Ngày xuân vui hội bài chòi

THIÊN THU |

Thành thông lệ, những ngày đầu xuân, người dân thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc (Nông Sơn) lại hòa mình vào không khí vui hội bài chòi.

Niềm vui của bà con khi tham gia chơi bài chòi. Ảnh: THIÊN THU
Niềm vui của bà con khi tham gia chơi bài chòi. Ảnh: THIÊN THU

Từ mùng Hai Tết, tại Nhà văn hóa thôn Lộc Đông đông vui bởi người lớn, trẻ con từ các xóm thôn tụ tập về vui hội bài chòi. Mặc dù không được đào tạo bài bản như những nơi khác, nhưng các “anh chị hiệu” vẫn hăng say hô bài chòi dưới sự cổ vũ nhiệt tình của bà con trong thôn. Cụ ông Hà Tấn Lĩnh, 78 tuổi, người có thâm niên làm anh hiệu cho biết, hằng năm trò chơi bài chòi  diễn ra từ ngày mùng 2 đến mùng 6 Tết. Sang mùng 7 bà con tham gia lễ hội khai sơn, trước là để phục vụ bà con giải trí vui xuân, gặp mặt ngày tết, sau là vận động gây quỹ cho Hội Người cao tuổi thôn để thăm hỏi những cụ già neo đơn không nơi nương tựa. “Để trở thành “anh hiệu” trong trò chơi bài chòi cần phải luyện tập rất công phu. Bản thân tôi tuyệt đối không uống bia rượu, hút thuốc để giữ giọng. Là người chủ trì các hội bài chòi, “anh hiệu” phải nhớ và thuộc nhiều câu hát khác nhau, nhanh trí ứng tác hợp với ý nghĩa của các thẻ bài” - ông Lĩnh cho hay. Cùng niềm đam mê bài chòi, bà Nguyễn Thị Phúc, vợ ông Lĩnh ngày đêm cùng chồng tập hô và diễn xuất nhuần nhuyễn môn nghệ thuật này để phục vụ cho bà con trong thôn.

Bà Trương Thị Điều, 76 tuổi, trú thôn Lộc Đông cho biết, tôi đam mê nghệ thuật hô hát bài chòi  từ thuở nhỏ. Vì vậy, mỗi độ tết đến xuân về tôi đều có mặt tại nhà văn hóa thôn để chơi bài chòi. Chơi bài chòi không tính ăn thua, thiệt hơn mà chủ yếu là nghe tài hô hát, ứng biến linh hoạt, dí dỏm của các “anh hiệu” và là nơi gặp gỡ của bà con để hàn huyên tâm sự sau một năm lao động vất vả, cực nhọc và cầu chúc năm mới mọi nhà yên vui, mùa màng bội thu, trong ấm ngoài êm. Còn ông Đoàn Ngọc Thủy - Trưởng thôn Lộc Đông nói, ông rất vui khi thấy hàng năm Hội Người cao tuổi thôn vẫn duy trì trò chơi truyền thống này. Qua đó, giữ gìn được nét văn hóa ngàn đời của cha ông để lại và góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè trong ngày xuân ngày tết. Đồng thời qua việc tổ chức hô hát bài chòi, mọi người trong thôn tụ tập vui chơi, tạo sự gắn kết để chung tay góp sức xây dựng quê hương.

THIÊN THU