Khởi động ghi hình gameshow "Quê mình xứ Quảng"

LÊ QUÂN |

(QNO) - Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) vừa khởi động ghi hình gameshow mới "Quê mình xứ Quảng" với đối tượng tham dự là nông dân trên toàn tỉnh. 

Hai đội chơi là thôn Thái Nam và Vĩnh Bình (xã Tam Thăng, Tam Kỳ) tham dự gameshow
Hai đội chơi thôn Thái Nam và Vĩnh Bình (xã Tam Thăng, Tam Kỳ) tham dự gameshow. Ảnh: L.Q

Đây là gameshow mang đậm bản sắc văn hóa làng xã xứ Quảng với mục tiêu xây dựng một sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho bà con nông dân của các làng, xã trên địa bàn tỉnh. Đối tượng nông dân cũng là khán thính giả chính của làn sóng truyền hình Quảng Nam.

Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, gameshow sẽ giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của quê hương Quảng Nam và thành tựu của công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao kiến thức nhà nông để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nông dân. Số đầu tiên của sân chơi "Quê mình xứ Quảng" được quay tại xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) với hai đội chơi là bà con thôn Vĩnh Bình và thôn Thái Nam. 

Các trò chơi dân gian hấp dẫn. ảnh: L.Q
Các trò chơi dân gian hấp dẫn. ảnh: L.Q

Gameshow gồm nhiều phần thi, từ "tìm hiểu kiến thức nhà nông" với những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi đến "nhà nông đua tài" gồm những trò chơi dân gian dựa theo điều kiện đặc thù của địa phương.

Ngoài ra còn có phần thi dựa trên ngành nghề truyền thống của địa phương. Theo đó, hai đội sẽ sử dụng công cụ làm nghề truyền thống của địa phương mình để trổ tài làm được nhiều sản phẩm trong cùng một quỹ thời gian. Tại cuộc thi giữa hai thôn Vĩnh Bình và Thái Nam, với nghề tráng mỳ lá, hai đội đã mang đến sân chơi rất nhiều điều thú vị. 

tất bật chuẩn bị cho phần thi. Ảnh: L.Q
Tất bật chuẩn bị cho phần thi. Ảnh: L.Q

Theo Ban tổ chức, sân chơi này sẽ tạo mối đoàn kết giữa các cộng đồng dân cư (trong cùng một xã) và đặc biệt để mỗi địa phương, vùng miền có thể duy trì và phát huy được những nét văn hóa đặc sắc thông qua những lời ca tiếng hát, các trò chơi dân gian. Đây cũng là dịp để quần chúng nhân dân địa phương có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong đời sống văn hóa, lao động sản xuất; nắm bắt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương.

Dự kiến phát sóng số đầu tiên của gameshow "Quê mình xứ Quảng" vào cuối tháng 7 này. Các số tiếp theo trong năm 2016 sẽ lần lượt được thực hiện tại các địa phương Tiên Phước, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Đại Lộc. Nhà tài trợ chính của gameshow là Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

LÊ QUÂN