Hội thảo bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Quảng Nam

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng 20.9, Sở VH-TT&DL tổ chức Hội thảo "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển", do GS-TS. Trương Quốc Bình, PGS-TS. Nguyễn Thị Phương Châm và Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Thanh Hồng chủ trì.

Hội thảo thu hút các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa tham dự. Ảnh: X.H
Hội thảo thu hút các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa tham dự. Ảnh: X.H
 

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh; TS. Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng gần 200 đại biểu bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, khảo cổ... Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 20 năm UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề về các giá trị văn hóa đặc trưng của Quảng Nam được nhận diện, từ mối liên kết hình thành từ quá khứ - hiện tại đến tương lai, kho tàng di sản văn hóa Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển, giá trị tài nguyên di sản khảo cổ cũng như các vốn liếng văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn Quảng Nam... Cùng với đó, các thách thức trong việc phát triển du lịch đe dọa đến giá trị văn hóa hay việc khôi phục các làng nghề xứ Quảng hiện nay theo hướng như thế nào cũng được hội thảo đặt ra.

Áp lực phát triển du lịch đặt ra nhiều thách thức cho các di sản, buộc phải tìm giải pháp trong tương lai. Ảnh: X.H
Áp lực phát triển du lịch đặt ra nhiều thách thức cho các di sản, buộc phải tìm giải pháp trong tương lai. Ảnh: X.H
 

Nhìn nhận lợi thế so sánh vượt trội so với các vùng lân cận về tài nguyên di sản văn hóa, Quảng Nam đã nhận thức rất sâu sắc về vai trò của di sản cũng như đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy di sản. Thời gian tới, xác định việc bảo tồn di sản gắn với việc đáp ứng các nhu cầu về tinh thần, vật chất của con người cũng như gắn việc bảo tồn di sản với cộng đồng địa phương, Quảng Nam sẽ có những giải pháp cụ thể để cộng đồng cùng chung tay bảo tồn di sản.

Hội thảo sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sau này về văn hóa Quảng Nam, cũng như góp phần đưa ra những giải pháp phát huy giá trị văn hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. 

TAGS