Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ban Quản lý Di tích Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều 23.11, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên), Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn tổ chức kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 11 (23.11.2005 - 23.22.2015) và 20 năm ngày thành lập Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn (15.12.1995 -15.12.2015).

Một trong những thành công của BQL Mỹ Sơn qua 20 năm thành lập là đã thúc đẩy việc bảo tồn các tháp được tốt hơn
Một trong những thành công của BQL Mỹ Sơn qua 20 năm thành lập là đã làm tốt công tác  bảo tồn cá đền tháp nơi đây

Chỉ sau hai tháng nước nhà vừa giành độc lập, ngày 23.11.1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 65 khẳng định việc bảo tồn di tích là công việc rất quan trọng và cần thiết cho công cuộc kiến thiết nước Việt Nam. Xuất phát từ chủ trương đó, ngày 24.2.2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36 về việc lấy ngày 23.11 hàng năm làm ngày Di sản Việt Nam. Kể từ khi ra đời, Ngày di sản văn hóa Việt Nam đã có tác động sâu rộng đến việc nâng cao truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ di sản trong toàn dân; tăng cường ý thức trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với khu đền tháp Mỹ Sơn, ý thức về tầm quan trọng của công tác bảo tồn di sản cũng được đặt ra từ khá sớm với việc UBND huyện Duy Xuyên ra Quyết định thành lập Ban Bảo vệ và khai thác dịch vụ - du lịch Mỹ Sơn (nay là Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn) vào ngày 15.12.1995 nhằm gìn giữ, bảo tồn và khai thác giá trị Khu di tích Mỹ Sơn. Qua 20 năm ra đời và phát triển, Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn, trùng tu và khai thác, quảng bá Khu di tích Mỹ Sơn đến với đông đảo du khách trong nước, quốc tế. Từ việc chỉ đón khoảng 25 nghìn lượt khách vào năm 1995, đến nay con số khách tham quan đã tăng lên hơn 10 lần, riêng 10 tháng đầu năm nay đã đón trên 227 nghìn lượt khách (dự kiến năm 2015 sẽ đón khoảng 270 nghìn lượt khách), đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Tại buổi Lễ, đại diện nhiều thế cán bộ công tác tại Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn qua các thời kỳ đã trao đổi, ôn lại những kỷ niệm về chặng đường 20 năm qua của Khu di tích Mỹ Sơn. Đồng thời cũng có những góp ý chân tình nhằm phát huy thành tựu đã đạt được, hạn chế những tồn tại để tiếp tục vươn lên, đóng góp nhiều hơn nữa trong công tác trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trong những năm tiếp theo.

KHÁNH LINH