Mở hội văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam

LÊ QUÂN |

Hôm nay 15.12, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ra mắt khán giả tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) vào tối cùng ngày tại lễ khai mạc.

Một tiết mục văn nghệ truyền thống của Hàn Quốc được biểu diễn tại Hội An vào tháng 6.2017.
Một tiết mục văn nghệ truyền thống của Hàn Quốc được biểu diễn tại Hội An vào tháng 6.2017.

Cùng với lễ khai mạc, hôm nay sẽ có rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục... diễn ra tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ. Sáng 15.12, Triển lãm, trưng bày tranh, ảnh, hình ảnh giới thiệu đất nước, con người Hàn Quốc, hình ảnh giới thiệu đất và người Quảng Nam sẽ khai mạc tại khu vực quảng trường; đồng thời Thỏa thuận hợp tác (MOU) về văn hóa giữa UBND tỉnh với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ diễn ra tại đây. Cùng với đó, “Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh” và phong trào “Làng mới của Hàn Quốc” sẽ được tổ chức trong ngày 15.12. Tại làng bích họa Tam Thanh, Chương trình giao lưu hoạt động cộng đồng do Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc KF, đại diện một số trường đại học Hàn Quốc phối hợp với UBND TP.Tam Kỳ, Trường Đại học Quảng Nam tổ chức sẽ diễn ra trong chiều nay.

Riêng lễ khai mạc, hứa hẹn là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, các nghệ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất. Một bữa tiệc âm nhạc với các nghệ sĩ, ban nhạc nổi tiếng của thị trường giải trí Hàn Quốc kết hợp cùng những điệu dân ca dân vũ cổ truyền của xứ sở này, bên cạnh những tiết mục hô hát bài chòi, hò khoan hát lý của Quảng Nam sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Bà Kim Hye Jin - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, những tiết mục nghệ thuật đan xen kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giao hòa giữa nghệ thuật Hàn Quốc và Quảng Nam - Việt Nam, được trình diễn bởi các nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc, Quảng Nam, các nhóm nhạc Kpop của Hàn Quốc… sẽ làm cho không khí tại TP.Tam Kỳ trở nên sôi động. Chương trình nghệ thuật của đêm khai mạc sẽ chia làm 2 phần. Mở đầu sẽ do các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật TP.Kwangyang (Hàn Quốc) kết hợp cùng Trung tâm Văn hóa tỉnh và Đoàn ca kịch Quảng Nam biểu diễn. Phần thứ 2 đầy sôi động với các tiết mục Kpop sẽ do Đoàn nghệ thuật của Trường Đại học Dongdeok trình diễn.

Theo đó, các tiết mục âm nhạc truyền thống của Đoàn nghệ thuật dân tộc TP.Kwangyang, bao gồm các tác phẩm “Dạo chơi cùng Kwangyang” -  một tiết mục được đánh giá là mang đậm tâm hồn của văn hóa Kwangyang, hay  tác phẩm “Đất nước tươi đẹp” - ca khúc chủ đề của bộ phim điện ảnh “Những đứa con của Sanchez”. Những tác phẩm này sẽ giới thiệu về một Kwangyang với thảo nguyên bao la cùng tấm lòng rộng mở của con người.

Đoàn nghệ thuật dân tộc TP.Kwangyang được thành lập vào năm 2010, đang nỗ lực bảo tồn và phát huy, phổ cập các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc, được đánh giá là một trong những đoàn nghệ thuật chuyên môn hàng đầu tại Hàn Quốc. Theo ban tổ chức, sẽ có một sự kết hợp rất thú vị giữa âm nhạc truyền thống Hàn Quốc và dân ca Việt Nam. Với giọng ca của ca sĩ nhạc dân tộc Ko Sun Hwa cùng hai bài dân ca Việt Nam “Lý cây bông” và “Lý ngựa ô”, cùng bài dân ca Hàn Quốc “Thuyền ơi trôi đi” biểu diễn cùng dàn nhạc dân tộc TP.Kwangyang sẽ là điểm nhấn thú vị mang đến sự thích thú cho người xem.

Tại chương trình nghệ thuật của lễ khai mạc, khán giả cũng được giới thiệu thêm về sự chuẩn bị của Hàn Quốc cho việc đăng cai Thế vận hội mùa đông Pyungchang năm 2018. Hình ảnh quảng bá của kỳ Thế vận hội lần này được các bạn Hàn Quốc chuẩn bị chu đáo bằng các clip hình ảnh, âm thanh. Về phía chủ nhà, Đoàn ca kịch Quảng Nam sẽ giới thiệu đến những người bạn xứ Hàn cùng với khán giả những khúc dân ca ngọt ngào, sâu lắng. “Chúng tôi sẽ mang đến một liên khúc dân ca gồm các làn điệu quen thuộc như lý đi chợ, lý bánh bò, lý ngựa ô… để giới thiệu về nghệ thuật truyền thống của Quảng Nam” - chị Thu Mây, Trưởng đoàn Ca kịch tỉnh chia sẻ. Một phần biểu diễn kèn saranai độc đáo của nghệ nhân kèn saranai Thiên Thành Vũ qua các tác phẩm: Ché-mư-lé; Pa-tra-pô; Chà-li-tai; Chà-và..., là các bài nhạc lễ trong các lễ hội của cộng đồng dân tộc Chăm sẽ góp thêm sắc màu đa dạng cho nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Sau các tiết mục đậm chất văn hóa truyền thống của hai nền văn hóa, chương trình nghệ thuật của lễ khai mạc Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam sẽ trở nên sôi động bởi những giai điệu Kpop -  một trong những nhân tố chính đã đưa làn sóng Hallyu và văn hóa Hàn Quốc được phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới. Ban nhạc Twinkle’s cùng với nhóm nhạc Black Pink nổi tiếng của Hàn Quốc sẽ khuấy động sân khấu tại Quảng trường 24.3 với những ca khúc sôi động, mang đậm tinh thần của giới trẻ Hàn Quốc. Cùng với đó, những ca khúc trong các bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tới khán giả tại đêm khai mạc...

LÊ QUÂN