Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới 2019

KHÁNH LINH - LÊ QUÂN |

(QNO) - Sáng nay 8.8, tại Làng lụa Hội An khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới 2019. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng đại diện Hiệp hội Tơ lụa thế giới và hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam, quốc tế.

Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới 2019. Ảnh: LINH QUÂN
Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới 2019. Ảnh: LINH QUÂN
 

Đây là lần thứ 5, Hội An tổ chức festival này nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu nhằm tìm hướng ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thái Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam cho biết, Làng lụa Hội An là nơi kế nghiệp truyền thống sản xuất và xuất khẩu tơ lụa từ 300 năm trước ở Hội An. Thông qua các hoạt động của mình sẽ cố gắng làm cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới cũng như thị trường nội địa, góp phần khôi phục, phát triển nghề truyền thống dâu tằm, tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam. Phục hồi và bảo tồn lịch sử phát triển thương cảng Hội An nằm trên “Con đường tơ lụa trên biển”. Kết nối giao thương các trung tâm sản xuất tơ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng), Hà Nam, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và miền Tây Nam Bộ để phát huy thế mạnh chung của ngành tơ lụa Việt Nam, Quảng Nam.

Festival nhằm tôn vinh và kết nối tơ lụa Quảng Nam ra thế giới. Ảnh: LINH QUÂN
Festival nhằm tôn vinh và kết nối tơ lụa Quảng Nam ra thế giới. Ảnh: LINH QUÂN
 

Festival lần này cũng hướng đến mục đích kết nối tìm con đường phát triển chung giữa các thành phố sản xuất tơ lụa trên thế giới, giữa châu Âu và châu Á như Lyon (Pháp), Como (Italia), Kyoto (Nhật Bản), Lâm Đồng, Quảng Nam…

Ngoài các tổ chức, quốc gia trên thế giới, sự kiện năm nay cũng thu hút sự tham gia của các làng nghề dệt Việt Nam như lụa Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận, nhất là sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến các làng nghề như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme (An Giang), nghệ nhân Cơ Tu với nhiều máy móc và sản phẩm về trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống. 

Lãnh đạo tỉnh dâng hương Bà chúa Tằm tang. Ảnh: LINH QUÂN
Lãnh đạo tỉnh dâng hương Bà chúa Tằm tang. Ảnh: LINH QUÂN
 

Đặc biệt, festival lần này sẽ giới thiệu và quảng bá “Dòng sông lụa Quảng Nam” nằm trên trục nối hai di sản Hội An - Mỹ Sơn đi qua những làng nghề trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng bên sông Thu Bồn như Mã Châu, Gò Nổi; nhà máy ươm tơ Giao Thủy, những khu du lịch phát triển trên nền tảng không gian văn hóa dâu tằm.