Hội An đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

KHÁNH LINH  |

(QNO) - Sáng 2.12, UBND TP.Hội An tổ chức gặp mặt các chủ di tích và đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề khai thác yến sào Thanh Châu và nghề mộc Kim Bồng.

Toàn cảnh Buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: K.L

Năm 2016, các hoạt động nghiên cứu, tọa đàm về văn hóa, di sản liên quan đến phát triển du lịch bền vững tại TP.Hội An diễn ra khá sôi động. Các di tích trong và ngoài phố cổ được quản lý tốt, tình trạng xuống cấp nặng được khắc phục. Đã có hơn 240 di tích tư nhân, tập thể được cấp phép tu bổ; 126/251 di tích vùng ven có tình trạng kỹ thuật tốt. Đặc biệt, trong năm 2016, Hội An đã tiến hành tu bổ khẩn cấp 13 di tích xuống cấp trong và ngoài phố cổ. Công tác phát huy giá trị di sản tiếp tục là động lực để phục vụ phát triển du lịch bền vững. Trong năm qua, đã có hơn 8 đợt trưng bày, triển lãm nhằm quảng bá di sản văn hóa Hội An tại Hội An, Huế, Thanh Hóa, góp phần thu hút du khách đến Hội An ngày càng nhiều hơn.

Tính đến hết tháng 11.2016 đã có gần 1,6 triệu lượt khách đến tham quan, tăng 34% so với cùng kỳ. Hội An trở thành điểm đến hàng đầu trên thế giới với tỷ lệ bình chọn 98,5%, đồng thời cũng được ghi nhận ở vị trí thứ 6 hạng mục thành phố đẹp nhất châu Á trong giải Worlds Best Awards…

Buổi gặp mặt là dịp nhìn lại kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An; đồng thời lắng nghe ý kiến đóng góp của các chủ di tích nhằm có những định hướng, điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề Khai thác yến sào và mộc Kim Bồng
Đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề khai thác yến sào và mộc Kim Bồng. Ảnh: K.L

Dịp này, TP.Hội An đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho nghề yến sào Thanh Châu và nghề mộc Kim Bồng, cùng 2 bằng di tích cấp tỉnh là lăng Thành Hoàng (phường Cẩm An) và lăng Cô Hồn (xã đảo Tân Hiệp). Ngoài ra, trao thẻ khách danh dự miễn phí tham quan khu phố cổ của UBND thành phố cho 6 cá nhân là người nước ngoài đã có những đóng góp trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của thành phố thời gian qua.

 Lãnh đạo thành phố trao thẻ khách danh dự tham quan khu phố cổ
Lãnh đạo thành phố trao thẻ khách danh dự tham quan khu phố cổ. Ảnh: K.L

KHÁNH LINH