Nhiếp ảnh Quảng Nam & những mùa vàng...

LÊ QUÂN |

Vài năm trở lại đây, nhiếp ảnh Quảng Nam nổi lên như một mảnh đất của những tay máy “có nghề” với thành tích là đoạt các giải thưởng cao ở trong và ngoài nước…

Gặt hái từ quê xứ

Nhiều người bảo, hiện nay, trên bản đồ nhiếp ảnh Việt Nam, Quảng Nam khá nổi bật so với nhiều tỉnh thành khác. Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đặng Kế Đông - Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, chia sẻ: “Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiếp ảnh Quảng Nam gặt hái được nhiều thành công. Có năm, Quảng Nam xếp hạng thứ 3, sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh”. Rất nhiều giải thưởng, tước hiệu danh giá mà các NSNA Quảng Nam đạt được như Huy chương Vàng, Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật quốc tế IFS (tổ chức 2 năm một lần) ở Cộng hòa SIP, bằng danh dự của FIAP tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ X - 2012 (2 năm tổ chức một lần) ở Rumani… Ngoài ra, nhiếp ảnh Quảng Nam còn giành nhiều giải thưởng trong nước, khu vực… Nhiều người bảo, chính vị trí điều kiện tự nhiên, bề dày văn hóa với 2 di sản văn hóa thế giới (VHTG) đã tạo nên “thiên thời địa lợi nhân hòa” để nhiếp ảnh Quảng Nam phát triển và đơm hoa kết trái. Chỉ riêng 2 di sản VHTG là Hội An và Mỹ Sơn đã là mảnh đất màu mỡ cho các NSNA thỏa sức sáng tạo nghệ thuật nên những tác phẩm ảnh nghệ thuật.

Chợ quê. Tác giả: DƯƠNG PHÚ TÂM
Chợ quê. Tác giả: DƯƠNG PHÚ TÂM

Vùng núi cao và vùng trung du Quảng Nam cũng là nơi để các tay máy săn ảnh. Chính vì vậy, quê hương luôn là đề tài thường trực và cũng là những đề tài “ăn nên làm ra” của nhiếp ảnh Quảng Nam. Tất cả danh hiệu, giải thưởng các NSNA Quảng Nam có được đều sáng tác ảnh từ cảnh và người ở quê hương mà ra. Một khi ảnh có nguồn cơn từ cái tình thì giá trị của bức ảnh sẽ là vô giá. Đó cũng là tính nhân bản nhân văn trong những tác phẩm ảnh nghệ thuật được công nhận của những NSNA Quảng Nam. Cuộc chơi với ảnh còn khá dài để khẳng định cho mình một chỗ đứng nhất định, nhưng những gì nhiếp ảnh Quảng Nam làm được trong thời gian vài năm trở lại đây đủ để những ai yêu mến bộ môn nghệ thuật này kỳ vọng về một tương lai của nghệ thuật nhiếp ảnh xứ Quảng. Năm 2013, Chi hội Nhiếp ảnh hoàn thành và ra mắt tập sách ảnh “Ảnh nghệ thuật Đất Quảng” in song ngữ Việt - Anh, dày 122 trang, với 106 bức ảnh tiêu biểu của hội viên chi hội. Đây là món quà của các NSNA xứ Quảng gửi tặng khách quý khi đến với mảnh đất “chưa mưa đà thấm”.

Phố mùa rêu.            Tác giả: Thái Bích Thuận
Phố mùa rêu. Tác giả: Thái Bích Thuận

Đoàn kết và chia sẻ

Chỉ tính riêng năm 2013, Nhiếp ảnh Quảng Nam đã gặt hái được nhiều thành công: Tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 18 tại Phú Yên, Quảng Nam lại đoạt giải Nhì toàn đoàn. Có 27 tác phẩm được chọn trưng bày, trong đó tác phẩm “Ngày trở về” của Lê Vấn đoạt Huy chương Bạc, tác phẩm “Đà Nẵng rực sáng” của Mai Thành Chương đoạt khuyến khích. Ngoài ra, cuộc thi nhiếp ảnh Marathon tại liên hoan, Mai Thành Chương được trao giải nhì với tác phẩm “Tham quan tháp Nhạn”. Có 5 tác phẩm của 3 hội viên (Thái Bích Thuận, Mai Thành Chương và Huỳnh Hà) lọt vào chung kết cuộc thi ảnh nghệ thuật “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”; 4 tác phẩm của 3 tác giả (Thái Tuấn Kiệt, Mai Thành Chương, Lê Vấn) có tác phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN-13. Tác phẩm “Ngày trở về” của Lê Vấn vinh dự nhận giải A - Giải thưởng hằng năm của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam trao tặng, Giải A của Tặng thưởng VHNT Quảng Nam.  Nhiều tác giả có ảnh triển lãm trong các cuộc thi ảnh quốc tế, đặc biệt NSNA Dương Phú Tâm trong năm đã có 33 lượt tác phẩm được công nhận ở nhiều quốc gia. Trong 2 năm 2012 - 2013, NSNA Thái Bích Thuận, Mai Thành Chương, Lê Vấn được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích cao trong các cuộc thi.

NSNA Đặng Kế Đông cho biết, khá nhiều NSNA trẻ đoạt được những giải thưởng trong vài năm trở lại đây. Họ là những hội viên, mới được kết nạp từ sau Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ VII (2009 - 2014). “Những hội viên Chi hội Nhiếp ảnh mới được kết nạp trong nhiệm kỳ qua đã biết phát huy nhiệt huyết cùng với sự năng động của tuổi trẻ, sánh vai cùng lớp đàn anh gặt hái những thành tích đáng tự hào. Cùng với sự đầu tư và tâm huyết của mỗi cá nhân, các tác phẩm ảnh chất lượng cao liên tục xuất hiện trong các cuộc thi ảnh từ cấp khu vực, cấp quốc gia và quốc tế. Nếu trước đây, thành tích nhiếp ảnh Quảng Nam được xếp ở hạng trung bình trong khu vực thì đến nay, chúng ta luôn ở trong tốp 3 của các kỳ Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, các tác phẩm nhiếp ảnh của hội viên chi hội cũng đã giành được những giải thưởng danh giá ở các cuộc thi cấp bộ, ngành, toàn quốc và ở nhiều nước khác” - NSNA Đặng Kế Đông cho biết. NSNA Trấn Tấn Vịnh tâm sự rằng, sự đoàn kết giữa các thành viên trong chi hội, cũng như việc trao đổi kinh nghiệm giữa anh em chơi ảnh, khiến họ gắn bó và đạt được những thành tích tại các sân chơi lớn.

Điều đáng quý là các hội viên của Chi hội Nhiếp ảnh cũng là những hạt nhân của các câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh như CLB Nhiếp ảnh báo chí Quảng Nam; CLB Nhiếp ảnh ở các huyện, thành phố Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ... Các hội viên chi hội tích cực tham gia sinh hoạt ở các CLB, trao đổi kinh nghiệm, triển lãm ảnh phục vụ quần chúng trong những dịp lễ hội, ngày tết cổ truyền... Họ cũng là những tác giả tiêu biểu của các cuộc thi ảnh ở địa phương như Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hằng năm... Đam mê được lan truyền trên diện rộng, lại được sự kích thích từ những diễn dàn, những trang mạng xã hội, khiến những người yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật ngày càng có cơ hội để giao lưu và biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. “Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật  có sự kết hợp của khoa học. Vậy nên sự thành công đến từ những tay máy trẻ là  một minh chứng cho việc biết kết hợp giữa công nghệ và tài năng và niềm đam mê” - NSNA Đặng Kế Đông nói. Chính vì vậy, Chi hội Nhiếp ảnh mong muốn ngày càng có thêm nhiều tay máy trẻ để có điều kiện tổ chức nhiều sân chơi cho các tay máy, nhằm tạo đà phát triển cho nhiếp ảnh Quảng Nam.

LÊ QUÂN