Khơi gợi tình yêu văn học

LÊ QUÂN |

Trại sáng tác Văn học thiếu nhi các tỉnh thành phía Nam vừa tổ chức là sân chơi ý nghĩa góp phần khơi gợi tình yêu văn học cho các em.

Sẻ chia cùng “bạn văn” nhí

Đợt này, 50 bạn nhỏ của 9 tỉnh thành phía Nam, bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Long An, Cần Thơ và Kon Tum đã có những ngày thú vị trên đất Quảng. Trong những buổi chia sẻ của các nhà thơ, nhà văn về kỹ năng sáng tác, nhiều bạn nhỏ tỏ ra thích thú vì những hướng dẫn tận tình của những người đi trước trong lĩnh vực này. Lê Nguyễn Hoàng Diễm, trại viên của Quảng Nam, cho biết, em rất yêu thích việc viết văn và hằng ngày đều cố gắng đọc vài trang sách do thầy cô, cha mẹ định hướng. “Em rất muốn được gặp gỡ các bạn yêu thích văn chương như em ở khắp các tỉnh thành. Không chỉ có vậy, em lại được học thêm một cách tiếp cận với đề tài mới từ những cô chú hướng dẫn” - Hoàng Diễm chia sẻ.

Các trại viên tại Trại sáng tác Văn học thiếu nhi các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: L.Q
Các trại viên tại Trại sáng tác Văn học thiếu nhi các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: L.Q

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - người trực tiếp hướng dẫn cho các bạn trại viên lần này cho biết, văn học nghệ thuật sẽ khơi dậy ở các em một tính thiện, để trong quá trình trưởng thành sẽ có những điểm nhìn nhân văn. Và bộ môn của tâm hồn này, cần phải có sự khơi gợi từ những sân chơi, môi trường do người lớn hình thành. Trại sáng tác Văn học thiếu nhi tổ chức thường niên chính là một sân chơi được trông đợi vào mỗi mùa hè của những cây bút nhí. Rất nhiều bạn nhỏ mang theo ước mơ trở thành nhà thơ, nhà văn đến trại sáng tác và thắc mắc để nuôi dưỡng ước mơ được gửi gắm đến các thầy cô hướng dẫn. Từ câu chuyện của những quan sát hằng ngày, đến việc ghi nhớ chi tiết, cách thức bố cục của một tác phẩm… đều được các em hỏi cặn kẽ. Ông Lê Văn Ry - Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung, đồng thời là Trưởng ban tổ chức Trại sáng tác lần này tại Quảng Nam, cho biết: “Mong muốn góp phần giúp các em có thêm kỹ năng để phát triển năng khiếu và đam mê văn học, nuôi dưỡng những cây bút trẻ, làm phong phú thêm đội ngũ sáng tác văn học các tỉnh thành phía Nam, Trại sáng tác Văn học thiếu nhi năm 2016 được kỳ vọng sẽ là sân chơi bổ ích cho những em có năng khiếu văn chương”. Tham gia trại sáng tác lần này là cơ hội để các em gặp gỡ, giao lưu cùng những bạn có tâm hồn văn chương, chia sẻ với những “bạn văn” của mình về cách nuôi dưỡng đề tài, tình yêu văn học.

Nhìn ra biển cả

Trại sáng tác Văn học thiếu nhi bắt đầu từ ngày 7.7 và sẽ kết thúc vào trung tuần tháng 8 tới. Lễ tổng kết, bế mạc sẽ tổ chức tại Quảng Nam. Trong suốt quãng thời gian này, các em về tại địa phương và tập trung sáng tác. Tác phẩm được gửi về cho Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung tại TP.Tam Kỳ và sẽ được Ban tổ chức chấm chọn.

Trại sáng tác Văn học thiếu nhi các tỉnh thành phía Nam lần này, với chủ đề “Biển đảo trong trái tim em” do Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn và Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung phối hợp tổ chức. Đây là chương trình nằm trong sự phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Việt Nam về “Tăng cường các hoạt động sáng tác văn học nhằm giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển năng khiếu cho thiếu nhi giai đoạn 2013 - 2017”.  Riêng với chủ đề “Biển đảo trong trái tim em”, Ban tổ chức hy vọng một phần thiêng liêng của Tổ quốc với những dấu ấn từ lịch sử đến hiện tại sẽ trở nên đa dạng, nhiều màu sắc, cảm xúc qua ngôn ngữ của thiếu nhi ở dọc dải miền Trung Nam Bộ, Tây Nguyên và miệt sông nước miền Tây theo cảm nhận riêng.

Nguyễn Vũ Tố Trân, trại viên của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là lần thứ ba tham gia trại sáng tác văn học cả nước, nhưng lần nào cũng háo hức với nhiều cảm xúc khác nhau. “Lần này em sẽ viết về sự vất vả của những người chiến sĩ đang canh gác vùng biển Tổ quốc. Ba em cũng làm việc ngoài biển nên em sẽ lấy cảm xúc từ những lần xa nhà của ba để viết nên tác phẩm tham gia trại” - Tố Trân nói. Để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cũng như để các em biết nhiều hơn về biển đảo và cảnh sắc xứ Quảng, Ban tổ chức đã sắp xếp chương trình tham quan những địa danh nổi tiếng trong tỉnh và dọc miền Trung trong gần 3 ngày. Những điểm đến đầy ắp trầm tích văn hóa, ẩn chứa biết bao chuyện hấp dẫn sẽ bổ sung, tích lũy thêm kiến thức cũng như cảm xúc về cuộc sống cho các em.

Năm 2013, Quảng Nam tổ chức Trại sáng tác Văn học thiếu nhi - như một sân chơi hè cho độ tuổi tiểu học và THCS trên cả tỉnh. Và từ đó đến nay vẫn chưa có thêm một sân chơi văn học nào khác cho các em thiếu nhi đất Quảng. Từ một sân chơi lớn, mang tầm cỡ quốc gia như trại sáng tác lần này, lại nghĩ đến nhiều sân chơi nhỏ hơn, với sự kết hợp của những người làm công tác đoàn đến những người có chuyên môn trong công việc viết lách. Có lẽ, sân chơi văn học kiểu như vậy, không quá khó!

LÊ QUÂN