Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định chứng nhận “Nghề gốm Thanh Hà” (phường Thanh Hà, TP.Hội An) được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Thanh Hà trở thành điểm du lịch thu hút khách tham quan. Ảnh: K.LINH
Làng gốm Thanh Hà trở thành điểm du lịch thu hút khách tham quan. Ảnh: K.LINH
 

Làng gốm Thanh Hà là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây gần 500 năm cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An.

Hiện làng nghề có 33 hộ sản xuất với khoảng 80 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi. Sản phẩm có hai dòng là gốm sành nâu (còn gọi là đồ xanh), được nung với độ lửa cao từ 800 đến hơn 1.000 độ C và dòng gốm đỏ (còn gọi là đồ đỏ), được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống.

Ngày nay, sản phẩm làng gồm chủ yếu phục vụ dân dụng và du lịch với các sản phẩm nhỏ gọn, tinh xảo. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng được sản xuất để phục vụ xây dựng kiến trúc và các công trình khách sạn, nhà hàng… Mùng 10 tháng 7 âm lịch hằng năm, giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà đã trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc của người dân trong làng và du khách.

Từ năm 2001, làng gốm Thanh Hà được TP.Hội An đưa vào điểm tham quan du lịch. Kể từ đó đến nay lượng khách không ngừng gia tăng, dự kiến năm 2019 làng gốm sẽ đón khoảng 600 nghìn lượt khách tham quan, thu nhập mỗi lao động từ du lịch làng gốm bình quân 7 - 12 triệu đồng/tháng.

TAGS