Hội văn học nghệ thuật TP.Tam Kỳ: 5 năm mới bấy nhiêu ngày...

TƯỜNG QUÂN |

Qua 5 năm hoạt động, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) TP.Tam Kỳ đã tập hợp được một đội ngũ văn nghệ sĩ đông đảo đang sống và làm việc trên địa bàn thành phố, góp phần làm nên sự đa dạng và phong phú các hoạt động VHNT của địa phương.

Hoạt động hội

TP.Tam Kỳ có nhiều người đam mê VHNT và họ mong muốn sớm có một mái nhà chung để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của anh chị em văn nghệ sĩ, cuối năm 2011, được sự đồng ý của Thành ủy, UBND thành phố đã có quyết định thành lập Hội VHNT TP.Tam Kỳ.

Hội Văn học nghệ thuật TP.Tam Kỳ thường xuyên tổ chức chiếu thơ Nguyên tiêu nhân ngày thơ Việt Nam. Ảnh: T.Q
Hội Văn học nghệ thuật TP.Tam Kỳ thường xuyên tổ chức chiếu thơ Nguyên tiêu nhân ngày thơ Việt Nam. Ảnh: T.Q

Qua 5 năm hoạt động, số hội viên tham gia hoạt động ở các  chuyên ngành văn học, nhiếp ảnh, hội họa… không ngừng tăng lên. Hiện nay, hội có 4 chi hội chuyên ngành gồm văn học, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh với tổng số 55 hội viên. Trong đó, có gần 50% là hội viên của Hội VHNT tỉnh và trung ương. Nhiều hội viên đã khẳng định được tên tuổi của mình trong “làng văn nghệ” thành phố và tỉnh với nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị. Tác giả Phú Thiện với tác phẩm “Lang thang cố xứ”, Huỳnh Trương Phát với “Hạt phong trần”, Nguyễn Thị Cẩm Giang với “Cô gái vẽ linh hồn”, Nguyễn Đức Dũng với “Khúc hát lưu dân” và “Nắm níu”, Phạm Phú Hưng với “Hai nữa mùa thu” và “Cõi lòng”, Phạm Thông với “Ám ảnh vùng đông” và “Những bình thường lấp lánh”… Hội cũng đã tổ chức in chung tập thơ “Mẹ” gồm 250 bài thơ về mẹ, tập “Cánh tay sưa”,  “Xóm trăm năm”…

Nhiều hội viên đã đoạt giải thưởng VHNT trong và tỉnh như Nguyễn Bá Hòa, Nguyễn Đức Dũng, Phạm Thông, Nguyễn Tấn Cả, Lê Xuân Bá, Huỳnh Ngọc Hải, Huỳnh Trương Phát… Từ phong trào sáng tác sôi nổi đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, trẻ như Nguyễn Thị Cẩm Giang (văn xuôi), Nguyễn Thành Giang, Alăng Văn Gáo, Đỗ Hoàng Tâm (thơ), Nguyễn Anh Huy, Đoàn Minh Thuần (mỹ thuật)… Bên cạnh đó, các câu lạc bộ (CLB) cũng được thành lập tạo sân chơi cho anh chị em văn nghệ sĩ như CLB Nhiếp ảnh Hà Đông, CLB Nhiếp ảnh Tam Kỳ với nhiếp ảnh… Đặc biệt, Hội VHNT TP.Tam Kỳ đã thu hút được nhiều cây bút từ những nơi khác đến tham gia sáng tác và hoạt động dưới mái nhà chung. Hội viên Nguyễn Thị Minh Thùy ở xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành cho biết: “Tôi có một thời sinh viên tại Tam Kỳ. Vậy nên Tam Kỳ rất gần gũi, thân thuộc với tôi qua những con đường, hàng cây, góc phố. Và đó là những cảm xúc để tôi làm thơ. Ở Tam Kỳ, tôi còn được các nhà thơ, nhà văn lớn tuổi dìu dắt vì thế tôi tham gia hoạt động văn nghệ tại Tam Kỳ”.

Tập san Văn nghệ Tam Kỳ

Trong điều kiện khó khăn và những trở ngại về việc xuất bản nhưng Hội VHNT Tam Kỳ đã có nhiều cố gắng để xuất bản tập san Văn nghệ Tam Kỳ đều đặn hằng quý. Có thể nói, tập san chính là “linh hồn” của hoạt động hội. Trong 5 năm qua, tập san Văn nghệ Tam Kỳ đã xuất bản được 20 số, với dung lượng bình quân 130 trang/số. Tập san luôn được cơ cấu 2 phần: phần 1 gồm những bài phục vụ các sự kiện chính trị xã hội của thành phố, phần 2 gồm những tác phẩm VHNT do anh chị em văn nghệ sĩ sáng tác. Tập san không những làm phong phú đời sống tinh thần của người dân thành phố, mà còn bám sát và phản ánh sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được đông đảo bạn đọc gần xa đánh giá tốt. Anh Lê Trường An hiện công tác tại Công ty Phát triển hạ tầng Chu Lai là độc giả thường xuyên của tập san Văn nghệ Tam Kỳ cho biết: “Nói là tập san văn nghệ nhưng cũng có những thông tin bổ ích về thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của Tam Kỳ. Phần văn chương không chỉ bó hẹp các tác giả trong thành phố mà còn có những tác giả trong cả nước. Tôi thấy các tác phẩm được lựa chọn khá kỹ nên chất lượng tốt, hình thức cũng đẹp”.

Ngoài tập san văn nghệ, Hội VHNT Tam Kỳ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật ấn tượng trong thời gian qua như Ngày thơ Việt Nam, đêm nhạc với chủ đề “Quảng Nam yêu thương”, đêm nhạc ra mắt những ca khúc mới về Tam Kỳ, đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, đêm nhạc Trịnh Công Sơn, các buổi triển lãm tranh ảnh nghệ thuật về Tam Kỳ, đêm thơ giao thừa, các đợt đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh. Những hoạt động đó đã thật sự tạo nên một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện giao lưu học hỏi giữa các văn nghệ sĩ với nhau. Ông Phạm Thông - Chủ tịch Hội VHNT TP.Tam Kỳ nói: “Hội VHNT Tam Kỳ là một tổ chức hội đặc thù cấp huyện. Qua 5 năm, hội đã đồng hành với sự phát triển của thành phố về kinh tế, văn hóa, xã hội và làm dấy lên phong trào sáng tác văn chương cũng như hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, vấn đề xuất bản tập san văn nghệ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn bởi Luật Báo chí. Do vậy, là tập san định kỳ nhưng chúng tôi xuất bản dưới hình thức một tập sách nhiều tác giả với chủ biên là chủ tịch hội và thông qua các nhà xuất bản để phát hành”.

Ngày 12.5 sắp tới, Hội VHNT TP.Tam Kỳ sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017 - 2021 nhằm bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới để xây dựng và phát triển Hội VHNT thành phố, đáp ứng yêu cầu của công chúng yêu VHNT và sự kỳ vọng của lãnh đạo địa phương.

TƯỜNG QUÂN