Ngày xuân vui hội bài chòi

THANH THẮNG |

(QNO) - Như một thông lệ, tết đến, các thôn văn hóa ở xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) lại rộn ràng tiếng hát hội bài chòi.

Sáng 29.1 (mùng 2 tết), tại điểm hội bài chòi ở thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh), đông đúc bà con địa phương đổ về nhà văn hóa thôn cùng chơi hội bài chòi. Từ em nhỏ đến người già…, tất cả đều chung vui để nhớ nét văn hóa đặc trưng của người dân làng chài ven biển, đã được nhiều thế hệ đi trước gìn giữ đến ngày nay.

Nhiều người chú ý nghe hát bài chòi - ẢNH: THANH THẮNG.
Nhiều người chú ý nghe hát bài chòi. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Ngọc Tiện (trú thôn Trung Thanh) cho biết: “Mỗi khi tết đến, địa phương tổ chức hội bài chòi để mọi người cùng nhau đón xuân. Những năm gần đây hội bài chòi thu hút rất đông thanh niên, nhờ vậy mà một số tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá độ trong ngày xuân không còn”. Ngoài ra, hội bài chòi ở thôn Trung Thanh cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách du xuân đầu năm mới tại làng bích họa. Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú với loại hình trò chơi dân gian này. Chị Trần Thị Thu Ba (trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) du xuân tại làng bích họa Trung Thanh, cho biết: “Cái hay của bài chòi là lối hát hò, diễn xướng, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa trong mỗi lời ca, câu hát, khiến tôi rất thích thú” - chị Ba chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tốt - Ban tổ chức hội bài chòi thôn Trung Thanh, mỗi ván bài chòi có 10 người chơi, mỗi người mua 20 nghìn đồng, chơi trong 9 hội, ai trúng 1 hội sẽ được 20 nghìn đồng, vị chi 9 hội là 180 nghìn đồng, còn lại 20 nghìn đồng làm quỹ và tiền bồi dưỡng cho các thành viên Ban tổ chức. “Từ khi có hội bài chòi người dân địa phương biết đến nhau nhiều hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì và mở rộng trò chơi dân gian này ở những năm tiếp theo” - ông Tốt nói.

THANH THẮNG