Kỷ niệm 20 năm ngày mất cố kiến trúc sư Kazik

K.LINH - M.HẢI |

(QNO) - Chiều 17.3, tại TP.Hội An, UBND thành phố phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày mất kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowksi (1997 - 2017).

Cố kiến trúc sư Kazik (ảnh tư liệu)
Cố kiến trúc sư Kazik. Ảnh tư liệu

Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowksi (tên thân mật là Kazik) sinh ngày 2.7.1944 trong một gia đình nông dân thuộc tỉnh Lubelszczn, Ba Lan. Năm 1963 ông tốt nghiệp trung học và vào học khóa kiến trúc Đại học Bách khoa Cracow. Năm 1965 Kazik đạt học vị thạc sĩ kiến trúc sư.

Đại sứ nước cộng hòa Ba Lan tại Hà Nôi Barbara Szymaowska phát biểu tại lễ kỷ niệm
Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội - Barbara Szymaowska phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: L.H

Những năm đầu thập niên 1980 Kazik đến Việt Nam tham gia chương trình hợp tác về bảo tồn các di sản văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan. Bằng tài năng và tâm huyết, ông có nhiều đóng góp to lớn trong việc khám phá, nghiên cứu, quảng bá, góp phần để đô thị cổ Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Cố kiến trúc sư Kazik chụp ảnh với các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam ((ảnh tư liệu)
Cố kiến trúc sư Kazik (giữa) chụp ảnh với các chuyên gia nghiên cứu khi làm việc tại Việt Nam. Ảnh tư liệu

Trong thời gian từ năm 1981 - 1988, ông cùng với đội ngũ nhóm nghiên cứu của mình đã chuẩn bị hồ sơ trùng tu cho hơn 30 công trình, không chỉ ở Mỹ Sơn mà còn ở Phan Rang (Ninh Thuận), Quy Nhơn (Bình Định) và một số địa phương khác. Năm 1995 - 1996, ông tham gia các hoạt động trùng tu di tích tại TP.Huế. Ông bị bệnh và mất ngày 19.3.1997 tại Huế.

Bà Đại sứ Barbara Szymanowska tặng sách cho Bí thư Thành ủy Hội An Kiều Cư
Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội - Barbara Szymaowska tặng sách về Kazik cho ông Kiều Cư - Bí thư Thành ủy Hội An. Ảnh: L.H

Buổi kỷ niệm nhằm thể hiện sự kính trọng và ghi nhớ những đóng góp của cố kiến trúc sư Kazik đối với những di sản văn hóa tại Việt Nam nói chung và đô thị cổ Hội An cùng Khu đền tháp Mỹ Sơn nói riêng.    

Nhà văn người Ba Lan Jacek Zygmunt Matuszak ký tặng sách cho đại biểu tại lễ kỷ niệm
Nhà văn người Ba Lan - Jacek Zygmunt Matuszak ký tặng sách cho đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: L.H

Dịp này, nhà văn người Ba Lan - Jacek Zygmunt Matuszak cũng đã trao tặng gần 100 cuốn sách với chủ đề “Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt” do chính mình biên soạn cho đại biểu và những ai yêu thích cố kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowksi.

K.LINH - M.HẢI