Khánh thành đình Thành Mỹ

HẢI CHÂU |

(QNO) - Ngày 12.11, Ban nhân dân thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước, Phú Ninh) tổ chức lễ dâng hương và khánh thành đình Thành Mỹ.

Người dân thôn Thành Mỹ xã Tam Phước góp công, góp của để phục dựng lại đình Thành Mỹ.
Người dân thôn Thành Mỹ dự lễ khánh thành ngôi đình. Ảnh: HẢI CHÂU

Khoảng giữa thế kỷ 17, đình Thành Mỹ được xây dựng, có quy mô lớn thứ nhì trên địa bàn Quảng Nam. Đình rộng hơn 500m2, mái lợp ngói vồng, sườn làm bằng gỗ mít được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Tiền đình là nơi sinh hoạt cộng đồng, giải quyết các vấn đề hành chính; hậu tẩm là nơi để thờ thần Thành hoàng. Hằng năm, tại đình dân làng tổ chức 2 lần tế lễ trang nghiêm, hoành tráng.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Thành Mỹ là nơi Mặt trận Việt Minh tập hợp dân chúng để tuyên truyền đường lối đấu tranh cách mạng, cán bộ, du kích của ta sinh hoạt, hội họp. Đến tháng 2.1968, lính Mỹ - ngụy điên cuồng đến tàn phá ngôi đình, dùng xe tăng cột xích sắt lôi kéo các cột đình nhưng đình không sập, sau đó chúng phóng hỏa đốt trụi ngôi đình.

Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của đình, người dân thôn Thành Mỹ tự huy động đóng góp kinh phí để phục dựng lại hình dáng ngôi đình xưa. Sau gần 2 năm triển khai xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành với tổng kinh phí 430 triệu đồng. Hiện UBND huyện Phú Ninh đang hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh công nhận đình Thành Mỹ là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

HẢI CHÂU