Hội An với hội Tết Nguyên tiêu

QUỐC HẢI |

Ngày 20.2, nhằm 16 tháng Giêng, tại Hội An diễn ra hội Tết Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019. Thành phố đang triển khai chu đáo công tác chuẩn bị cho các hoạt động của hội tết này.

Du khách tham quan di tích tại Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI
Du khách tham quan di tích tại Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI

Chuẩn bị chu đáo

Hằng năm, sau ngày mùng 7 tháng Giêng, người dân Hội An nô nức chuẩn bị ăn Tết Nguyên tiêu. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự của nhiều di tích tín ngưỡng trên địa bàn thành phố và một số hội quán người Hoa trong khu phố cổ.

Ông Trần Văn An - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết: “Vào dịp nguyên tiêu, các đình làng, chùa chiền và hội quán đều tổ chức cúng tế long trọng, giăng đèn kết hoa rực rỡ..., không khí chuẩn bị nhộn nhịp vui tươi chẳng khác gì những ngày giáp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, những bang Quảng Triệu, Triều Châu không chỉ tổ chức cúng cầu an bình thịnh vượng mà đồng thời là ngày tế tự tiền hiền và làm ngày gặp mặt thường niên của con cháu xa gần trong bang”. Ở mỗi hội quán đều trang trí cờ hoa rực rỡ, đèn lồng nhiều màu sắc, bên trong các khám thờ cũng được trang hoàng lộng lẫy, trang nghiêm. Lễ vật được bày biện chỉnh tề, trên án thờ gồm có heo quay, bánh bao, hương hoa, trà quả và những món ăn mang sắc thái của từng bang. Lễ tế thường diễn ra vào khoảng 10 - 11 giờ trưa.

Trong giờ tế lễ, bà con trong bang y phục chỉnh tề tập trung trước điện tham gia nghi lễ. Sau phần tế lễ sẽ là phần hội rất sôi nổi vui tươi với nhiều hoạt động như múa lân, ca hát, xổ số, xin lộc đầu năm và cầu mong cho gia đình hạnh phúc, bình an vô sự. Ngoài ra, ở Quan Công miếu và các hội quán khác hằng năm đều tổ chức lễ tế, thu hút khách thập phương tấp nập cầu an xin lộc đầu năm.

Để chuẩn bị cho hội Tết Nguyên tiêu năm nay, các cơ quan, ban ngành của thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị chu đáo. Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã lắp đặt 2 camera trước và sau khu vực chùa Ông để hỗ trợ công tác tổ chức. “Vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống những sự cố bất thường và vấn đề liên quan đến văn minh lễ hội, nếu lơ là rất dễ xảy ra sự cố. Ngoài ra, phải giải quyết cho được việc buôn bán hàng rong, đảm bảo trật tự giao thông, rồi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả” - ông Trần Văn An nói.

Ông Ngô Thông - Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc thành phố cho hay, phương án điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự buôn bán trong dịp này đang được triển khai. Đặc biệt, từ 3 giờ sáng ngày 16 tháng Giêng (20.2) thành phố cắt toàn bộ các tuyến đường, chỉ thông tuyến Bạch Đằng để bà con buôn bán hàng hóa trong chợ Hội An; tuyến Nguyễn Phúc Chu cắt lúc 9 giờ. Theo kế hoạch, chúng tôi trực chốt và mượn 20 barie của lực lượng công an, từ sáng sớm sẽ không cho ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Huệ và Trần Hưng Đạo”.

Hướng tới du lịch tâm linh

“Nguyên tiêu này tôi sẽ đến chùa Ông xin lộc đầu năm rồi sang chùa Pháp Bảo đốt nhang cầu mong ơn trên phù hộ độ trì gia đình được bình yên” - Chị Mai Thị Kính ở phường Minh An, chia sẻ.

Tết Nguyên tiêu cũng là ngày cúng tế lớn của đạo Phật, các chùa đều lập đàng cầu Phật, các sư thầy chủ trì tụng niệm với sự tham gia của đông đảo thiện nam tín nữ. Trên đường phố, người dân, du khách thưởng thức các đặc sản ngày tết của phố Hội như bắp nướng, chè bắp, bánh ít, bánh khoai..., tạo nên không khí vui tươi, sôi động trong phố cổ.

Ở các đình làng, miễu xóm, dân chúng cũng tổ chức cúng đất cầu an đầu năm, cúng tế Thần Nông tiên thánh, Thành hoàng làng, cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu, quốc thái dân an. Tại đình Cẩm Phô, đình Xuân Lâm, phường Cẩm Phô vào ngày này diễn ra lễ cầu an rất long trọng với tục tống tiễn Long chu, trừ tà, cầu may. Ngoài ra, nghề y truyền thống Hội An cũng tổ chức Giỗ tổ Lê Hữu Trác.

Cùng với các hoạt động “Phố dành cho người đi bộ”, “Đêm phố cổ Hội An”, “Đêm thơ Nguyên tiêu” của Câu lạc bộ Thơ Hoài Phố, hội Tết Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 có nhiều trò chơi dân gian diễn ra thường xuyên trong phố cổ như: bịt mắt đánh trống, trò chơi dân gian trẻ em, hô hát bài chòi, gấp giấy Origami Nhật Bản, gấp lá dừa, trình diễn và dịch vụ trà đạo Nhật Bản, dịch vụ xe cổ, mặc trang phục, viết thư pháp Việt Nam - Nhật Bản,…

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói: “Hội Tết Nguyên tiêu tại Hội An là một hoạt động thu hút lượng lớn du khách nên phải tăng cường các biện pháp đảm bảo văn minh, an toàn, thân thiện. Cùng với các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, làng quê, chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch tâm linh, thông qua hội Tết Nguyên tiêu chúng tôi thúc đẩy định hướng đó”.

QUỐC HẢI