Liên hoan văn nghệ các tôn giáo tỉnh Quảng Nam năm 2016: Chu đáo khâu chuẩn bị

CHIÊU THỤC ANH |

Chương trình liên hoan văn nghệ các tôn giáo tỉnh Quảng Nam năm 2016 sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút tối nay 26.8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh với nhiều tiết mục ấn tượng.

Chuẩn bị chu đáo

Để chuẩn bị cho buổi tổng duyệt, các tín chúng của Hội thánh truyền giáo Cao Đài tại Quảng Nam đã triển khai kế hoạch tập luyện từ giữa tháng 4. Theo đó, Ban đại diện Hội thánh đã kêu gọi các tín chúng tại tất cả thánh thất trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình với tổng số hơn 100 diễn viên. Do ở nhiều địa phương khác nhau nên các diễn viên được tập trung về tại thánh thất Thăng Bình vào thứ Năm mỗi tuần để thuận lợi cho việc tập luyện. Riêng trong tháng cuối, lịch tập đã được đôn lên 2 buổi/tuần. Đối với Hội thánh truyền giáo Cao Đài và các tín chúng thì đây là chương trình ý nghĩa nên bà con rất phấn khởi tham gia. Lễ sanh Thái Hải Thanh - Phụ tá chức sắc đại diện Hội thánh truyền giáo Cao Đài tại Quảng Nam cho biết: “Đây là chủ trương mang tính đại đoàn kết của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, là hoạt động gắn kết giữa tôn giáo và chính quyền nên chúng tôi hưởng ứng nhiệt tình. Tất cả tín chúng của 21 thánh thất, họ đạo nằm rải rác trên địa bàn tỉnh được tập hợp và chọn lựa tham gia chương trình này”.

Các đơn vị tập dượt cho đêm công diễn. Ảnh: C.T.A
Các đơn vị tập dượt cho đêm công diễn. Ảnh: C.T.A

Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi tôn giáo sẽ tham gia 4 tiết mục văn nghệ trong đêm công diễn. Đối với Giáo hội Phật giáo Quảng Nam, 4 tiết mục văn nghệ này được Ban trị sự giao cho Phân ban gia đình phật tử Quảng Nam tham gia 2 tiết mục và Phân ban thanh thiếu nhi phật tử Quảng Nam tham gia 2 tiết mục. Từ đầu tháng 6, các phân ban này đã tập trung chuẩn bị, dàn dựng các tiết mục hết sức công phu nhằm chuyển tải đến khán giả những nét đẹp trong văn hóa Phật giáo cũng như triết lý về đạo Phật. Phật tử Nguyễn Thị Ny Sa - thành viên gia đình phật tử chùa Phổ Quang, huyện Núi Thành, nói: “Những tiết mục văn nghệ mà chúng em tham gia thể hiện giáo lý của đức Phật cũng như tinh thần nhập thế, đồng hành cùng dân tộc hơn 2000 năm qua. Chính vì thế việc tăng cường luyện tập để chuyển tải những ý nghĩa ấy đến khán giả là điều hết sức quan trọng”.

Đối với Giáo xứ Tam Kỳ, công tác chuẩn bị tham gia chương trình giao lưu văn nghệ các tôn giáo tỉnh Quảng Nam có nhiều thuận lợi. Bởi trong giáo hội có bộ phận ca đoàn chuyên phục vụ trong các Nghi lễ phụng vụ. Việc luyện tập được linh mục quản xứ quan tâm, chuẩn bị kỹ càng; các giáo dân tranh thủ thời gian tập duyệt để các tiết mục đạt chất lượng cao.

Đoàn kết, gắn bó    

Lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam tổ chức liên hoan văn nghệ dành cho các tôn giáo, là dịp để quý vị chức sắc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu văn nghệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Qua đó tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với nhau. Ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban tổ chức liên hoan cho biết: “Nhiều năm qua, Mặt trận cũng đã làm khá tốt việc gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc nhưng vẫn thiếu các hoạt động bề nổi giữa các đạo, giáo xứ. Trong khi đó, người dân tham gia trong các tổ chức này khá đông. Vậy nên, đây được xem là hoạt động để tăng tình đoàn kết giữa người dân ở các đạo, các địa phương trong tỉnh”.

Từ đầu tháng 7, hơn 130 thanh thiếu niên thuộc Hội thánh Tin lành các huyện, thành phố đều tập trung về Hội thánh Tin lành Tam Kỳ để tập luyện cho chương trình liên hoan. Dù xa xôi nhưng các tín hữu đều không ngại khó khăn, sắp xếp công việc để tham gia. Ca trưởng Phan Trọng Hiếu cho biết: “Ban âm nhạc chủ yếu tổ chức tập luyện vào ban đêm để thuận tiện cho các diễn viên, tuy nhiên đối với các tín hữu ở xa như Bắc Trà My, Tiên Phước hay Núi Thành... thì đây là một khó khăn lớn. Thế nhưng mọi người đều nhiệt tình tham gia, hầu như không ai vắng buổi tập nào; nên tiết mục hợp ca “Ngài nâng tôi lên” dù cần sự góp mặt của hơn 100 tín hữu vẫn được chúng tôi dàn dựng thành công”.

Liên hoan văn nghệ các tôn giáo tỉnh Quảng Nam năm 2016 có 7 đơn vị thuộc 4 tôn giáo trên địa bàn tham gia, nhằm chào mừng những sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước. Đồng thời là dịp để đồng bào các tôn giáo trong tỉnh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước; niềm tự hào về những truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tiết mục phục vụ cho đêm công diễn đã được duyệt chọn. Các đơn vị cũng đẩy nhanh tiến độ tập luyện và hoàn chỉnh các tiết mục theo ý kiến đóng góp của Ban tổ chức để chương trình đạt kết quả tốt hơn. Với công tác chuẩn bị hết sức kỹ càng, đêm liên hoan văn nghệ các tôn giáo tỉnh Quảng Nam hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và cảm xúc cho người xem.

CHIÊU THỤC ANH