Khai mạc "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An"

VĨNH LỘC - MINH HẢI |

(QNO) - Tối 11.3, tại TP.Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam khai mạc "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm Việt Nam - Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22.12.1992 - 22.12.2017).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam – Hội An và Đại sứ quán Hàn Quốc nhấn nút đèn lồng mở đầu cho chương trình khai mạc lễ hội
Các lãnh đạo tỉnh, TP.Hội An và Đại sứ quán Hàn Quốc nhấn nút đèn lồng mở đầu cho chương trình khai mạc lễ hội. Ảnh: L.H

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khẳng định, lịch sử giao lưu giữa nhân dân hai nước đã có cách đây gần 900 năm khi các hoàng tử của triều Lý đến định cư trên bán đảo Triều Tiên và hậu duệ của họ đóng vai trò là chiếc cầu nối cho sự hợp tác và mối quan hệ giữa hai dân tộc. Trải qua 25 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao, hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều động lực và triển vọng tốt đẹp. Quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết; được duy trì bởi các mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa, củng cố bằng cơ cấu hỗ trợ kinh tế lẫn nhau và vun đắp bằng tình hữu nghị cũng như sự nỗ lực chung của Chính phủ hai nước.

Trình diễn âm nhạc truyền thống Hàn Quốc
Trình diễn âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Ảnh: L.H

Với Quảng Nam, trong những năm qua mối quan hệ giữa tỉnh với các địa phương Hàn Quốc đã có những bước phát triển tích cực. Đến nay, Quảng Nam đã có quan hệ hợp tác với hai thành phố là Osan và Yongin, tỉnh Gyeonggi. Ngoài ra, còn có ba địa phương trong tỉnh cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương Hàn Quốc với các hoạt động chính như viện trợ nhân đạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân… Sự kiện "Những ngày văn hóa Hàn Quốc" lần này là một biểu hiện sinh động về sự phát triển bền chặt trong mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam - Hàn Quốc nói riêng và Việt Nam - Hàn Quốc nói chung. 

Trình diễn thời trang Hàn Quốc, chất liệu từ giấy.
Trình diễn thời trang Hàn Quốc, chất liệu từ giấy. Ảnh: L.H

"Sự kiện không chỉ là hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của các địa phương Hàn Quốc cũng như tỉnh Quảng Nam, giúp những giá trị văn hóa của hai dân tộc được thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị và mở rộng giao lưu, hợp tác giữa Hội An, Quảng Nam với các địa phương Hàn Quốc. Từ đó đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh. 

Nhiều hoạt động văn hóa Hà Quốc đã diễn ra tại lễ hội
Từ chiều 11.3 nhiều hoạt động văn hóa Hàn Quốc đã diễn ra tại lễ hội. Ảnh: L.H

Phát biểu đáp từ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam đã có mối quan hệ từ rất lâu. Mối quan hệ đó ngày càng được tăng cường hơn nữa. Cùng với sự hợp tác phát triển kinh tế, việc hợp tác về văn hóa giữa hai nước ngày càng được gia tăng. Tại Việt Nam, nhiều bộ phim và âm nhạc Hàn Quốc được công chúng yêu thích và ngược lại các món ăn Việt Nam tại Hàn Quốc cũng được người dân quan tâm. "Tôi được biết Hội An là nơi hội ngộ của bình yên, thông qua ngày hội là cơ hội hội ngộ quý báu hơn nữa giữa nhân dân và các giá trị văn hóa giữa hai dân tộc nói chung và giữa Quảng Nam - Hàn Quốc nói riêng" - ngài Đại sứ bày tỏ.

Chụp ảnh trang phục Hàn Quốc
Chụp ảnh trang phục Hàn Quốc thu hút nhiều du khách. Ảnh: L.H

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: hòa tấu đàn dương cầm, đàn Geomungo, đàn bầu Việt Nam, nhạc kịch theo hình thức non-verbal (giao tiếp phi ngôn ngữ)...

Ngài Lee Hyuk Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tìm hiểu văn hóa tại phố cổ Hội An
Ngài Lee Hyuk - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tìm hiểu văn hóa ở phố cổ Hội An. Ảnh: L.H

Trước đó, điểm nhấn của hoạt động là chương trình nghệ thuật với các màn trình diễn thời trang Hanbok bằng giấy cùng nghệ thuật biểu diễn đương đại nổi tiếng của xứ sở kim chi là Sachoom và Bibap đã diễn ra. Tại Vườn tượng An Hội lung linh đầy màu sắc với các gian hàng trưng bày, trình diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, đèn lồng của Hội An và Hàn Quốc…, du khách như lạc vào không gian của các giá trị văn hóa truyền thống hai nước, nhất là các giá trị văn hóa truyền thống Hàn Quốc. 

Casd đại biểu Hàn Quốc rất ngạc nhiên và thích thú trước sự yêu mến và quan tâm của người dân và du khách đến lế hội
Các đại biểu Hàn Quốc rất ngạc nhiên và thích thú trước sự yêu mến và quan tâm của người dân và du khách đến lế hội. Ảnh: L.H

Trong thời gian diễn ra "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017", tại TP.Hội An còn diễn ra các hoạt động thường xuyên như: nghệ thuật sắp đặt đèn lồng Hàn Quốc và Hội An; trưng bày, giới thiệu văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam; biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc; biểu diễn nghệ thuật đương đại...  

"Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017" diễn ra đến hết ngày 12.3.2017.

VĨNH LỘC - MINH HẢI