Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Vẹn nguyên hoài niệm quê nhà

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Dù chỉ có khoảng 1 giờ đồng hồ giao lưu với độc giả tại hội sách Hải Châu (TP.Đà Nẵng) nhưng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chia sẻ nhiều mẩu chuyện thú vị, xúc động, trong đó có rất nhiều chi tiết khắc sâu hình bóng quê nhà. 

Mênh mang thời ấu thơ

Hội sách Hải Châu sau hai ngày mở cửa vốn đã thu hút đông đảo lượt bạn đọc tham quan, tìm mua sách càng nườm nượp hơn vào tối 20.4 bởi sự kiện giao lưu giữa nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và độc giả. Hàng trăm độc giả trẻ tuổi đa phần đang là học sinh háo hức chờ đợi được nhìn thấy thần tượng của mình “bằng xương bằng thịt” và được trút những tâm sự, câu hỏi ngây ngô hình thành từ chính những trang sách đậm màu tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhất Ánh có buổi giao lưu với độc giả tại hội sách Hải Châu vào tối 20.4. Ảnh: Q.T
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có buổi giao lưu với độc giả tại hội sách Hải Châu vào tối 20.4. Ảnh: Q.T

Rất nhiều câu hỏi của các bạn nhỏ xoáy vào những ngày tuổi thơ của nhà văn ở xứ Quảng, vào tình yêu động vật, thiên nhiên của tác giả hay các nhân vật trong truyện đã đi theo cả quãng đời niên thiếu của các bạn. “Ắt hẳn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có một tâm hồn trẻ con lắm? Và mỗi tối khi ngủ bác có ôm gấu bông để ngủ không?”. Đó là một trong những câu hỏi khiến tác giả năm nay đã ngoài 60 tuổi phải đăng đàn “chữa thẹn” rằng đến giờ vẫn còn rất hay mua thú bông nhưng không đến nỗi trẻ con như thế.

Cứ thế, những ngày ấu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh như dạt dào ùa về qua giọng kể ấm áp của tác giả. Ông vẫn thường hay mua những con vật giống nặn bằng bột để hoài niệm về một thuở cậu bé nghèo “rớt mồng tơi” cứ chiều chiều hay chạy ra chợ Đo Đo (xã Bình Quế, huyện Thăng Bình) mải mê ngắm nhìn các con vật giống rồi lặng lẽ quay đi trong sự thèm thuồng.

Hàng trăm độc giả trẻ tuổi đã tham dự buổi giao lưu và đặt câu hỏi với tác giả. Ảnh: Q.T
Hàng trăm độc giả trẻ tuổi tham dự buổi giao lưu và đặt câu hỏi với tác giả. Ảnh: Q.T

Rồi trong tập truyện “Mắt biếc” từng gối đầu giường bao thế hệ trẻ, nhân vật Trà Long được tác giả bộc bạch chính là nhân vật mà mình tâm đắc nhất, cái tên Trà Long xuất phát từ chính tên làng Trà Long thuộc thôn Kế Xuyên (xã Bình An, huyện Thăng Bình). Cũng trong tác phẩm “Mắt biếc”, nhân vật chính Ngạn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thổ lộ rằng đó là một cái tên có thật được đặt để hoài niệm về một người bạn thân cùng quê với ông bị tai nạn khi chèo đò.

Dường như ông muốn đem hết quê hương vào trong từng cốt truyện khi khéo đưa bối cảnh TP.Tam Kỳ, trường THPT Trần Cao Vân vào trong “Hoa hồng xứ khác” đến trường THPT Phan Châu Trinh, căn trọ ở đường Bạch Đằng (Đà Nẵng)… trong “Những cô em gái”.

Trọn vẹn tình yêu   

Vẫn một chất giọng đặc sệt Quảng Nam, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thong thả phản hồi độc giả rằng mình đang dần hoàn thiện một tác phẩm mới dự định sẽ ra mắt vào tháng 3.2018. Và tác phẩm mới hứa hẹn vẫn sẽ mang cái chất nhẹ nhàng, chân quê ấy nhưng thấm đẫm, xao xuyến tâm hồn người đọc. Ông cũng điềm đạm cho rằng, những kết thúc mở, mang nỗi buồn man mác trong hầu hết các tác phẩm đã xuất bản là để gợi lên cho giới trẻ rằng những rung động đầu đời sẽ chớm nở nhưng cũng chóng tàn và cần tỉnh táo để nó trở thành kỷ niệm đẹp chứ không phải nỗi đau.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vỗ về một cô bé khóc nức nở bởi được gặp nhà văn. Ảnh: Q.T
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vỗ về một cô bé khóc nức nở bởi được gặp nhà văn. Ảnh: Q.T

Có những độc giả nhí đã khóc khi đặt câu hỏi, những giọt nước mắt rất hồn nhiên khi khóc cho một… chú chó trong truyện “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” của nhà văn tài hoa này. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng rất hóm hỉnh kể ra câu chuyện có thật về 5 chú chó trong câu truyện chính là đàn chó đã gắn bó với cuộc sống của ông nhiều năm nay. Khi nghe đến chi tiết chú chó Êmê đã qua đời, một cô bé càng khóc to hơn khiến ông phải ra tận nơi vỗ về và an ủi. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) chia sẻ, năm nay đã 23 tuổi nhưng vẫn yêu thích các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chị hiểu tâm trạng và cảm xúc của cô bé kia bởi lúc nhỏ các tác phẩm của ông cũng hay khiến chị mít ướt như vậy.

Kết thúc buổi giao lưu, có những khuôn mặt buồn tênh khi chưa kịp được đặt những suy tư, thắc mắc của mình với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, số khác lộ vẻ mặt thẫn thờ khi vài quyển sách ít ỏi được tặng may mắn đến với các bạn khác. Nhưng rồi tất cả đều ùa về góc hội trường nhẫn nại xếp hàng, hàng trăm người trẻ xếp hàng để xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Dòng bạn trẻ xếp hàng chờ được tác giả ký tặng lưu niệm. Ảnh: Q.T
Dòng bạn trẻ xếp hàng chờ được tác giả ký tặng lưu niệm. Ảnh: Q.T

Trời đã về khuya, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn miệt mài ký tặng rồi gửi gắm tình cảm của mình với từng độc giả, bởi ông biết độc giả vẫn còn trân quý mình. Và còn gì hạnh phúc hơn khi ngay ở quê nhà mình được yêu đến thế…

QUỐC TUẤN