Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp văn học của Lưu Quang Vũ

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 29.8, tại Trường Đại học Duy Tân (TP.Đà Nẵng) diễn ra hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông (1988-2018).

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Q.T

Hội thảo do Đại học Duy Tân phối hợp với Viện Văn học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức. Tham dự có PGS-TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; PGS-TS. Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học cùng nhiều nhà nghiên cứu, nhà phê bình đến từ các trường đại học tại Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam... 

Tại hội thảo đã có 7 tham luận được trình bày liên quan đến các nội dung về thơ, truyện ngắn, nhật ký... của Lưu Quang Vũ. Chương trình cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu, người quan tâm yêu mến nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ có những phản biện, thảo luận chuyên sâu về tài năng xuất chúng của tác giả này.

PGS-TS. Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, bằng tài năng và sức làm việc phi thường, vô tiền khoáng hậu, Lưu Quang Vũ đã sáng tạo, cùng các đạo diễn đưa các kịch bản xuất sắc của mình "tung hoành" ở nhiều loại hình sân khấu, nhiều nhà hát và hội diễn khắp cả nước, tạo nên một thời kỳ thăng hoa của sân khấu Việt Nam.

Lưu Quang Vũ sinh năm 1948 tại Phú Thọ (quê gốc ở Quảng Nam - Đà Nẵng) và có hơn 20 năm cống hiến cho nền văn học nghệ thuật. Tháng 9.2000, ông được Đảng, Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

QUỐC TUẤN