Nét quê

NGUYỄN THƯỢNG HỶ |

(QNO) - Triển lãm “Nét quê” sẽ khai mạc lúc 16 giờ chiều 27.1 tới tại Trung tâm Hội nghị, tiệc cưới Bình An (thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước) của hai họa sĩ địa phương: Nguyễn Ba và Trần Công Thiệm.

Tác phẩm “Thắng cảnh Lò Thung” bằng chất liệu acrylic của tác giả Trần Công Thiệm
Tác phẩm “Thắng cảnh Lò Thung” bằng chất liệu acrylic của tác giả Trần Công Thiệm.

Dáng hình nấm của cây rơm trên đồi, con đường quanh co trong thung lũng uốn theo hàng cây rợp bóng, nếp nhà tranh bên đường cùng các cô gái trong mùa gặt... là những bức vẽ được họa sĩ Nguyễn Ba và Trần Công Thiệm thể hiện với màu trắng, tím, đỏ, cam, hồng… và nhiều nhất là màu lục. Khách tham quan có thể cảm nhận những ấn tượng đầy mỹ cảm về cái nét quê của vùng trung du.

Tiên Phước - vùng trung du của xứ Quảng. Tôi hay gọi là xứ Tiên, khi mỗi lần có dịp đến. Khách gần xa đều trầm trồ và thích thú khi được nhìn ngắm vẻ đẹp thiên nhiên ở đây. Là họa sĩ lại càng thích hơn! Trước đây vài năm, các họa sĩ trong tỉnh đã tổ chức một chuyến đi vẽ nơi này. Cái cảm giác vẽ trực họa khá thú vị và hấp dẫn với vẻ đẹp vốn sẵn có của vùng trung du này. Và rồi có một phòng tranh đã khai mạc vào mùa xuân năm 2017. Mỗi họa sĩ mỗi kiểu nhìn, một cách vẽ riêng với nhiều chất liệu đã đánh thức “cô công chúa đẹp” hay “nàng tiên” của thiên nhiên nơi này - như là cách ồn ào nhất để vinh danh thêm cho công chúng là cả người địa phương và khách thăm vùng sinh thái hữu tình của xứ Tiên.

Những năm 80 của thế kỷ trước, tôi tình cờ gặp họa sĩ Từ Duy. Lúc đó anh đang công tác ở Phòng Văn hóa huyện. Những bức tranh anh vẽ về quê mình nơi này đã cho tôi nhiều cảm xúc đẹp. Tôi cũng đã về đây cố gắng vẽ vài bức sau khi tỉ mỉ đo vẽ những kiến trúc cổ của ngôi làng xưa ở làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh). Nhưng vẽ thì phải có tình. Tình sâu đậm của nơi sinh ra, của tuổi thơ, của cha mẹ, ông bà hay của ngày nắng, ngày mưa…

Tác phẩm “Nắng trên cánh đồng” . Chất liệu: Sơn Dầu. Tác giả: Trần Công Thiệm.
Tác phẩm “Nắng trên cánh đồng” bằng chất liệu sơn dầu của tác giả Trần Công Thiệm.

Những đêm trăng sáng được nô đùa, chơi trăng hay cùng vui gặt thơm mùa lúa chín. Cùng bạn bè rong chơi bên những ngỏ đá xinh xắn; tắm mát với con suối, bến nước chảy trong xanh rồi đu đưa trên những cây lòn bon chua ngọt. Điều này tôi đã cảm thấy… và nhắc như nhờ các họa sĩ đây vẽ giùm. Tôi đã gặp họa sĩ Nguyễn Ba và sau này là họa sĩ Trần Công Thiệm với cái ý ấy. Và cái tình ấy hôm nay họa sĩ Ba và Thiêm đã làm được.

Mỗi họa sĩ đã cùng góp lại hơn 20 bức cho một triển lãm đón mùa xuân Kỷ Hợi. Cái màu chung của “Nét quê” dễ thấý vẫn là màu xanh lục, là non hay sẫm của loại tranh phong cảnh truyền thống. Nhưng thật thích mắt khi mỗi họa sĩ có phong cách riêng trước một thiên nhiên chung. Họa sĩ Nguyễn Ba với những bức rất quê của “Góc quê 1”, “Góc quê 2”, “Quê nhà” với cây rơm vàng. Miêu tả nắng đẹp với bức “Nắng chiều” vẽ hồ Đá Vách. Thơ mộng nhưng sâu lắng của con sông vùng trung du với ghềnh đá như bức “Sông Tiên một sáng mùa thu”, “Một khúc hợp tan”. Cả mùa lúa chín vàng hơi lãng mạn của “Tháng tám”. Và khác hơn trong bút pháp với bức “Ký ức ngày mưa”. Họa sĩ Ba đã khá nhuần nhuyễn khi tả mây trời, cây, cỏ, đá, nhất là nước: cảm giác đang chảy… Các màu đều được thêm chút lục nên rất hài hòa. Ngày trước họa sĩ Ba chuyên sử dụng bột màu, nay thuận lợi hơn với chất liệu arylic.

họa sĩ
Bức vẽ về làng quê Tiên Phước.

Họa sĩ Trần Công Thiệm sống trong lòng làng cổ Lộc Yên, nên khá chi tiết các cảnh vật chung quanh. Các bức tranh của họa sĩ ghi chi tiết các tít đề về những phong cảnh nổi tiếng của xứ Tiên. Các bức rõ nhất về chi tiết đá, cây, nhà, con người trong sinh hoạt như các bức “Nắng trên cánh đồng”, “Mùa sưa”, “Lối về xóm nhỏ”, “Vực đình Lộc Yên”. Thêm một chút trang trí với màu trên đá, trên mái nhà, với bức “Ngõ quê”. Không nề hà về thiên nhiên với màu xanh, họa sĩ Thiệm pha thêm chút màu hồng, cam… làm tác phẩm thêm sinh động. Thú vị và công phu khi họa sĩ tỉ mẩn thêm những bức khắc gỗ chỉ in đơn sắc: đen trắng nhưng xinh xắn với “Duyên quê 1”, “Duyên quê 2”. Ai đã đến các địa danh nổi tiếng như Lò Thung, Đá Giăng, suối Lồ Ô, Đá Bàn… chắc sẽ khá thích với cách nhìn khá chi tiết của họa sĩ Thiệm.

Mùa xuân này thật thêm sắc màu của miền quê, nhất là các bức tranh của triển lãm “Nét quê” sẽ giúp mọi người thưởng lãm xuân đầy ấn tượng và mỹ cảm của vùng trung du xứ Tiên.

NGUYỄN THƯỢNG HỶ