Nhiều hoạt động tại "Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ III năm 2018"

CÔNG NGƯỚC |

Với quy mô cấp khu vực, Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ III năm 2018 dự kiến sẽ có 13 tỉnh miền Trung bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Mỗi dân tộc mang đến một sắc màu độc đáo tại ngày hội.
Mỗi dân tộc mang đến một sắc màu độc đáo tại ngày hội.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc thiểu số; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc thiểu số; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc, các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian truyền thống các dân tộc… Theo Sở VH-TT&DL, mỗi hoạt động sẽ là một điểm nhấn giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc, trong đó tái hiện nhiều lễ hội độc đáo như “lễ mừng cơm mới” của dân tộc Thái, “lễ cầu mưa” của người Ê Đê, “lễ ăn mừng lúa mới” của người Raglai, “lễ hội cầu an” của người Chăm. Riêng đội chủ nhà Quảng Nam sẽ mang đến ngày hội phần trích đoạn của nghi thức cúng đất lập làng của người Cơ Tu.

“Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ III năm 2018” diễn ra từ ngày 24 - 26.8 tại TP.Tam Kỳ. Đêm khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 24.8 tại quảng trường 24.3.

CÔNG NGƯỚC