Năm mươi năm ra đời tác phẩm "Trăm năm cô đơn"

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều 18.12, tại TP.Đà Nẵng, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam khai mạc triển lãm ảnh nhân 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” của đại văn hào người Colombia Gabriel García Márquez.

Nhà văn Gabriel García Márquez
Nhà văn Gabriel García Márquez, ảnh chụp năm 1964. Ảnh tư liệu

Tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” lần đầu tiên xuất bản tháng 5.1967 tại Buenos Aires (Argentina). Ngay lần đầu ra đời, tác phẩm đã được công chúng và giới phê bình đón nhận nồng nhiệt, tổng số bản in trong lần đầu xuất bản là 8.000 cuốn. Đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 50 triệu bản và được dịch sang 40 thứ tiếng.

Tác phẩm là một biểu tượng của nền văn học Mỹ La tinh. Ẩn chứa bên trong là sự sáng tạo vô hạn của người dân Colombia; về những điều tưởng tượng huyền ảo với những đoạn văn thơ mộng và lãng mạn.

Tại Việt Nam, tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” được dịch sang tiếng Việt bởi nhóm dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng, được Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 1986 với 10.000 bản in đầu tiên.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ
Triển lãm thu hút sự quan tâm của người trẻ. Ảnh: K.L

Triển lãm đã giới thiệu đến người xem những khoảnh khắc, hình ảnh nhà văn kể từ khi tác phẩm ra đời. Thông qua những bức ảnh sẽ giúp người xem hiểu hơn về tác giả và đất nước Colombia, nhất là những điều trong tác phẩm “Trăm năm cô đơn” đã nhắc đến mang lại.

Nhà văn Gabriel García Márquez (1927 - 2014) còn được biết đến với tên gọi Gabo, sinh tại Aracataca, Colombia. Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết “Tình yêu thời thổ tả”, “Mùa thu của vị trưởng lão”…, đặc biệt là tác phẩm “Trăm năm cô đơn” (Cien años de soledad). García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Năm 1982 nhà văn Gabriel García Márquez được trao giải thưởng Nobel Văn học.

KHÁNH LINH