Khai mạc Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX

ALĂNG NGƯỚC - XUÂN PHÚ |

(QNO) - Tối nay 21.7, Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XIX với chủ đề “Âm vang vùng cao” đã khai mạc tại tổ hợp sân vận động huyện Nam Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam.

Đội diễu hành rước ảnh Bác đi qua khán đài. Ảnh: A.N
Đội diễu hành rước ảnh Bác đi qua khán đài. Ảnh: A.N

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Lê Sơn Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường;Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, Trần Văn Tân - Trưởng ban Tổ chức lễ hội; cùng các đại biểu Bộ VH-TT&DL; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo 9 huyện miền núi. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo và người dân huyện Đắc Chưng, Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào); các Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, Kon Tum và Thừa Thiên Huế cũng đến tham dự.

Đại diện lực lượng vũ trang diễu binh tại lễ khai mạc. Ảnh: A,N
Đại diện lực lượng vũ trang diễu binh tại lễ khai mạc. Ảnh: A.N

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Trưởng ban Tổ chức lễ hội nhấn mạnh đây là sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu ở khu vực miền núi, là dịp hội tụ, giao lưu những giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc nhất của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam, góp phần quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của các địa phương miền núi đến du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Đồng thời, lễ hội có ý nghĩa hết sức sâu sắc, không những tôn vinh di sản văn hóa đa dạng, phong phú, đa sắc màu của các dân tộc anh em sinh sống ở vùng Trường Sơn, mà còn mang một thông điệp về giữ gìn, bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Đại diện các huyện miền núi. Ảnh: A.N
Đại diện các huyện miền núi diễu hành. Ảnh: A.N

Lễ hội lần này cũng là dịp tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân sinh sống ở miền núi của tỉnh nâng cao sức khỏe, thể lực, phát triển đời sống văn hóa tinh thần, thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương theo tinh thần Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội miền núi vùng tây Quảng Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: A.N
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: A.N

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các đoàn tham dự; ghi nhận những cố gắng của huyện Nam Giang trong công tác đăng cai tổ chức và bày tỏ kỳ vọng lễ hội sẽ trở thành một không gian văn hóa đậm đà bản sắc, trở thành điều kiện để duy trì, bảo tồn và phát huy nguồn vốn quý văn hóa của các dân tộc anh em.

Đội diễu hành của hội phụ nữ địa phương. Ảnh: A.N
Đội diễu hành của Hội LHPN huyện Nam Giang. Ảnh: A.N

"Thông qua lễ hội, tỉnh và các huyện miền núi có điều kiện phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực vận động viên, diễn viên ở các lĩnh vực thể thao, văn hóa, văn nghệ để nâng cao thành tích, chuẩn bị lực lượng tham gia ở các hội thi khu vực và toàn quốc. Đồng thời các địa phương, đặc biệt là huyện Nam Giang có cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương miền núi đại ngàn vừa giàu truyền thống và cũng tràn đầy lòng mến khách của con người ở vùng đất phía tây dãy Trường Sơn hùng vĩ" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh.

Đông đảo đại biểu và người dân địa phương đến xem lễ khai mạc tại tổ hợp sân vận động huyện Nam Giang. Ảnh: A.N
Đông đảo đại biểu và người dân địa phương đến xem lễ khai mạc. Ảnh: A.N

Với chủ đề "Âm vang vùng cao", tại lễ khai mạc, đông đảo đại biểu, du khách và nhân dân huyện Nam Giang đã được đắm chìm trong chương trình nghệ thuật đặc biệt do chính lực lượng diễn viên quần chúng, các em học sinh và các đội cồng chiêng huyện Nam Giang thể hiện, với sự dàn dựng đầy màu sắc truyền thống.

Rộn ràng với nhịp điệu trống chiêng, kết hợp múa tâng tung - da dá, là phần giao duyên truyền thống ngọt ngào của người vùng cao. Điều đặc biệt, góp mặt tại đêm khai mạc còn có sự xuất hiện của các cô gái của nước bạn Lào với vũ điệu lăm-vông quyến rũ, thông qua tiết mục hát múa "Thắm tình hữu nghị Việt - Lào" đầy ấn tượng.

Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc biểu diễn tại chương trình lễ khai mạc vào tối nay 21.7. Ảnh: A.N
Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại chương trình khai mạc. Ảnh: A.N

Tất cả như một "bữa tiệc" âm nhạc truyền thống, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị, đa sắc màu văn hóa cội nguồn.

ALĂNG NGƯỚC - XUÂN PHÚ