Lan tỏa giá trị văn hóa Hàn Quốc

KHÁNH LINH |

Qua 2 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí đặc sắc, “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An” lần thứ II.2018 vừa kết thúc cuối tuần qua, mở ra những cơ hội hợp tác trên lĩnh vực du lịch.

Nhiều hoạt động trong “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An” đã tạo ấn tượng cho người dân và du khách. Ảnh: K.LINH
Nhiều hoạt động trong “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An” đã tạo ấn tượng cho người dân và du khách. Ảnh: K.LINH

Cầu nối Hội An

Bà  Park Hye Jin – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc khẳng định, lý do Hội An được chọn tổ chức “Những ngày văn hóa Hàn Quốc” bởi đây là một đô thị rất đẹp của Việt Nam; nổi tiếng với di sản văn hóa thế giới khu phố cổ. Đặc biệt, Hội An cũng là điểm du lịch thu hút khách lớn, qua đó giúp lan tỏa các giá trị văn hóa Hàn Quốc ra thế giới nhiều hơn. “Năm nay chúng tôi không chỉ giới thiệu các yếu tố văn hóa đương đại mà còn đi sâu hơn về các yếu tố văn hóa truyền thống của Hàn Quốc như trình diễn thời trang Hanbok, biểu diễn nhạc dân tộc, biểu diễn môn võ truyền thống Teakwondo, trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc... Đây giống như một chương trình giới thiệu tổng hợp rất nhiều yếu tố đến khách du lịch và nhân dân Hội An” - bà Park Hye Jin nói.

Dù hai ngày diễn ra sự kiện (12 - 13.10) ngắn ngủi nhưng cũng kịp để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách về các giá trị văn hóa Hàn Quốc. Tại gian hàng mặc thử trang phục truyền thống Hanbok lúc nào cũng đông bạn trẻ thích thú tham gia. Riêng gian hàng ẩm thực luôn nhộn nhịp người dân và du khách đến thưởng thức những món ăn như miến trộn, kimbap, bánh gạo cay hay sữa gạo Hàn Quốc… Đây là những món ăn do đích thân các đầu bếp Hàn Quốc chế biến.  Ngoài ra, các hoạt động như giới thiệu nghệ thuật làm đẹp; biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại… cũng tạo nên sức hút và sự quan tâm lớn của người dân và du khách.

Hứng khởi nhất chính là chương trình nghệ thuật với sự tham gia của nhóm nhạc Coreyah và nhóm nghệ sĩ hài nổi tiếng ONGALS từng lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã khuấy động khu vực vườn tượng An Hội. “Các chương trình không chỉ giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến người dân địa phương, mà còn giới thiệu đến du khách khắp nơi trên thế giới đang du lịch Hội An, nên có thể nói tất cả hoạt động đều chuyển tải những giá trị đặc trưng nhất, nhằm mang đến một cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về sự đa dạng và độc đáo của văn hóa Hàn Quốc” - bà Park Hye Jin chia sẻ.

Thúc đẩy giao lưu văn hóa

Đây là lần thứ hai sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An” được tổ chức với các hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn mang đậm bản sắc Hàn Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, hai bên sẽ cố gắng duy trì thường niên sự kiện này trong những năm tới. “Hiện nay, quan hệ về ngoại giao, kinh tế, văn hóa, đặc biệt là du lịch giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất phát triển. Do đó, bên cạnh kết nối trên lĩnh vực chính trị, kinh tế thì văn hóa cũng đang được đẩy mạnh. Với Hội An, ngoài tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị với thành phố kết nghĩa An Đông (tỉnh Gyeongsang Bắc), sự kiện này chính là sự kết nối, giao lưu văn hóa thường niên nhằm thúc đẩy mối quan hệ văn hóa Hàn Quốc, Hội An ngày càng tốt hơn” - ông Sơn cho biết.

Thống kê cho thấy, năm 2017, khách du lịch Hàn Quốc đến Hội An tăng hơn 70% với khoảng hơn 500 nghìn lượt, xếp vị trí đứng đầu trong tổng gần 1,8 triệu lượt khách quốc tế đến Hội An. Dự kiến, năm 2018 khoảng gần 1 triệu lượt khách Hàn Quốc sẽ đến Hội An. Bà  Park Hye Jin cho rằng, lý do khiến khách Hàn Quốc quan tâm đến Hội An, bên cạnh ẩm thực ngon, người dân thân thiện thì yếu tố đầu tiên chính là danh hiệu di sản văn hóa thế giới, điều này cho thấy Hội An có một vẻ đẹp riêng mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có được. “Tôi nghĩ những yếu tố đặc trưng của Hội An như đèn lồng, dòng sông Hoài đã trở thành một biểu tượng và là điểm rất hấp dẫn với du khách Hàn Quốc. Ngoài ra, một yếu tố khá quan trọng là vị trí địa lý vì Hội An và Đà Nẵng rất gần nhau, với người Hàn Quốc đây được xem như một chuyến đi nghỉ rất hợp lý để có thể kết hợp tham quan, ngắm cảnh với nghỉ dưỡng. Đặc biệt, hiện cũng có rất nhiều đường bay thẳng từ Hàn Quốc sang Đà Nẵng nên rất thuận lợi cho khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng, Hội An” - bà  Park Hye Jin phân tích.

“Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, 2018” đã khép lại với hình ảnh đẹp cùng các giá trị lan tỏa về sự thân thiện, hiếu khách mà chủ nhà Hội An, Quảng Nam đã dành cho bạn. Đặc biệt, sự thành công của sự kiện một lần nữa càng khẳng định vị thế của Hội An như là vùng đất của sự hội nhập quốc tế sâu rộng; là nơi kết nối các nền văn hóa trên tinh thần hữu hảo, bền chặt.

KHÁNH LINH