Mang "đặc sản" Cơ Tu xuống phố

ĐĂNG NGUYÊN |

Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, trưng bày gian hàng sản phẩm nông sản và trình diễn các làn điệu dân ca, múa tâng tung da dá truyền thống Cơ Tu,… các nghệ nhân ở huyện Đông Giang đã có dịp mang “đặc sản” văn hóa của đồng bào mình đến với người dân và du khách tại TP.Đà Nẵng.

Theo ông Bh’riu Thiện ở thôn Bhơ Hôồng 1 (xã Sông Kôn), năm nay đoàn cồng chiêng của địa phương sẽ tham gia chương trình liên hoan văn hóa - thể thao và phục dựng lễ hội truyền thống Cơ Tu huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng). Vì thế, bên cạnh các hoạt động trình diễn múa hát cồng chiêng, các nghệ nhân Đông Giang còn tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong chế tác và biểu diễn các loại nhạc cụ truyền thống; trưng bày ẩm thực, giới thiệu các mặt hàng nông sản như chè dây razéh, rượu kacun, thịt xông khói, bánh sừng trâu… đến với du khách và người dân TP.Đà Nẵng. “Chúng tôi cùng nhau trao đổi thông tin về tình hình đời sống, kinh tế - xã hội, công tác gìn giữ và khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống Cơ Tu, cũng như giữ mối tình đoàn kết tốt đẹp giữa người Cơ Tu ở hai địa phương Đông Giang và Hòa Vang” - ông Thiện chia sẻ.

Các nghệ nhân Cơ Tu huyện Đông Giang trình diễn múa tâng tung da dá. Ảnh: Đ.N
Các nghệ nhân Cơ Tu huyện Đông Giang trình diễn múa tâng tung da dá. Ảnh: Đ.N

Dù chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn, nhưng có rất đông du khách và người dân TP.Đà Nẵng tìm đến không gian liên hoan, cùng trải nghiệm với các hoạt động văn hóa Cơ Tu, thông qua các trò chơi kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đổ nước vào chum… đầy thú vị. Đặc biệt là không gian trình diễn nghề dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống, cách thức chế biến rượu cần được chính các nghệ nhân thể hiện, tạo dấu ấn rất riêng trong lòng du khách. Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang - bà Ating Tươi cho hay, đến với liên hoan văn hóa - thể thao và phục dựng lễ hội truyền thống Cơ Tu huyện Hòa Vang lần này, ngoài còn là dịp để đồng bào Cơ Tu ở hai địa phương mở rộng giao lưu cộng đồng, thắt chặt thêm mối quan hệ kết nghĩa anh em và quảng bá vẻ đẹp, cùng sự độc đáo trong văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu đến với du khách, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng trong tương lai. “Đây cũng là cơ hội để đồng bào Cơ Tu ở Đông Giang quảng bá giá trị đặc trưng của địa phương miền đến với du khách và cũng là dịp để cộng đồng Cơ Tu ở các vùng chung sức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của mình trước nguy cơ mai một, tạo sự kết nối trong phát triển du lịch cộng đồng liên vùng có người Cơ Tu sinh sống” - bà Tươi nhấn mạnh.

ĐĂNG NGUYÊN