Khai mạc triển lãm Di sản văn hóa biển đảo

LÊ QUÂN |

Chiều nay 9.6, Triển lãm Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam, hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017, sẽ khai mạc tại Quảng trường biển Tam Thanh. Đây là cuộc triển lãm do Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam phối hợp Sở VH-TT&DL của 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức. Ngoài việc tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc và tiềm năng kinh tế, văn hóa vùng biển đảo Việt Nam, triễn lãm còn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm còn góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quảng bá du lịch biển đảo, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao đối với các địa phương và đơn vị tham gia.

Triển lãm trưng bày các hiện vật, bản đồ cổ, các tư liệu Hán - Nôm về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cùng khoảng 19 Châu bản triều Nguyễn có nội dung liên quan. Bên cạnh đó còn có 150 hiện vật cổ về văn hóa biển, đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, hiện vật, trang phục lễ hội cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân… Một khu vực quan trọng tại triển lãm là không gian trưng bày hơn 100 bức ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước trong các chuyến công tác và những sự kiện liên quan. Tại khu trưng bày còn trình chiếu những bộ phim tư liệu về biển, đảo để khách tham quan hiểu hơn về cuộc sống ngư dân; trưng bày các bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động, sản xuất của ngư dân như thuyền, lưới đánh cá...

Khu vực trưng bày riêng của 16 tỉnh, thành phố tại triển lãm với chủ đề “Sắc màu di sản văn hóa, du lịch biển đảo” sẽ tập hợp những đặc trưng văn hóa của các tỉnh thành ven biển, bao hàm các di sản nổi tiếng như: khu du lịch biển Cù Lao Chàm, Tam Thanh; di sản văn hóa đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn, đảo Phú Quốc và các đặc sản từ biển, đảo… Trong thời gian diễn ra triển lãm, mỗi địa phương sẽ tổ chức những chương trình văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc vùng, miền.

LÊ QUÂN