Huy & tượng chân dung

SONG ANH |

Mong muốn tạc nên những bức tượng dù là gương mặt ai nhưng phải có thần thái riêng, sức biểu cảm riêng, khiến người quan chiêm phải sững sờ trước cái đẹp có hồn, chàng trai Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1984) bắt tay vào thực hiện ý tưởng khá táo bạo của mình.
Tượng của Huy, đơn giản là một khuôn mặt nào đó, có thể của những người  nổi tiếng, hay nhiều khi chỉ là một gương mặt thân quen mà anh cảm được. Huy tìm đến tượng chân dung khá tình cờ, cũng là một cơ duyên và anh chọn con đường ấy để làm nghiệp của mình. Con đường của những “mặt người”, muôn vạn mặt người làm nên lịch sử và cuộc đời. Đó có thể là một lược sử về âm nhạc Việt Nam qua những “gương mặt” của Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Trần Văn Khê, Phan Huỳnh Điểu… Hay cũng có thể là những bức tượng về các danh nhân, chí sĩ yêu nước Quảng Nam... Điều đáng quý ở chàng nghệ sĩ có tuổi đời khá trẻ này, là khi tạc tượng, anh dồn tất cả tâm lực để có những phút thăng hoa cho mỗi tác phẩm. Có lẽ, tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sức sáng tạo không ngừng và tình yêu nghệ thuật vẫn luôn cháy trong lòng nhà điêu khắc trẻ nên anh đã sáng tạo nên những tác phẩm có thần thái khiến ai quan chiêm cũng phải thán phục.

Nguyễn Văn Huy bên những tác phẩm của mình.Ảnh: S.ANH
Nguyễn Văn Huy bên những tác phẩm của mình.Ảnh: S.ANH

Cái khó nhất của điêu khắc chân dung là phải lột tả được sự tinh tế nhất của thần thái nhân vật. Muốn vậy, người điêu khắc phải cảm được nhân vật ấy, bắt được đường nét trên gương mặt nhân vật. Những bức tượng chân dung của Huy chưa quá sắc sảo buộc người xem phải thốt lên khi bắt gặp “người mình yêu thích” trong tượng của anh, nhưng nó vẫn đủ sức gợi lên ấn tượng nơi tâm trí người thưởng ngoạn. Bởi lẽ, bức tượng nào do anh tạo tác cũng bằng tâm huyết và niềm đam mê, vì thế, người xem không chỉ bắt gặp đường nét gương mặt mà còn có thể “chạm” được vào những ánh nhìn, những suy tư xa xôi. Huy là một gương mặt khá trẻ của làng điêu khắc Quảng Nam, nhưng thành tích anh đạt được khá dày dặn. Từ năm 2011 đến nay, anh liên tục đoạt 3 giải A, B, C của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam với các tác phẩm “Đôi mắt”,  nhóm tượng gồm 4 tượng “Hồn đất” và “Thằng bé”. Anh còn tham gia Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 5 năm (2005 - 2010) có 2 tác phẩm được chọn triển lãm là “Đôi mắt” và “Chân dung Bùi Giáng”. Đặc biệt, tác phẩm “Đôi mắt” được Bộ VH-TT&DL tặng Huy chương Đồng.

một số bức tượng được trưng bày tại không gian cafe Trầm (Tam Kỳ).
một số bức tượng được trưng bày tại không gian cafe Trầm (Tam Kỳ).

Trò chuyện với Huy, anh chia sẻ về những ước mơ của mình. Khi quyết định rời TP. Hồ  Chí Minh về quê lập nghiệp, anh mong muốn làm sao những tác phẩm nghệ thuật của mình đến với mọi người. “Mình có một mơ ước là khi đến nơi nào, cũng có thể thấy được một bức tượng do mình tạc. Có thể là tham lam, nhưng thực sự mình muốn ai cũng có thể thưởng thức nghệ thuật, và nghệ thuật, thật ra cũng như một người bạn vậy, nếu yêu quý và trân trọng, biết cách chiêm ngưỡng thì nó sẽ rất thân quen” - Huy nói. Trong tương lai gần, anh sẽ tìm một địa điểm tại Hội An, để có nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm của mình với công chúng yêu nghệ thuật tạo hình. Còn bây giờ, bất kỳ khi nào có sự thôi thúc từ phía “con người nghệ sĩ bên trong”, Huy sẵn sàng bỏ thời giờ và tiền túi riêng để tạc nên những “nhân hình” anh tâm đắc. Những bức tượng chân dung của các văn nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, hiện được anh trưng bày tại Cafe Trầm (TP.Tam Kỳ) - một không gian mở mà ai cũng có thể thưởng thức. Ngay cả những tác phẩm đã từng được giải cao và phải làm bằng những chất liệu khá tốn kém, Huy cũng tự bỏ tiền túi ra làm và mang đi triển lãm, dự thi.

Sự nhạy cảm của một tâm hồn nghệ sĩ, cộng thêm tài năng thiên phú và được đào tạo bài bản, chàng trai Nguyễn Văn Huy đã và đang sáng tạo nên những tác phẩm độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao.

SONG ANH