Khám phá hương vị vùng cao

ALĂNG NGƯỚC |

Những món ăn ngon nhất, dân dã nhất của hơn 20 dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống dọc dải miền Trung sẽ góp mặt trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống tại “Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ III - năm 2018”. Đến với ngày hội, mỗi người sẽ có dịp khám phá, thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của cộng đồng các DTTS miền Trung.

Tin liên quan

Không gian ẩm thực được kỳ vọng sẽ tạo nên điểm nhấn, thu hút du khách và người dân tìm đến, cùng thưởng thức, trải nghiệm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Không gian ẩm thực được kỳ vọng sẽ tạo nên điểm nhấn, thu hút du khách và người dân tìm đến, cùng thưởng thức, trải nghiệm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Dân dã và đặc sản

Nghệ nhân Hồ Thị Họa My (dân tộc Pa Kô, ở huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, hầu hết món ăn truyền thống mang đến ngày hội lần này đều được chế biến từ các sản vật của vùng, với những mùi hương quyến rũ từ gia vị đặc trưng miền núi phía tây Quảng Trị. Đầu tiên phải kể đến món xôi nếp cẩm (nếp than) kết hợp với cheo cá (muối giã thịt cá sông) - ẩm thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Pa Kô, Bru - Vân Kiều. Sự kết hợp độc đáo này, đòi hỏi người nấu phải rất kỳ công và có tay nghề cao trong cộng đồng, dùng để thết đãi khách quý, người thân, bạn bè. Ngoài ra, trong ẩm thực của đồng bào Vân Kiều còn có món đặc sản cá mát nướng, kết hợp nước chấm k’leng được làm bằng chính ruột cá. Để có nước chấm k’leng, người Vân Kiều phải nấu nhuyễn ruột cá với tỏi, gừng và muối cho đến khi thành một thứ nước sệt. K’leng cá có vị đắng, mùi béo, đầy hấp lực. “Ngoài 2 đặc sản trên, chúng tôi còn mang đến ngày hội sắc màu ẩm thực truyền thống được làm nên từ búp chuối rừng và cây đoác, cùng một số rau rừng khác của núi rừng Quảng Trị. Những món ăn đặc sản và dân dã mà chúng tôi mang đến hy vọng sẽ đem lại cho các dân tộc anh em và du khách những cảm xúc mới lạ, ấn tượng, cũng như góp phần giới thiệu và lưu giữ những giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều” - nghệ nhân Hồ Thị Họa My cho biết thêm.

Cũng như đoàn Quảng Trị, các nghệ nhân đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa cũng mang đến không gian ẩm thực trong ngày hội bằng các món ăn truyền thống đặc trưng của dân tộc mình như: cơm gạo rẫy, gà nướng ống tre, thịt xiên nướng, cùng các món rau rừng được chế biến theo hương vị vùng cao. Tất cả món ẩm thực truyền thống này sẽ được trưng bày, giới thiệu và phục vụ nhu cầu khám phá, trải nghiệm của những ai đến với Ngày hội VH-TT các DTTS khu vực miền Trung lần này.

Chủ nhà góp hương vị

Không nằm ngoài mục đích giới thiệu, quảng bá các món ăn truyền thống của đồng bào các DTTS đến với du khách và các dân tộc anh em, không gian trưng bày vì thế được kỳ vọng sẽ tạo nên điểm nhấn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Là địa phương có nền ẩm thực độc đáo, mang đậm tinh hoa văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em Cơ Tu, Ve, Tà Riềng,... chủ nhà Quảng Nam sẽ góp thêm sắc màu văn hóa cho ngày hội bằng không gian ẩm thực đầy hương vị cội nguồn.

Những món ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu, Ve, Tà Riềng sẽ được chủ nhà Quảng Nam giới thiệu đến du khách và anh em các DTTS miền Trung. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Những món ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu, Ve, Tà Riềng sẽ được chủ nhà Quảng Nam giới thiệu đến du khách và anh em các DTTS miền Trung. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Ngoài các món ẩm thực gần như tương đồng với đồng bào các dân tộc Pa Kô, Vân Kiều, Raglai…, đơn vị chủ nhà còn trình diễn và giới thiệu các món ẩm thực rất riêng, mang đậm hương vị núi rừng của đồng bào Cơ Tu, như zarắ (thịt ống thọc nhuyễn); kiến đỏ; rượu tà vạt; láp thịt gà;… đầy thú vị và hấp dẫn, thường dùng để phục vụ trong các dịp lễ lớn của đồng bào địa phương. Phó Trưởng phòng VH-TT huyện Nam Giang - ông Nguyễn Văn Phi cho hay, bên cạnh góp thêm sắc màu văn hóa ẩm thực, thông qua ngày hội địa phương mong muốn giới thiệu và quảng bá những giá trị truyền thống, những món ngon độc đáo của đồng bào Cơ Tu, Ve, Tà Riềng ở miền tây Quảng Nam đến với bạn bè, du khách.

Về TP.Tam Kỳ những ngày này, du khách sẽ được đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS, với những đêm trình diễn trang phục truyền thống đầy dịu dàng, quyến rũ. Và trong không gian ấy, còn gì thú vị bằng khi được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, với hương vị rượu cần nồng nàn bên nhịp trống, tiếng chiêng rộn rã trong ngày hội chung của đồng bào các dân tộc anh em dọc dải Trường Sơn hùng vĩ.

ALĂNG NGƯỚC