Liên hoan nghệ thuật dân ca huyện Tiên Phước: Những tín hiệu vui

NGUYỄN HƯNG |

Huyện Tiên Phước vừa tổ chức Liên hoan câu lạc bộ (CLB) và đội nghệ thuật dân ca. Đây là sân chơi bổ ích, giúp địa phương bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương, đồng thời cũng là dịp để các đơn vị “tập dượt” chuẩn bị phục vụ vui xuân đón Tết Kỷ Hợi 2019.

 Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca huyện Tiên Phước lần thứ I năm 2019. Ảnh: N.H
Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca huyện Tiên Phước lần thứ I năm 2019. Ảnh: N.H

Khơi dậy niềm đam mê

Tham gia Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca lần này có hơn 300 diễn viên không chuyên đến từ 15 xã, thị trấn trong huyện với gần 60 tiết mục dự thi. Xã Tiên Lãnh - một trong những địa phương nằm cách xa trung tâm huyện gần 30km, là cái nôi bài chòi, dân ca của huyện. Đến với liên hoan, địa phương đã chọn 20 diễn viên của CLB “Dân ca Tiên Lãnh” luyện tập hơn 2 tháng trời với các tiết mục tự sáng tác như tiểu phẩm dân ca “Tiếng tơ lòng”, ca khúc “Dân ca tình quê”; điệu múa “Lý mười thương”; hòa tấu nhạc cụ dân tộc… Nhờ có sự chuẩn bị công phu, nhiều sáng tạo, nội dung phong phú, chất lượng nghệ thuật cao nên các tiết mục “tự biên, tự diễn” của xã Tiên Lãnh được ban tổ chức và người xem đánh giá cao. Ông Ngô Văn Tập - Trưởng đoàn tham gia Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca xã Tiên Lãnh, cho biết: “Diễn viên tham dự liên hoan nghệ thuật dân ca lần này chủ yếu đến từ CLB “Dân ca Tiên Lãnh”. CLB được thành lập vào năm 2009 với 17 thành viên, anh Võ Mười Sáu được bầu làm Chủ nhiệm CLB. Các diễn viên hiểu ý nhau, lại tham gia tập luyện với tinh thần trách nhiệt cao, do vậy, họ đã mang đến liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất để cống hiến cho người xem”.

Trong những năm gần đây, huyện Tiên Phước đã có những cơ chế khuyến khích các xã, thị trấn khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Đến nay, trên địa bàn huyện thành lập được 14 CLB dân ca và bước đầu hoạt động có hiệu quả. Trong các dịp lễ hội, văn nghệ, các CLB tham gia trình diễn những tiết mục dân ca, bài chòi, những tiểu phẩm dân ca tự biên tự diễn phục vụ người xem. Các CLB đã góp phần tạo nên không gian văn hóa đậm nét địa phương. Có thể nói liên hoan lần này đã đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn; động viên cán bộ, nhân dân, lao động sản xuất, củng cố mối đoàn kết giữa các xóm thôn trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Các tiết mục nghệ thuật dân ca có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, phòng chống các tệ nạn xã hội được dàn dựng công phu, hình thức biểu đạt khác lạ đã cuốn hút người xem.

Ấn tượng

Kết quả liên hoan, đơn vị xã Tiên Cảnh đoạt giải nhất toàn đoàn; đơn vị xã Tiên Sơn và Tiên Phong giải nhì; các đơn vị xã Tiên Châu, Tiên Kỳ và Tiên Hiệp giải ba.

Đến Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca, các đơn vị đã biểu diễn những tiết mục đặc sắc để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Chị Huỳnh Thị Thạnh - diễn viên của đơn vị xã Tiên Hiệp chia sẻ: “Liên hoan là dịp để các diễn viên không chuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao khả năng biểu diễn, đồng thời còn là cơ hội giúp chúng tôi đưa những tác phẩm mới sáng tác đến với người xem”. Đến với liên hoan, đơn vị xã Tiên Hiệp tham gia với 4 tiết mục gồm tiểu phẩm “Hương đất thanh trà”, đơn ca “Gửi lòng con đến cùng cha”, hòa tấu nhạc dân tộc và múa quê hương ba miền. Anh Nguyễn Đức Thắng - Trưởng đoàn tham dự liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca xã Tiên Hiệp cho biết thêm: “Huyện tổ chức liên hoan nghệ thuật dân ca là cơ hội giúp dân ca, bài chòi “sống lại”, trở thành món ăn tinh thần trong đời sống của người dân địa phương. Thiển nghĩ, huyện nên thường xuyên tổ chức những đợt liên hoan văn nghệ như thế này để từng bước khôi phục, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể tại các địa phương”.

Được biết, đây là lần đầu tiên huyện Tiên Phước tổ chức Liên hoan CLB và đội nghệ thuật dân ca, qua đó, đánh dấu bước phát triển của các đội nghệ thuật dân ca, khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật cho các diễn viên không chuyên để họ sáng tạo nên nhiều tác phẩm mới có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cống hiến cho người xem. Đây có thể xem là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong xã hội ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thể thao - truyền thanh, truyền hình huyện, kiêm Trưởng ban Tổ chức liên hoan lần này cho biết: “Những năm gần đây, huyện Tiên Phước tập trung phát triển du lịch sinh thái làng quê, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, huyện cũng tập trung khôi phục các giá trị văn hóa phi vật thể. Qua liên hoan lần này đã góp phần bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể truyền thống của địa phương, khơi dậy niềm đam mê hát dân ca, bài chòi và sáng tác các tiểu phẩm dân ca trong quần chúng nhân dân”. Hy vọng, với những nỗ lực của huyện Tiên Phước trong việc phát triển du lịch sinh thái, khôi phục các giá trị văn hóa văn nghệ dân gian, thời gian tới, các CLB và đội nghệ thuật dân ca ở các xã, thị trấn được đầu tư kinh phí đúng mức hơn để có điều kiện phát triển, phục vụ cho nhu cầu giải trí của nhân dân.

NGUYỄN HƯNG