Khai mạc Tuần văn hóa Hội An tại Thanh Hóa

QUỐC HẢI |

(QNO) - Tuần văn hóa TP.Hội An vừa khai mạc tại TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch, ẩm thực Hội An - xứ Quảng diễn ra đến hết ngày 3.3.

Đồng chí Kiều Cư - Bí thư Thành ủy TP. Hội An trao tặng cho cán bộ và nhân dân TP. Thanh Hóa bức tranh khắc gỗ Chùa Cầu.
Ông Kiều Cư - Bí thư Thành ủy Hội An trao tặng cán bộ và nhân dân TP.Thanh Hóa bức tranh khắc gỗ Chùa Cầu. Ảnh: Q.H

Những ngày này, tại Công viên Hội An nằm ngay giữa lòng TP.Thanh Hóa, không gian văn hóa Hội An đang được tái hiện và mỗi ngày thu hút hàng nghìn người dân Thanh Hóa đến vui chơi, trải nghiệm.

Cùng với các hoạt động trình diễn trống đồng, ẩm thực, biểu diễn thư pháp của các nghệ nhân Thanh Hóa, Tuần văn hóa đã bày biện những phong vị, bản sắc riêng có của phố Hội, sông Hoài. Đó là chương trình giao lưu nghệ thuật của các nghệ sĩ hai thành phố, tái hiện “Không gian văn hóa Hội An”, “Đêm phố cổ” với hơn 20 hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian, trình diễn thời trang “Trang phục Hội An - Ký ức thời gian”, ẩm thực Hội An - Quảng Nam...

Không gian văn hóa Hội An thu hút đông đảo người dân và du khách.
Không gian văn hóa Hội An thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Q.H

Ngoài đại biểu lãnh đạo thành phố, đoàn nghệ thuật Hội An có đến 40 thành viên đảm nhiệm các hoạt động tái hiện không gian văn hóa Hội An. “Tình kết nghĩa keo sơn của hai thành phố đã 58 năm rồi, hoạt động này tiếp tục củng cố mối tình ấy. Đây là lần thứ ba tổ chức và mỗi lần chúng tôi sẽ tạo ra những cách làm đổi mới hơn, chỉnh chu hơn để phục vụ người dân TP.Thanh Hóa” - ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao & truyền thanh - truyền hình TP.Hội An cho biết.

Theo bà Phạm Thị Việt Nga - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Thanh Hóa, Trưởng ban tổ chức sự kiện, đây là hoạt động giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh và nét đẹp văn hóa của hai thành phố. Đồng thời cũng là cơ hội để người dân TP.Thanh Hóa, du khách xa gần có điều kiện tìm hiểu về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, văn hóa của tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam trong dòng chảy lịch sử 990 năm vùng đất xứ Thanh và miền đất Quảng Nam.

Hàng tương ớt, bánh đậu xanh Hội An hút khách.
Hàng tương ớt, bánh đậu xanh Hội An hút khách. Ảnh: Q.H

“Hiệu ứng của các lần tổ chức không chỉ tô thắm thêm tình cảm keo sơn gắn bó của hai địa phương, mà còn tạo cho người dân TP.Thanh Hóa được hưởng thụ một Tuần văn hóa rất đặc biệt, qua đó góp phần quảng bá du lịch của hai thành phố” - bà Phạm Thị Việt Nga nói.

Du khách thích thú với nghề gốm Thanh Hà.
Du khách thích thú với gốm Thanh Hà. Ảnh: Q.H
“TP.Thanh Hóa xác định đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm và một lần nữa phát huy truyền thống keo sơn gắn bó, son sắt thủy chung giữa hai thành phố. Hiệu ứng của các lần tổ chức không chỉ tô thắm thêm tình cảm keo sơn gắn bó của hai địa phương mà còn làm cho người dân TP.Thanh Hóa rất là vui, được hưởng thụ một tuần văn hóa rất đặc biệt, qua đó góp phần quảng bá du lịch của hai thành phố” - Bà Phạm Thị Việt Nga, nói.
Hát hò khoan và dân ca tại sự kiện. Ảnh: Q.H

QUỐC HẢI