Lắng đọng đêm tưởng niệm cố nhà thơ Thu Bồn

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 17.6, tại xã Điện Thắng Nam (Điện Bàn), Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn và gia tộc Hà Đức tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm cố nhà thơ Thu Bồn (1935-2003) nhân dịp nhà thơ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VH-NT.

Tham dự buổi tưởng niệm có các đồng chí: Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam. Liên hiệp Các hội VH-NT Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam, Liên hiệp Các hội VH-NT các địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai gửi lẵng hoa thương nhớ nhà thơ.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng gia tộc Hà Đức của nhà thơ Thu Bồn. Ảnh: Q.T
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường tặng hoa cho gia tộc Hà Đức tại buổi văn nghệ tưởng niệm. Ảnh: Q.T

Trong phần khai mạc văn nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh đã ôn lại những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời của nhà thơ Thu Bồn (tên thật là Hà Đức Trọng) để vinh danh một tác giả lớn trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là người sáng tác bản trường ca đầu tiên của văn học giải phóng với tên gọi "Bài ca chim Chơ Rao". Nhà thơ Thu Bồn tuy phiêu bạt khắp nơi nhưng vẫn đau đáu về quê hương xứ Quảng, thể hiện rõ nhất ở bút danh của ông được đặt theo tên con sông đong đầy phù sa của đất mẹ. 

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cũng có lẵng hoa gửi đến gia tộc nhà thơ Thu Bồn. Ảnh: Q.T
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum (trái) cũng có lẵng hoa gửi đến gia tộc nhà thơ Thu Bồn. Ảnh: Q.T

Còn với nhà phê bình văn học Ngô Thảo, người bạn thân đã đồng hành với nhà văn Thu Bồn cho đến những phút cuối đời đã rưng rưng chia sẻ rằng: "Đi khắp đất nước này, đi tới đâu cũng thấy dấu chân nhà văn Thu Bồn, nhất là trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Khi anh Thu Bồn mất, nhiều cố lãnh đạo nhà nước và tỉnh Quảng Nam như Võ Chí Công, Hồ Nghinh, Hoàng Minh Thắng... đã có những lời bùi ngùi, thương tiếc đầy xúc động trong sổ tang". 

Một tiết mục văn nghệ của Đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum. Ảnh: Q.T
Một tiết mục văn nghệ của đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum. Ảnh: Q.T

Trong chương trình văn nghệ, đoàn nghệ thuật hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum đã trình diễn hàng chục tiết mục mang đậm âm hưởng cao nguyên và quê hương xứ Quảng. Ngoài ra, các nhà thơ Tạ Văn Sỹ và Mai Thanh Vinh cũng thể hiện các bài thơ của Thu Bồn hoặc cảm tác từ những lần gặp gỡ nhà thơ Thu Bồn với những lời thơ buồn man mác, chất chứa nỗi niềm về quê hương, bản thân, gây xúc động mạnh cho khán giả.

Thực hiện nghi thức châm lửa từ đuốc để bắt đầu vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Q.T
Thực hiện nghi thức châm lửa từ đuốc để bắt đầu vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Q.T

Sau phần trình diễn, giao lưu văn nghệ, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum đã thực hiện nghi lễ đốt đuốc để cùng người dân địa phương hòa mình vào vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên và thưởng thức những ché rượu cần sản xuất từ Kon Tum.

Sôi động vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Q.T
Sôi động vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Q.T

Được biết, ngày 20.5 vừa qua, tại Hà Nội, nhà thơ Thu Bồn cùng với 18 tác giả khác đã được trao, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VH-NT đợt 5 (năm 2016). Trước đó, vào năm 2001, nhà thơ Thu Bồn cũng nhận được Giải thưởng Nhà nước về VH-NT.

QUỐC TUẤN