Khai mạc "Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam" (clip)

NHÓM PV ONLINE |

Tin liên quan

(QNO) - Tối nay 17.8, tại Vườn tượng An Hội (TP.Hội An), sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 năm 2018” chính thức khai mạc.

Đại sứ quán Nhật Bản lãnh đạo tỉnh Nagasaky và lãnh đạo tỉnh, TP.Hội An tại lễ khai mạc. Ảnh: MINH HẢI
Đại sứ Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Nagasaki và lãnh đạo tỉnh dự lễ.

Tham dự sự kiện, về phía Nhật Bản có ngài Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và bà Keiko Umeda - phu nhân ngài Umeda Kunio; ngài Masato Takegami - Thị trưởng TP.Matsusaka (tỉnh Mie); ông Nishizaki Tatsuya - Tổng Giám đốc Tập đoàn TAKARA; lãnh đạo tổ chức JICA cùng đại diện các tỉnh, thành phố, tổ chức Nhật Bản.

Về phía tỉnh Quảng Nam có các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Chín - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Lan - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương. Chương trình còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành.

Tiết mục mở màn lễ khai mạc.
Tiết mục mở màn lễ khai mạc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc lễ hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” & “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16-2018” khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1972) đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”, Việt Nam và Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Trình diễn trống truyền thống Nhật Bản. Ảnh: MINH HẢI
Trình diễn trống truyền thống Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Quảng Nam được biết đến như là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm, với các mối quan hệ về giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An, cũng như mối lương duyên giữa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro. Tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. Tỉnh đã tiếp nhận hàng chục triệu đô la Mỹ từ nguồn viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản, hàng trăm nghìn đô la từ viện trợ nhân đạo, phát triển cộng đồng thông qua các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản.

Mời bạn đọc xem clip: Thực hiện: PHAN VINH - QUÂN HỒ

Trên lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp, tính đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại tỉnh khoảng 20 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 720 triệu đô la. Quảng Nam hiện có hơn 1.400 lao động đang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Quảng Nam đã chính thức ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nagasaki. Đặc biệt, tháng 11.2017 trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC với sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại TP.Hội An cùng với mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki tặng được khai trương đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mối quan hệ hai nước, hai địa phương.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam hy vọng rằng thông qua sự kiện này, Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, hiệu quả và ngày càng bền chặt.

ngài Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

Đáp từ tại lễ khai mạc, ngài Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành đến sự nỗ lực của các cá nhân và đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam, TP.Hội An trong việc tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” & “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16-2018” long trọng và ấn tượng.

“Năm nay, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 120 sự kiện được tổ chức ở hai nước, và “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” là một hoạt động của chuỗi những sự kiện này. Tuy nhiên, khi đứng trên sân khấu của lễ khai mạc hôm nay, một lần nữa tôi cảm thấy rằng lễ hội của Hội An là một sự kiện đặc biệt” - ngài Umeda Kunio chia sẻ.

múa dân gian
Múa dân gian chủ đề Hoa của đất.

Sự kiện lần này, phía Nhật Bản có sự tham gia của đại diện 5 thành phố gồm Sakai (tỉnh Osaka), Oda (tỉnh Shimane), Matsusaka (tỉnh Mie), Nagasaki (tỉnh Nagasaki) và Minamiboso (tỉnh Chiba).

Trong chương trình nghệ thuật, khán giả và du khách đã được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc với sự tham dự của các ca sĩ hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản như Yuuka (Nhật Bản), Hồ Quỳnh Hương. Đặc biệt, ca sĩ Yuuka - “Đại sứ thiện chí giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản 2018” đã mang đến hai ca khúc Ohayou” (Xin chào) và bài “Nhật ký của mẹ” lắng đọng.

Trình diễn thời trang về lụa xứ Quảng. Ảnh: MINH HẢI
Trình diễn thời trang về lụa xứ Quảng.

Ngoài ra, Trung tâm Biểu diễn LUNE Hội An cũng trình diễn trích đoạn trong vở diễn “À ố”; Làng Lụa Hội An trình diễn chương trình thời trang lụa mang tên “Nét xưa” đầy quyến rũ và lôi cuốn.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” & “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16-2018” sẽ kéo dài đến hết ngày 19.8.

NHÓM PV ONLINE