Làng Nam Diêu giỗ tổ nghề gốm

TRẦN TRUNG |

(QNO) - Sáng 20.8, phường Thanh Hà và làng gốm Nam Diêu (TP.Hội An) tổ chức lễ giỗ tổ nghề gốm - lễ hội lớn nhất trong năm của người dân làng Nam Diêu.

Từ sáng sớm, người làng gốm rước tổ, nghinh thần về đình thờ tổ nghề. Ảnh: MINH HẢI
Người làng gốm Nam Diêu rước tổ, nghinh thần về đình thờ tổ nghề từ sáng sớm. Ảnh: MINH HẢI

Nhằm tưởng nhớ công đức tiền nhân đã truyền nghề cho dân làng, hàng năm vào mùng 10.7 âm lịch, người dân làng gốm Nam Diêu trịnh trọng tổ chức lễ giỗ tổ nghề.

Từ sáng sớm, các bô lão đến nam thanh nữ tú ở làng trong trang phục truyền thống nghinh kiệu rước tổ, nghinh thần về nhà thờ tổ nghề. Nguyện cầu tổ nghề độ trì bình an, cầu quốc thái dân an, đời sống sung túc, ấm no…

Các bô lão tế lễ tổ nghề. Ảnh: MINH HẢI
Các bô lão tế lễ tổ nghề. Ảnh: MINH HẢI

Nghệ nhân Nguyễn Lành (87 tuổi) cho biết: “Đối với người làng Nam Diêu, đây là lễ quan trọng nhất, trở thành tục lệ của làng mấy trăm năm nay. Ngoài tưởng nhớ và tri ân tổ nghề thì còn là dịp để các nghệ nhân chia sẻ kinh nghiệm và truyền lại cho lớp trẻ, để những thế hệ sau này gìn giữ và phát triển nghề của cha ông để lại”.

Lễ giỗ tổ năm nay được tổ chức long trọng hơn các năm. Ngoài phần lễ, phần hội cũng rất phong phú với phần thi chuốt gốm, nặn con thổi, sáng tạo mẫu gốm Thanh Hà, đua thuyền, kéo co… Lễ hội còn có sự tham gia giao lưu của nghệ nhân từ các làng gốm truyền thống trong cả nước.

Hào hứng với hội đua thuyền. Ảnh: MINH HẢI
Hào hứng với hội đua thuyền. Ảnh: TRẦN TRUNG

Nhà nghiên cứu gốm đến từ Nhật Bản - Kurashiky Sakuyo Univeristy chia sẻ: “Tôi nghiên cứu rất nhiều loại gốm trên thế giới và vùng Đông Nam Á nói riêng. Qua đó nhận thấy chất liệu gốm tại Việt Nam rất phong phú, không nơi nào giống nơi nào. Gốm Thanh Hà cũng rất lạ, từ chất liệu đất, kỹ nghệ, nghệ thuật đến khâu sản xuất và nung…, hầu như là làm thủ công. Trước đây tôi tình cờ phát hiện một số mẫu gốm làng Thanh Hà có mặt tại Nhật Bản từ khoảng thế kỷ 17-18. Chính điều lạ ấy đã khiến tôi có mặt tại làng Nam Diêu hôm nay để tìm hiểu về nguồn gốc của nó”.

Các nghệ nhân gốm làng Bầu Trúc, Ninh Thuận giao lưu gốm Chăm. Ảnh: MINH HẢI
Nghệ nhân gốm làng Bầu Trúc (Ninh Thuận) giao lưu gốm Chăm. Ảnh: TRẦN TRUNG

Chủ tịch UBND phường Thanh Hà - ông Nguyễn Văn Tú cho biết: Làng gốm Thanh Hà hiện thu hút đông đảo khách du lịch trong - ngoài nước và xu hướng ngày càng tăng. Năm 2017, làng thu hút 384 nghìn lượt khách, đạt doanh thu từ bán vé 10,5 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, làng đón khoảng 200 nghìn lượt khách, đạt doanh thu từ bán vé 7,5 tỷ đồng.

Để gìn giữ giá trị của làng nghề truyền thống xưa, vừa bảo vệ nét văn hóa lâu đời vừa thu hút khách du lịch, TP.Hội An đã đầu tư cơ sở hạ tầng, phục dựng cảnh quan của làng, đặc biệt là chi trả lương cho các hộ và các lao động tại làng nghề. Tất cả kinh phí chi trả được trích từ tiền bán vé tham quan.

Người làng gốm Nam Diêu già - trẻ thi nặng tò he, đây là dịp cùng chia sẻ kinh nghiệm về nghề. Ảnh: MINH HẢI
Người làng gốm thi nặn tò he. Ảnh: TRẦN TRUNG
Hào hứng với cuộc thi chút gốm. Ảnh: MINH HẢI
Thi chuốt gốm. Ảnh: TRẦN TRUNG

TRẦN TRUNG