Phùng cho biết, từ sự tài trợ của Tập đoàn Takara, chương trình nghệ thuật năm nay thú vị hơn bởi ngoài sự góp mặt của nghệ sĩ phía Nhật còn có tiết mục biểu diễn của nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Chưa kể, sự hỗ trợ của các đơn vị như Làng Lụa Hội An hay Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Lune sẽ mang đến sự đa dạng trong các tiết mục của đêm khai mạc. Ngoài trích đoạn múa nghệ thuật đương đại “À Ố Show” - chuyển tải đến người xem về một nền văn hóa lâu đời của Nam Bộ, bộ sưu tập thời trang lụa mang tên “Nét xưa” sẽ được giới thiệu đến người xem trên sân khấu của “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản”.

Những âm sắc hòa quyện giữa hai nền văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đang đếm ngược đợi giờ ngân lên…

LÊ QUÂN