Hội An trước giờ khai hội (clip)

VĨNH LỘC - PHAN VINH - QUÂN HỒ |

(QNO) - Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ nữa sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 - 2018” sẽ chính thức khai mạc. Đến giờ phút này, công tác chuẩn bị hầu như đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Trưng bày triển lãm ảnh của nghệ sĩ Réhanh trong lễ hội đã hoàn tất
Trưng bày triển lãm ảnh của nghệ sĩ Réhahn trong lễ hội đã hoàn tất. Ảnh: K.L

Tại Vườn tượng An Hội - nơi diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc và các hoạt động phụ kèm, việc bố trí, sắp xếp sân khấu, gian hàng, triển lãm… đã cơ bản hoàn tất. Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An khẳng định, ngay trong buổi chiều nay (16.8) những phần việc của ban tổ chức giao sẽ hoàn thành, đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Mời bạn đọc xem clip:

“Bất cứ sự kiện lễ hội nào, công tác chuẩn bị cũng diễn ra cả năm trời và không ngừng được bổ sung điều chỉnh vì sẽ xuất hiện những phát sinh mới. Nên bây giờ chúng tôi có thể nói những phần việc trọng tâm như sân khấu, ánh sáng, nội dung chương trình, đặc biệt là chương trình khai mạc cũng như các hoạt động diễn ra thường xuyên trong 3 ngày hầu hết đã hoàn chỉnh” - ông Phùng nói.

Sẳn sàng cho chương trình nghệ thuật tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc Hoa
Sẵn sàng cho chương trình nghệ thuật tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc Hoa. Ảnh: K.L
Du khách tham quan khu triển lãm ảnh nghệ thuật
Du khách tham quan khu triển lãm ảnh nghệ thuật. Ảnh: K.L

Tại lễ khai mạc, phía chủ nhà Hội An sẽ tham gia 3 tiết mục: hát múa “Vang mãi bài ca hữu nghị”, “Mênh mang Quảng Nam” và múa dân gian “Hoa của đất” với sự tham gia của khoảng 70 nghệ sĩ, diễn viên (trong tổng số gần 300 nghệ sĩ, diễn viên tham gia lễ hội). Nội dung giới thiệu miền đất di sản với phong cảnh hữu tình, người dân thuần hậu, đặc biệt ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản.

Theo ông Trần Như Hà - biên kịch múa (Trung tâm VH-TT TP.Hội An), chương trình nghệ thuật trong lễ hội đã được diễn tập chuẩn bị gần 2 tháng nay. Do vậy, hiện tại tất cả xem như ổn. Một chương trình nghệ thuật cũng khá quan trọng là tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc Hoa và thương gia Nhật Bản Araki Sotaro, đến giờ phút này cũng đã sẵn sàng.

Gian hàng nông sản và thủ công truyền thống thành phố Cao Lãnh tại lễ hội
Gian hàng nông sản và thủ công truyền thống TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) tại lễ hội. Ảnh: K.L

Đại diện Sở Ngoại vụ cho biết, ngoài đoàn nghệ nhân từ 3 địa phương Điện Biên, Hà Nội, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã tới Hội An và đang xúc tiến phần việc của mình tại các gian hàng, thì ngay trong chiều nay hoặc chậm nhất sáng mai tất cả đoàn nghệ thuật của Nhật Bản sẽ có mặt ở Hội An để trình diễn trong đêm khai mạc tối 17.8.

Mời bạn đọc xem clip:

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 - 2018” không chỉ tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản mà còn là cơ hội kết nối du lịch với các tỉnh, thành trong nước thông qua việc tham dự, trưng bày các sản phẩm thủ công, làng nghề truyền thống địa phương mình.

Các tiết mục nghệ thuật của chủ nhà Hội An, Quảng Nam được chuẩn bị chu đáo
Các tiết mục nghệ thuật của chủ nhà Hội An được chuẩn bị chu đáo. Ảnh: K.L
Hội An sẳn sàng cho lễ hội
Hội An sẵn sàng cho lễ hội. Ảnh: K.L

Ông Võ Phanh Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh cho biết, đây là lần đầu tiên TP.Cao Lãnh tham dự một lễ hội văn hóa ở Hội An. Qua đó nhằm giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của địa phương đến với người dân và du khách Hội An - nơi được biết đến như là một trong những trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước.

“Sáng nay tôi đã đi tham quan phố cổ, tham quan rừng dừa nước Cẩm Thanh, thật sự ấn tượng. Du lịch Hội An rất đáng để Cao Lãnh và Đồng Tháp học hỏi. Hy vọng qua các sản phẩm nông sản và thủ công mà chúng tôi mang đến trưng bày tại lễ hội, du khách sẽ biết đến Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiều hơn” - ông Minh bộc bạch. Tham gia sự kiện lần này, đoàn Cao Lãnh chủ yếu giới thiệu hàng nông sản, trái cây và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng địa phương.

Trang hoàng chào đón lễ hội
Hội An trang hoàng chào đón lễ hội. Ảnh: K.L

Theo ông Phan Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, mỗi lễ hội là một cơ hội để kết nối và quảng bá hình ảnh Hội An ra bên ngoài, đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, việc mời gian hàng thủ công truyền thống TP.Cao Lãnh tham gia lễ hội cũng nhằm hướng đến sự kết nối đó.

“Hai tháng trước Đồng Tháp đã mời Hiệp hội Du lịch Quảng Nam vào khảo sát du lịch cộng đồng tại đây, bây giờ nhân sự kiện này Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã tư vấn TP.Hội An mời họ ra tham dự. Điều này không chỉ tạo sự phong phú cho lễ hội mà còn giúp kết nối du lịch Hội An với tỉnh bạn, xa hơn là đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới. Với sự chuẩn bị nghiêm túc từ phía bạn, tôi tin rằng điều này sẽ góp một phần quan trọng vào sự thành công chung của sự kiện văn hóa Việt - Nhật năm nay” - ông Thanh chia sẻ.

VĨNH LỘC - PHAN VINH - QUÂN HỒ